Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 22:31

Tình người nơi đất mỏ

07:00 | 08/02/2021
Đại dịch Covid-19 khiến tình hình kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên năm qua gặp không ít khó khăn. Song tất cả đều cố gắng chăm lo cho mỗi người lao động (NLĐ), đặc biệt là người thợ mỏ có được cái Tết ấm cúng, đủ đầy.

Nhiều năm qua, dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất, việc chăm lo Tết, đời sống cho thợ mỏ đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của các đơn vị thuộc TKV. "Năm 2020 đại dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của toàn tập đoàn, các đơn vị trực thuộc, nhưng công đoàn TKV vẫn cố gắng để NLĐ có một cái Tết đầy đủ, sung túc nhất" - Chủ tịch Công đoàn TKV - Lê Thanh Xuân chia sẻ.

Tình người nơi đất mỏ

Lãnh đạo tập đoàn trao quà và vé xe cho công nhân về quê đón Tết

Ở Quảng Ninh, đối với các chi nhánh của TKV, mức thưởng Tết bình quân là 6.100.000 đồng/người; các đơn vị thành viên ở mức 5.800.000 đồng/ người. Bên cạnh đó, theo thông lệ hàng năm, tập đoàn sẽ chi hàng tỷ đồng thăm và tặng quà cho gia đình công nhân tiêu biểu, gia đình diện chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình công nhân bị tai nạn lao động.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2020 và hội nghị NLĐ năm 2021 của những đơn vị thuộc ngành Than, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn đề nghị, các công ty cần chú ý chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên, đặc biệt trong dịp Tết đến. Để NLĐ có cái Tết bằng hoặc cao hơn so với năm trước.

Tết năm nay, tập đoàn và Công đoàn TKV cũng phối hợp tổ chức Tết thợ mỏ, với chủ đề "Tết thợ mỏ - Vẹn tròn niềm vui". Để đảm bảo đúng ý nghĩa như chủ đề, Tết thợ mỏ sẽ được tổ chức ở 4 vùng: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và ngoài Quảng Ninh, với tổng chi khoảng 7,7 tỷ đồng.

Tết thợ mỏ sẽ có các hoạt động sôi nổi như: Hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi rút thăm trúng thưởng phục vụ NLĐ, tặng 2.200 vé xe cho công nhân về quê ăn Tết với mức 300.000 đồng/vé; bàn giao Mái ấm công đoàn cho 90 công nhân với mức 60 triệu đồng/nhà; tặng quà cán bộ, công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, công nhân tiêu biểu xuất sắc…

Các công ty như: Hòn Gai, Vàng Danh, Mông Dương, Mạo Khê, Nam Mẫu, Hà Lầm… thợ mỏ có chế độ đãi ngộ tốt, đời sống sung túc. Ngoài ra, các đơn vị đều có truyền thống bố trí xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết; những đơn vị không bố trí xe đưa đón công nhân thì có phương án hỗ trợ tiền tàu xe.

Ngoài ra còn có các hoạt động: "Không ai ở lại phía sau", "nhà nhà đều vui", "người người đều đón Tết vui vẻ"... Đây là những hoạt động thể hiện nét đẹp truyền thống "tương thân tương ái" rất đáng tự hào của tập thể cán bộ, công nhân viên TKV được dày công vun đắp, xây dựng trong nhiều năm qua.

Tình người nơi đất mỏ

Công ty Than Mông Dương bố trí xe đưa người lao động về quê

Trong những ngày nghỉ Tết, tại các công ty than vẫn bố trí nhiều bộ phận công nhân, cán bộ quản lý túc trực sản xuất, chia 3 ca làm việc như bình thường. Vào những ngày này, các công ty đều bố trí công nhân trực Tết được ăn Tết tại mỏ và trả lương cao hơn ngày thường.

Anh Đào Văn Tá - công nhân công trường kiến thiết cơ bản 2, Công ty Cổ phần Than Hà Lầm là người đã nhiều năm ở lại trực Tết - tâm sự, gia đình anh quê ở Thái Bình, mặc dù công ty ưu tiên cho những người ở xa không phải trực Tết, nhưng anh vẫn nhận ở lại. "Trực những ngày Tết được trả lương cao hơn ngày thường, mình cố gắng kiếm thêm chút cho gia đình. Nhiều lúc cũng thèm cảm giác được ở bên gia đình, bạn bè hàn huyên, tâm sự trong ngày đầu xuân, nhưng sau Tết xin nghỉ bù cũng được..." - anh Tá chia sẻ.

Còn anh Vũ Văn Mạnh - Công nhân cơ điện, Công ty Cổ phần Than Núi Béo thì vui vẻ cười nói: "Mình trực Tết vất vả sao bằng những chiến sĩ làm việc nơi biên giới, hải đảo xa xôi".

Chiều ở vùng Đông Bắc, cái giá lạnh của mùa đông cũng tái tê, nhưng những người lao động nơi vùng mỏ luôn cảm thấy ấm áp. Bởi quanh họ, có sự sẻ chia của những đồng nghiệp, của công ty, tập đoàn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Tiến Dũng