Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:42

Đà Nẵng: Những chuyến xe đảm bảo phòng chống Covid – 19 đưa người lao động về quê đón Tết

14:47 | 07/02/2021
Sáng 07/2, 18 chuyến xe Công đoàn đã xuất phát, đưa hàng trăm công nhân, người lao động cùng gia đình từ TP. Đà Nẵng về quê đón Tết. Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid – 19 tái bùng phát ở một số địa phương trong cả nước, công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 được thực hiện nghiêm túc trước giờ người lao động lên xe.

Đà Nẵng: Những chuyến xe đảm bảo phòng chống Covid – 19 đưa người lao động về quê đón Tết
Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh lì xì và chúc mừng năm mới đến các công nhân, người lao động về quê trên chuyến xe công đoàn

Đường về nhà gần hơn với "chuyến xe Công đoàn"

Lần đầu tiên đăng ký về quê bằng “chuyến xe Công đoàn” anh Nguyễn Đình Tiến (40 tuổi, Công nhân công ty CP Dưỡng khí Đà Nẵng - đường số 2, KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cùng vợ và 2 con cảm thấy hào hứng, bất ngờ khi chuyến xe bố trí ghế rộng rãi, đủ cho mỗi thành viên trong gia đình một ghế. “Gia đình tôi về TP. Vinh (Nghệ An) để đón Tết. Mọi năm mỗi dịp cuối năm vợ chồng tôi đặt vé khá vất vả, nhiều khi không có ghế phải chen chúc ngồi ghế phụ, tội nhất là 2 đứa nhỏ. Nhưng năm nay, 2 đứa nhỏ lên xe hào hứng và vui vẻ, đường về quê nhẹ nhàng hơn nhiều”, anh Tiến vui vẻ chia sẻ và cho biết thêm, sau Tết đoàn viên, ngày mùng 4 Tết, vợ chồng anh và 2 con sẽ vào lại Đà Nẵng để chuẩn bị cho ngày mùng 6 đi làm lại, 2 con đi học trở lại.

Vừa nhận lì xì từ Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Hồng Nụ (36 tuổi, công nhân tại KCN Hòa Khánh) hào hứng cho biết đây là lần thứ 2 chị về quê (Quảng Trạch, Quảng Bình) trên chuyến xe công đoàn. “Chuyến xe rất ý nghĩa, quá tốt cho những người lao động, nhất là gia đình có con nhỏ như chị. Xe sẽ đưa chị và cháu về đến tận ngõ. Trên xe, mọi người cùng chúc nhau năm mới bình an và hẹn nhau đi làm lại đúng ngày, về quê như vậy đúng nghĩa về quê sum vầy”, chị Nụ nói và cho biết, nếu có cơ hội, năm sau chị sẽ tiếp tục đăng ký để về quê trên chuyến xe công đoàn.

Đà Nẵng: Những chuyến xe đảm bảo phòng chống Covid – 19 đưa người lao động về quê đón Tết
Người lao động hức hức rời TP. Đà Nẵng về quê đón Tết sau khi nhận được lời chúc tốt đẹp từ phía đơn vị tổ chức chuyến xe

“Chuyến xe Công đoàn” là một trong những hoạt động chăm lo cho công nhân, người lao động xa quê làm việc tại TP. Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 do Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng tổ chức.

Năm nay, 79 chuyến xe miễn phí diễn ra trong 5 ngày từ 25 – 29 tháng Chạp (từ ngày 06/2 – 10/2) sẽ đưa gần 3.000 người lao động và gia đình về quê sum vầy cùng gia đình. Lộ trình di chuyển về phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa, phía Nam để tỉnh Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên đến tỉnh Đăk Lăk. Mỗi thành viên về quê trên chuyến xe sẽ được hỗ trợ xuất ăn trưa trị giá 100.000 đồng và nước uống.

Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng – ông Nguyễn Duy Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, đời sống của công nhân, người lao động gặp nhiều khó khăn hơn, vì vậy, số chuyến xe công đoàn cũng đã được tăng lên để hỗ trợ được nhiều hơn các công nhân, người lao động và gia đình có thể về quê.

Đà Nẵng: Những chuyến xe đảm bảo phòng chống Covid – 19 đưa người lao động về quê đón Tết
Mỗi công nhân, người lao động và các thành viên trong gia đình trước khi lên xe phải thực hiện khai báo y tế

Đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19

Trước diễn biến của dịch Covid – 19 còn phức tạp ở một số địa phương trong cả nước, công tác phòng chống dịch bệnh trên các chuyến xe công đoàn, đảm bảo an toàn cho người lao động được thực hiện nghiêm túc trước giờ xe chuyển bánh.

Ông Nguyễn Duy Minh cho biết mỗi người lao động và gia đình trước khi lên xe sẽ làm thủ tục khai báo y tế và được đo thân nhiệt cơ thể. “Việc khai báo y tế sẽ giúp liên đoàn và ngành Y tế có thể nhanh chóng, dễ dàng và truy vết chính xác các F trong trường hợp phát sinh ca nhiễm có liên quan, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”, ông Minh cho hay.

Đối với các xe vận chuyển đã được phun khử khuẩn trước khi người lao động lên xe và sẽ được phun khử khuẩn trở lại khi hoàn thành chặng về và về tới Đà Nẵng. Trên các chuyến xe suốt hành trình đi về, LĐLĐ Đà Nẵng cũng bố trí người để nắm tình hình của công nhân, lao động, bảo đảm công tác chống dịch và nhanh chóng có phương án nếu có trường hợp bất thường xảy ra.

“Dọc hành trình đưa người lao động về quê, liên đoàn sẽ tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện nghiệm túc 5K trong thời gian ăn Tết. Chúng tôi cũng sẽ động viên người lao động trở lại làm việc đúng thời gian quy định”, ông Minh thông tin.

Đà Nẵng: Những chuyến xe đảm bảo phòng chống Covid – 19 đưa người lao động về quê đón Tết
Kiểm tra thân nhiệt cho mọi người

Vừa xếp xong hành lý và lên ghế ngồi, anh Tiến cho biết, khi nghe có ca dịch Covid – 19 trở lại, bản thân và vợ cũng rất băn khoăn không biết có nên về quê hay không. “Đi làm xa nhà, mỗi năm về thăm quê, đoàn tụ với gia đình cũng chỉ một lần, không về thì thấy nhớ, về thì lo dịch. Tuy nhiên, qua theo dõi thông tin về dịch bệnh, biết được Nghệ An vẫn an toàn, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, vì vậy, vợ chồng mình lại khăn gói cho 2 con về ăn Tết”, anh Tiến chia sẻ và nói thêm “Cảm thấy vui và an tâm vì các cấp công đoàn đã dành nhiều quan tâm đến người lao động, công nhân, nhất là những người xa quê, kể cả chăm lo đời sống và đảm bảo phòng dịch, để chúng tôi đón Tết trọn vẹn hơn”.

Chị Nụ thì cảm thấy rất yên tâm khi về quê bằng chuyến xe công đoàn khi xe được phun khử khuẩn sạch sẽ trước khi hành khánh lên xe. “Chị thấy công đoàn làm rất chu đáo. Họ có khun khử khuẩn, giờ vẫn còn thoảng mùi thuốc sát khuẩn này. Đi như thế này là quá yên tâm rồi, không phải chen chúc mà lại đảm bảo an toàn phòng chống Covid – 19”, chị Nụ nói.

Đà Nẵng: Những chuyến xe đảm bảo phòng chống Covid – 19 đưa người lao động về quê đón Tết
LĐLĐ Đà Nẵng tiến các xe xuất phát đưa công nhân, người lao động về quê

Theo chia sẻ của chị Nụ, anh Tiến và nhiều công nhân, người lao động trên chuyến xe công đoàn, Tết này, gia đình họ sẽ hạn chế ra khỏi nhà, tuân thủ thực hiện nghiêm túc 5K để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Vũ Lê