Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 06:28

Ấn tượng Bản Mế

08:00 | 25/09/2020
Sau nhiều năm mới có dịp trở lại Bản Mế, đường về xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) hôm nay chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt từ cơ sở hạ tầng với các tuyến đường trục chính giao thông nông thôn, đường dẫn về các thôn bản, đường nội đồng đã được bê tông rộng rãi sạch đẹp. Hai bên đường, nhà sàn, nhà xây mới mọc lên… minh chứng cho cuộc sống ấm no hạnh phúc của bà con nơi đây. Kết quả ấn tượng chính là năm 2019, xã Bản Mế đã vinh dự được công nhận là xã vùng cao đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Bản Mế - Ngô Tiến Sơn hồ hởi: Để có kết quả như ngày hôm nay, trong những năm qua xã đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giúp nhân dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, chủ động tích cực tham gia đóng góp sức người sức của để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh…

0443-4-61
Kinh tế mở rộng, đầu tư theo chiều rộng lẫn chiều sâu

Từ các nguồn lực, đặc biệt là sự chung tay đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới, đến nay cuộc sống của người dân Bản Mế đã thay đổi đáng kể, thu nhập bình quân đầu người trên 30 triệu đồng/người/năm (tăng 21 triệu đồng so với 2011); trên 96% số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; không còn nhà tạm nhà dột nát; các trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

0441-1-69
Đường đến thôn bản khang trang, sạch đẹp

Thời gian qua, xã đã vận động bà con chuyển đổi cây cơ cấu cây trồng từ thuần nông như trồng ruộng bậc thang với chủ yếu là lúa nương, ngô sang chăn nuôi trâu, bò, ngựa, nuôi cá thịt nước ngọt. Đồng thời, vận động những gia đình có điều kiện và kinh nghiệm chăn nuôi đi đầu trong tiếp nhận bò giống theo Đề án mỗi hộ là 2 bò mẹ sinh sản sau khi sinh bò con thì giữ lại và chuyển giao bò mẹ cho gia đình khác nuôi cứ thế quay vòng nhân rộng ra toàn xã. Theo phương thức này, đến nay xã Bản Mế đã có hơn 75% số hộ trong xã chuyển đổi từ trồng ngô, lúa sang chăn nuôi gia súc vỗ béo.

0442-3-71
Các hộ chăn nuôi có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường

Ông Thèn Cò Dìn thôn Sín Chải, xã Bản Mế cho biết: Người dân rất phấn khởi khi kinh tế phát triển, chăn nuôi, đường nông thôn mới, đường bê tông, trường học, trạm y tế thuận tiện hơn nhiều so với trước đây. Hiện gia đình tôi nuôi 5 con trâu vỗ béo, 1 con ngựa bạch nhờ đó có nguồn thu nhập khá ổn định từ chăn nuôi.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn xã, sau khi về đích nông thôn mới, đến nay diện mạo của xã cơ bản được thay đổi. Đặc biệt là hạ tầng tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, là động lực phát triển nông thôn mới với tốc độ bền vững.

P.Tiệp - N.Quang