An toàn thực phẩm: Cần chủ động kiểm soát chặt chẽ

Mặc dù phải tập trung phần lớn nguồn lực cho công tác chống dịch, tuy nhiên các tỉnh đã tích cực vào cuộc, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; cơ bản đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực này và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm

Theo Báo cáo kết quả kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 thực hiện tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận của Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương 05 do Bộ Công Thương thành lập mới đây cho thấy, cùng với công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã được đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động, hình thức thiết thực, việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP đã được các địa phương triển khai đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.

An toàn thực phẩm: Chủ động kiểm soát chặt chẽ
Đoàn liên ngành Trung ương số 05 kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Cụ thể, trong thời gian triển khai Tháng hành động về ATTP, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 130 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với 695 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 679 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP (chiếm 97,7%), 16 cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP (chiếm 2,3%), nhắc nhở 15 cơ sở, xử phạt 01 cơ sở về hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Tỉnh Ninh Thuận cũng đã thành lập 75 đoàn thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021. Tính đến ngày 6/5/2021, các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 911 cơ sở, kết quả có 838 cơ sở đạt (chiếm 92%), 73 cơ sở vi phạm (chiếm 8,0%). Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã thực hiện 32 test nhanh thực phẩm, kết quả: 32/32 mẫu âm tính (đạt 100%) và lấy 05 mẫu thực phẩm (cà phê, mật nho, măng tây xanh, ớt tươi, nước mắm) để kiểm nghiệm.

Theo báo cáo của Tổng cục quản lý thị trường về việc thực hiện kiểm tra liên ngành về ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 tại Nam Định và Thái Bình cũng ghi nhận: Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra ở các cấp đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vi phạm phạm luật trong ATTP, có tác dụng răn đe, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Trong đó, Nam Định đã tổ chức 247 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tổng số cơ sở được thanh tra kiểm tra là 1.846 cơ sở, trong đó cơ sở đạt là 1.551 cơ sở; số cơ sở vi phạm là 295 cơ sở; số cơ sở vi phạm đã xử lý là 37 cơ sở. Còn tỉnh Thái Bình đã thành lập 396 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với 2.271 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kết quả, 1.155 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, nhắc nhở 1.094 cơ sở, xử phạt 22 cơ sở.

Đặc biệt, theo số liệu tổng hợp từ Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, trong dịp Tháng hành động vì ATTP năm 2021, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 772 vụ, xử lý 290 vụ việc vi phạm về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,86 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ hơn 1,08 tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP

Đánh giá kết quả công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 tại 4 tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương ghi nhận trên địa bàn các tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù phải tập trung phần lớn nguồn lực cho công tác chống dịch, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các tỉnh đã tích cực vào cuộc, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, triển khai Tháng hành động vì ATTP theo các nội dung đã được hướng dẫn; tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đầy đủ, kịp thời, cơ bản đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước về công tác bảo đảm ATTP và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

An toàn thực phẩm: Chủ động kiểm soát chặt chẽ
Đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, đời sống cho người dân

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Thuận kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành kịp thời bố trí kinh phí từ ngân sách trung ương để triển khai các hoạt động liên quan đến bảo đảm ATTP và chỉ đạo địa phương dành ngân sách địa phương đủ để quản lý ATTP trên địa bàn; xem xét tăng cường nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP các cấp. Bên cạnh đó, có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các mô hình kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn, các mô hình liên kết nông nghiệp sạch, sản xuất sạch, tiến tới thu hẹp các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, các chợ không đảm bảo ATTP, đảm bảo chất lượng sản phẩm từ nguồn nguyên liệu.

Còn Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu sửa đổi quy định hoặc ban hành văn bản hướng dẫn về hoạt động tập huấn, xác nhận kiến thức ATTP theo hướng: Quy định điều kiện người tập huấn kiến thức về ATTP cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm như người tập huấn phải có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực ATTP. Trường hợp, cơ sở không có người có đáp ứng điều kiện tập huấn cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm thì thực hiện thuê các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để thực hiện tập huấn.

Đồng thời, đề nghị các bộ chuyên ngành sớm ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATTP đối với các sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước được phân công tại luật và các văn bản hướng dẫn; chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước được chỉ định trên địa bàn tỉnh ưu tiên giải quyết các mẫu kiểm nghiệm thanh tra kiểm tra ATTP và trả kết kiểm nghiệm thanh tra kiểm tra kịp thời nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, hạn chế những sản phẩm không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Bộ Công Thương chủ trì đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các tỉnh được kiểm tra tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, đời sống cho người dân.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động