Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 18:25

Nghệ An: Giá chè giảm mạnh, bà con vẫn quyết tâm bám trụ

06:00 | 01/05/2020
Một số địa phương ở Nghệ An đang vào vụ thu hoạch chè xuân nhưng năm nay giá thu mua chè búp tươi giảm mạnh. Theo các chủ xưởng chế biến chè, sở dĩ giá cả không ổn định là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến lượng chè xuất khẩu giảm sút nghiêm trọng.

Chè rớt giá

Gia đình ông Phan Thanh Chương thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương đang bước vào vụ thu hoạch chè búp cuối vụ xuân. Trước đó, gia đình ông đã hái lứa nền đầu tiên được 3 tấn chè búp, bán với giá 4.000 đồng/kg chè tươi. Thế nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá thu mua chè có xu hướng giảm mạnh. Hiện giá thu mua chè chỉ khoảng 3.000 - 3.200 đồng/kg, giảm mạnh so với vụ chè xuân năm ngoái, giá mua có khi lên đến 5.000 đồng/kg. Với mức giá như hiện nay, người trồng chè không có lãi bởi giá cả vật tư leo thang, thời tiết khô hạn nên đầu tư tưới tốn kém rồi tiền thuê nhân công, xe vận chuyển… nên chi phí cho cây chè khá cao. Trong khi đó, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây chè.

nghe an gia che giam manh ba con van quyet tam bam tru
Nông dân vùng trồng chè tích cực thu hái chè vụ xuân

Còn tại huyện Anh Sơn, bà con trồng chè cũng không khá hơn, vụ chè năm nay lời lãi không đáng kể. Gia đình ông Võ Văn Lương ở thôn Quang Tiến, xã Hùng Sơn có 2,5 héc-ta chè đã trồng được 16 năm. Ông Lương cho biết, hiện gia đình đã thu hoạch lứa chè đầu vụ được 10 tấn búp tươi, nhập cho đơn vị chế biến chè trên địa bàn xã với giá 3.200 đồng/kg. So với cùng kỳ năm trước giá chè giảm 500 – 1.000 đồng/kg. Với giá chè như vậy, nếu thuê máy thu hoạch thì người trồng chè chưa có lãi. Tuy nhiên, do đã lường trước được khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nên bà con vẫn tiến hành thu hoạch, đầu tư chăm sóc để cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo sản lượng và chất lượng. Giá thu mua thấp so với các năm trước là do dịch COVID-19, nên bà con hy vọng có thể thời gian tới khi dịch được khống chế thì giá chè sẽ được đẩy lên cao.

Đồng hành cùng người trồng chè

Những năm trước, HTX chè xanh Thanh Chương xuất khẩu khoảng 500 tấn chè khô thành phẩm sang thị trường Đài Loan. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ. Lượng chè tồn kho còn nhiều, vốn xoay vòng hạn chế, việc kinh doanh của HTX gặp không ít khó khăn. Để ổn định vùng nguyên liệu, HTX chủ trương thu mua hết lượng chè người dân đã hái; hướng dẫn, động viên bà con yên tâm chăm sóc, thu hoạch. Đồng thời, tăng cường tìm bạn hàng mới, chuyển sang chế biến các sản phẩm chè sạch, cao cấp, chất lượng hơn để phục vụ thị trường trong nước. Về lâu dài, HTX kiến nghị các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ về việc giảm lãi suất, giãn nợ để HTX có thể duy trì sản xuất trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay…

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá chè giảm sút, Chi hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất, chế biến tiêu thụ chè Thanh Mai (Thanh Chương) ngoài đảm bảo thu mua chè búp tươi cho các hội viên tham gia, chi hội còn tổ chức các cuộc sinh hoạt nhằm chia sẻ khó khăn cùng bà con, động viên bà con bám đồi thu hái, chăm sóc chè, không để chè “quá lứa”. Đồng thời, bàn bạc, thỏa thuận giá cả, tìm hướng mở rộng thị trường để nâng cao giá trị cây chè. Do đó đã tạo được niềm tin cho bà con trồng chè, cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn.

Mặc dù giá chè xuống thấp, người trồng chè không có lãi song trên những đồi chè ở các vùng Thanh Đức, Thanh Thủy, Thanh Mai, Thanh Hà, Hạnh Lâm... (huyện Thanh Chương), ở Hùng Sơn, Cao Sơn, Phúc Sơn... (huyện Anh Sơn) người dân vẫn bám đồi, bám vườn tích cực thu hái, chăm sóc cây chè. Đồng hành cùng họ là các HTX, các xưởng chế biến, các công ty chè... nỗ lực tìm kiếm mối tiêu thụ, duy trì hoạt động đảm bảo thu mua hết số chè của bà con. Địa phương cũng có các chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời, chung tay cùng bà con vùng chè vượt qua giai đoạn khó khăn mùa dịch bệnh...

Hoàng Trinh