Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 09:32

130 quốc gia cam kết áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu

16:01 | 03/07/2021
Nỗ lực buộc các công ty đa quốc gia phải trả một phần thuế công bằng hơn đã đạt được một bước tiến quyết định sau khi 130 quốc gia và khu vực pháp lý đồng ý với kế hoạch áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu. Trong một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với nền kinh tế thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 01/7 đã đưa ra một tuyên bố cam kết mỗi quốc gia thực hiện một kế hoạch hai trụ cột nhằm định hình lại hoàn toàn hệ thống thuế toàn cầu.
OECD nâng mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 lên 5,8% Doanh nghiệp cần chủ động quản trị các rủi ro về thuế

Được xây dựng dựa trên thỏa thuận giữa G7 ở London vào tháng trước, bước đột phá mới nhất quy tụ tất cả các quốc gia trong nhóm G20 gồm các nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia, bao gồm Ireland, Hungary và Estonia, vẫn chưa đăng ký cải cách, vốn đang được đàm phán với 139 nước tham gia trong các cuộc đàm phán do OECD có trụ sở tại Paris tổ chức. Những nước khác không ký trong giai đoạn này là Barbados, Kenya, Nigeria, Sri Lanka và St Vincent & Grenadines. Peru bỏ phiếu trắng vì nước này hiện không có chính phủ. Một số khu vực pháp lý có thuế suất công ty thấp hoặc bằng không thường được coi là thiên đường thuế - bao gồm Quần đảo Cayman và Gibraltar - nằm trong số các bên ký kết thỏa thuận.

130 quốc gia cam kết áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu

Nguyên tắc của thỏa thuận là các công ty đa quốc gia sẽ bị buộc phải trả thuế tối thiểu 15% ở mỗi quốc gia mà họ hoạt động. Nó cũng bao gồm các kế hoạch ngăn chặn việc chuyển lợi nhuận vào các thiên đường thuế của các công ty công nghệ và các công ty đa quốc gia khác bằng cách cho phép các nước ký kết đánh thuế các công ty lớn nhất thế giới dựa trên doanh thu được tạo ra trong biên giới quốc gia đó. OECD cho biết hơn 100 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được tăng lên bằng cách hạn chế chuyển dịch lợi nhuận. Khoảng 150 tỷ USD ự kiến ​​sẽ được tăng từ áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu. Thông báo được đưa ra trước các cuộc đàm phán sâu hơn về cải cách thuế dự kiến ​​sẽ được tổ chức giữa các bộ trưởng tài chính tại các cuộc họp G20 ở Venice vào tháng tới, với tham vọng về một thỏa thuận toàn cầu cuối cùng sẽ được thống nhất vào tháng 10 và thực hiện vào năm 2023.

Tổng thư ký của OECD Mathias Cormann cho biết sau nhiều năm làm việc và đàm phán căng thẳng, gói cam kết lịch sử này sẽ đảm bảo rằng các công ty đa quốc gia lớn sẽ đóng phần thuế công bằng của họ ở mọi nơi. Một số quốc gia và khu vực pháp lý có thuế suất thấp, bao gồm cả Síp, không tham gia các cuộc đàm phán của OECD, trong khi 9 quốc gia từ chối tham gia hiệp định ở giai đoạn này đặt mức thuế thấp dưới 15%. Thuế suất thuế doanh nghiệp chính của Ireland là 12,5% và của Hungary là 9%. Các nguồn tin cho biết Ireland đã tham gia vào các cuộc đàm phán tích cực và mang tính xây dựng nhưng đang từ chối một thỏa thuận do mức thuế thấp hơn và mong muốn thấy tiến bộ hơn nữa ở Mỹ, nơi Tổng thống Joe Biden phải thúc đẩy cải cách thuế của Mỹ thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng rằng một thỏa thuận toàn cầu sẽ đạt được. 130 quốc gia đã ký kết cho đến nay chiếm 90% nền kinh tế thế giới. Chính quyền Biden cho biết bước đột phá đã đưa thế giới thu hẹp khoảng cách rõ rệt của thỏa thuận toàn cầu đầy đủ để ngăn chặn cuộc đua xuống đáy về thuế doanh nghiệp. Với việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu, các tập đoàn đa quốc gia sẽ không còn có thể cạnh tranh giữa các quốc gia với nhau trong nỗ lực đẩy thuế suất xuống và bảo vệ lợi nhuận của họ bằng lợi nhuận công.

Các chi tiết trong tuyên bố của OECD đã xác nhận việc miễn trừ cho các công ty dịch vụ tài chính và tài nguyên thiên nhiên như một phần của thỏa thuận “trụ cột một”. Tuy nhiên, các công ty tài chính và các công ty khai thác mỏ khổng lồ sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu. Vương quốc Anh đã thúc đẩy London bị loại khỏi cuộc đại tu thuế toàn cầu trong bối cảnh lo ngại nó sẽ làm suy yếu ngành dịch vụ tài chính của nước này. Tuy nhiên, việc 130 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm tất cả G20, đã tham gia thỏa thuận đánh dấu một bước tiến xa hơn trong sứ mệnh cải cách thuế toàn cầu.

Việt Dũng