Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 09:51

Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU chính thức có hiệu lực

12:08 | 02/07/2021
Ngày 1/7, chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU chính thức có hiệu lực. Tính đến tối ngày 30/6, có 21 trong tổng số 27 quốc gia EU đã được kết nối với mạng của hệ thống và 6 quốc gia khác đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật. Một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng giấy chứng nhận Covid. Theo Ủy ban châu Âu, tất cả các quốc gia thành viên sẽ ban hành và chấp nhận thông qua chứng chỉ này, ngoại trừ Ireland đã bị trì hoãn bởi các cuộc tấn công mạng.

Hiện quá trình ban hành chứng chỉ đang trong giai đoạn triển khai với thời gian gia hạn kéo dài đến ngày 12/8 cho các quốc gia chưa sẵn sàng vào ngày 1/7. Trong giai đoạn này, các quốc gia khác sẽ chấp nhận các tài liệu quốc gia với điều kiện chúng phải chứa dữ liệu được yêu cầu ở cấp độ châu Âu. Nhưng việc áp dụng chứng chỉ Covid của EU diễn ra vào thời điểm biến thể Delta của Covid-19 đang trở nên phổ biến ở các quốc gia vốn đã khiến việc đi lại hạn chế, chẳng hạn như Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ.

Ngành hàng không cũng cảnh báo rằng các nước EU đang không phối hợp các phương pháp tiếp cận để chứng nhận vắc xin, có thể gây ra sự chậm trễ kéo dài tại các sân bay trong mùa hè bận rộn. Trước đây chứng chỉ Covid của EU được gọi là Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số (EUDCC) nhằm mục đích cho phép người châu Âu đi lại dễ dàng giữa 27 quốc gia thành viên. Chứng chỉ này cũng áp dụng ở một số quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm thông tin về tình trạng tiêm chủng của một cá nhân, kết quả xét nghiệm hoặc tình trạng phục hồi từ Covid-19. Chứng chỉ được thể hiện dưới dạng mã QR, nhưng khách du lịch có thể chọn mang theo chứng chỉ kỹ thuật số hoặc giấy. Chứng chỉ này miễn phí và phải được công nhận bởi tất cả 27 quốc gia EU cũng như Thụy Sĩ, Liechtenstein, Iceland và Na Uy.

Chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU chính thức có hiệu lực

EU đang đàm phán với một số quốc gia khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh và Mỹ, về việc công nhận lẫn nhau và vận hành các chứng chỉ liên quan đến Covid.

Thẻ này áp dụng trong ba trường hợp: Xác nhận xem một người đã được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 hay chưa, liệu họ đã có xét nghiệm âm tính gần đây hay chưa, hoặc liệu họ có được coi là miễn dịch đã mắc bệnh trước đó hay không. Cần có bằng chứng về xét nghiệm PCR dương tính.

Các quốc gia có nghĩa vụ chấp nhận vắc xin đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt: Pfizer / BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Họ cũng có thể, mặc dù không bắt buộc, thừa nhận những người được tiêm vắc xin được ủy quyền ở một số nước EU, chẳng hạn như Sputnik V của Nga ở Hungary, hoặc với các sản phẩm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chẳng hạn như Sinopharm của Trung Quốc.

Giấy chứng nhận được cho là loại bỏ nhu cầu kiểm tra bổ sung hoặc kiểm dịch khi đến một quốc gia khác. Tuy nhiên, một quốc gia thành viên vẫn có thể đưa ra các hạn chế nếu tình hình dịch tễ của quốc gia hoặc khu vực mà khách du lịch đến đang xấu đi. Trong trường hợp này, quốc gia đến sẽ thông báo cho Ủy ban và các quốc gia EU khác 48 giờ trước khi các hạn chế có hiệu lực.

Mới đây, ngành du lịch hàng không của châu Âu đã cảnh báo rằng, các kế hoạch của EU về chứng chỉ Covid kỹ thuật số vẫn còn "manh mún". Các nhóm đại diện cho các hãng hàng không và sân bay lớn nhất lục địa đã bày tỏ lo ngại mới rằng sẽ có tình trạng chậm trễ cho khách du lịch trừ khi các quốc gia phối hợp tốt hơn việc triển khai chứng chỉ. Lời cảnh báo gửi đến các nhà lãnh đạo EU đã được ký bởi nhóm cảng hàng không ACI Europe, cũng như các cơ quan đại diện của các hãng hàng không A4E, IATA và ERA.

Việc xác minh chứng chỉ sẽ làm suy yếu chuyến du lịch mùa hè suôn sẻ của hành khách EU. Khi lưu lượng hành khách tăng lên trong những tuần tới, nguy cơ hỗn loạn tại các Sân bay châu Âu là có thật. Việc kiểm tra trùng lặp và thiếu các công cụ xác minh được cung cấp cho các hãng hàng không sẽ gây ra tình trạng chờ đợi không cần thiết và thời gian xử lý lâu hơn nếu không được các quốc gia thành viên giải quyết.

Việt Dũng