Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 19:14

OECD nâng mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 lên 5,8%

18:58 | 31/05/2021
Báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) công bố ngày 31/5 đã nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 lên 5,8%. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn cảnh báo “các thách thức vẫn còn đó” do vaccine ngừa Covid-19 vẫn chưa tiếp cận được tới các nền kinh tế mới nổi, đồng thời xuất hiện các biển thể mới của loại virus này.

Trong một báo cáo của tổ chức OECD có trụ sở tại Paris (Pháp) cho biết, GDP toàn cầu sẽ tăng 5,8% trong năm nay, tăng nhẹ so với ước tính trước đó là 5,6%. Mức tăng trưởng này là dấu hiệu hồi phục sau khi thế giới phải hứng chịu một cuộc suy thoái kinh tế lớn trên toàn cầu năm ngoái do các chính phủ phải đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại nhằm phòng chống đại dịch Covid-19.

Giám đốc OECD - bà Laurence Boone nhận xét trong báo cáo: “Cuối cùng thì chúng ta có thể thấy triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, nhưng vấn đề là quá trình phục hồi kinh tế đang xảy ra không đồng đều”.

Đối với kinh tế Mỹ và Trung Quốc, 2 nền kinh tế này đã trở lại mức trước đại dịch và dự báo sẽ có mức tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản và Đức.

OECD nâng mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 lên 5,8%

Tổ chức OECD, gồm 38 quốc gia chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, hoan nghênh phản ứng nhanh chóng của các chính phủ trong việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

“Trong lịch sử, chưa từng có một cuộc khủng hoảng lại nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả đến vậy. Sự hỗ trợ này gồm chính sách về y tế, tốc độ phát triển vaccine, chính sách tiền tệ, tài khóa cao tới mức kỷ lục" - Bà Boone nói và cảnh báo rằng “Các thách thức vẫn còn đó”.

Bà Boone cho biết, thách thức lớn nhất là không có đủ vaccine để cung cấp cho các nền kinh tế mới nổi hoặc các nền kinh tế kém phát triển. Và điều này “rất đáng lo ngại”.

Bà phân tích: “Điều này khiến các nền kinh tế này phải đối mặt với một mối đe dọa cơ bản vì họ có ít khả năng đưa ra chính sách hỗ trợ so với các nền kinh tế tiên tiến.” Cảnh báo này được đưa ra khi nhiều biến thể coronavirus xuất hiện, dễ lây lan hơn. Trong đó, Ấn Độ đang phải chiến đấu với một chủng virus mới, khiến số lượng ca mắc tăng vọt và tỉ lệ tử vong cao. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trên toàn thế giới.

“Chừng nào mà phần lớn dân số toàn cầu vẫn chưa được tiêm chủng, tất cả chúng ta vẫn dễ bị tổn thương bởi sự xuất hiện của các biến thể mới.” – Bà Boone nhấn mạnh.

Bà cũng cho tằng các đợt đóng cửa mới sẽ làm tổn hại đến niềm tin kinh doanh trong khi các công ty đang phải gánh nhiều nợ hơn trước đại dịch, có thể phá sản.

Một rủi ro khác đối với GDP toàn cầu là cách các thị trường tài chính có thể phản ứng khi xuất hiện những lo ngại về lạm phát, OECD cho biết.

Các nhà phân tích kinh tế đã lên tiếng lo ngại rằng lạm phát tăng cao sẽ khiến các ngân hàng trung ương rút lại các chính sách tài khoá để ngăn nền kinh tế phát triển đột ngột. OECD cho biết lạm phát tăng chỉ là hiện tượng tạm thời và là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, bà Boone cũng cho rằng, các quốc gia cần phải cảnh giác trước tình hình lạm phát.

Thu Thủy