Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:18

Xuất khẩu hạt điều, chè, hạt tiêu sang Peru hưởng thuế 0%

08:49 | 22/07/2021
Lần đầu tiên Việt Nam và Peru có hiệp định thương mại tự do, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Quốc hội Peru vừa bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hơn 3 năm kể từ khi Hiệp định được ký kết vào tháng 3/2018. Quốc gia Nam Mỹ trở thành nước thứ 8 thông qua CPTPP.

Xuất khẩu hạt điều, chè, hạt tiêu sang Peru hưởng thuế 0%

CPTPP sẽ có hiệu lực tại Peru sau 60 ngày, kể từ khi nước này thông báo việc thông qua Hiệp định với nước lưu chiểu New Zealand. Là một thành viên đã thông qua CPTPP, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc Peru thông qua Hiệp định này, trước mắt là thúc đẩy kim ngạch song phương, kế đến là cơ hội mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Peru, là điện thoại, linh kiện điện tử, máy vi tính, giày dép, clinker, xi măng, hàng dệt may, thủy sản... Peru cam kết xóa bỏ 81% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực, tương đương 62% kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam và xóa bỏ thuế quan đối với 99,4% dòng thuế vào năm thứ 17.

CPTPP đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam và Peru có hiệp định thương mại tự do (FTA). Theo khuyến cáo của Bộ Công thương, một số doanh nghiệp xuất khẩu sau cần sớm nắm bắt cơ hội. Một, là mặt hàng đồ gỗ sẽ hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Hai, là các nông sản như hạt điều, chè, hạt tiêu, rau củ quả, và một số loại cà phê cũng hưởng ưu đãi 0% thuế suất. Với hàng dệt may, giày dép, thuế suất giảm theo lộ trình và về 0% vào năm thứ 16.

Peru là một thị trường giàu tiềm năng, hàng năm nhập khẩu khoảng 350 triệu USD hàng giày dép, chủ yếu là giày dép giả da hoặc có thành phần nhựa. 75% các công ty xuất, nhập khẩu Peru có quy mô vừa và nhỏ. Hàng hóa Việt Nam có điều kiện thâm nhập, cạnh tranh và dễ đi đến các nước láng giềng của Peru như Ecuador, Colombia, Bolivia và Brazil.

Theo Nông nghiệp VN