Xuất khẩu hàng hóa sang Algeria: Triển vọng đi kèm thách thức

Tại Algeria, hàng xuất khẩu Việt Nam đang phải cạnh tranh giá cả với hàng hóa đến từ các nước như: Trung Quốc, Braxin, Indonesia, Ấn Độ, Syria, Ecuado...
Algeria nới lỏng chính sách hạn chế nhập khẩu, cơ hội cho hàng Việt Nam Việt Nam – Algeria đẩy mạnh quan hệ hợp tác về dầu khí Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Đẩy mạnh hợp tác xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Algeria

Triển vọng của hàng hóa Việt Nam

Ông Hoàng Đức Nhuận - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho rằng, mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Algeria đã không ngừng được củng cố trong thời gian qua, điều đó được minh chứng thông qua việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trong nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực thương mại, Tham tán Hoàng Đức Nhuận cho biết, cơ cấu xuất nhập khẩu giữa hai nước không cạnh tranh mà có tính bổ sung cho nhau.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Algeria bao gồm cà phê thô, hạt tiêu, hạt điều, cơm dừa, thủy sản, sắt thép, hóa chất... Việt Nam cũng nhập khẩu từ Algeria các loại thuốc tân dược, bột trái minh quyết (carob), một số loại quặng, giấy vụn và thức ăn chăn nuôi.

Xuất khẩu hàng hóa sang Algeria: Triển vọng đi đôi cùng thách thức
Cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam - Algeria có tính bổ sung cho nhau. Việt Nam xuất khẩu sang Algeria bao gồm cà phê thô, hạt tiêu, hạt điều...

Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, kim ngạch trao đổi thương mại song phương chỉ đạt 145 triệu USD vào năm 2022 do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19 và một số yếu tố khách quan khác. Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2023, tổng giá trị giao dịch xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước đạt 170 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực đầu tư, theo Tham tán Hoàng Đức Nhuận, liên doanh dầu khí giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN và Tập đoàn Sonatrach của Algeria và Công ty PTTEP của Thái Lan là biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa hai nước. Sau 12 năm hoạt động, liên doanh này đã cho ra dòng dầu đầu tiên vào tháng 8/2015 và công suất hiện nay đạt khoảng 18.000 thùng/ngày.

Dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong hợp tác kinh tế song Tham tán Hoàng Đức Nhuận nêu rõ thực tế, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Algeria hiện vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và chưa đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

“Một số lý do có thể kể ra là khoảng cách địa lý xa xôi, sự quan tâm chưa đầy đủ của doanh nghiệp hai bên, cũng như thiếu sự trao đổi các đoàn doanh nghiệp” - Tham tán Hoàng Đức Nhuận chỉ rõ và khẳng định, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối giao thương là một trong những giải pháp ưu tiên được Thương vụ tổ chức để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước gia tăng các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu.

Gia tăng sự cạnh tranh

Nhằm tăng cường công tác thông tin thị trường, giới thiệu cơ hội kinh doanh và kết nối doanh nghiệp, mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Diễn đàn xuất nhập khẩu và đầu tư Algeria (AFIETI) tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu thị trường Algeria và quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Hội thảo đã thu hút khoảng 60 doanh nghiệp hai nước tham gia, trong đó có hơn 25 doanh nghiệp Algeria hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

Ông Mohamed Hassani - Chủ tịch AFIETI khẳng định, sự kiện là nền tảng để hai bên nỗ lực thiết lập quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực then chốt bao gồm: Nông nghiệp, an ninh lương thực, công nghệ, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng (như: đường sá, cảng biển...) cùng với đó là khai thác tài nguyên thiên nhiên, giáo dục và nghiên cứu khoa học...

Xuất khẩu hàng hóa sang Algeria: Triển vọng đi đôi cùng thách thức
Hội thảo trực tuyến giới thiệu thị trường Algeria và quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước do Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp tổ chức

Ông Kamel Hamenni - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Algeria (CACI) - chủ doanh nghiệp Palais du Café, một công ty chuyên nhập khẩu và rang xay cà phê - cho biết, doanh nghiệp này đang nhập khẩu cà phê thô của Việt Nam nhưng chủ yếu qua trung gian châu Âu do nhiều công ty xuất khẩu cà phê của Việt Nam chưa cung cấp hàng theo giá trên sàn giao dịch quốc tế.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư sản xuất hoặc chế biến tại Algeria để tận dụng các ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA)”, ông Kamel Hamenni kêu gọi và cho dẫn chứng, nếu hàng hóa có tỉ lệ nội địa hóa 40% tại Algeria sẽ được miễn thuế nhập khẩu khi thâm nhập 53 nước châu Phi khác với thị trường 1,4 tỉ người và tổng GDP là 2.500 tỉ USD.

Trong khi đó, ông Nabil Akriche - Cố vấn phụ trách xuất nhập khẩu của AFIETI - thông tin thêm, tổ chức này đang cố gắng thiết lập cầu nối liên lạc giữa các tác nhân kinh tế, bao gồm cả nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu và nhà đầu tư để giúp phát huy tối đa lợi thế và tiềm năng kinh tế của các bên.

Ông Nabil Akriche cho biết, Algeria là thị trường có nhu cầu lớn về hàng nông sản, thực phẩm như cà phê thô, trà, các loại gia vị (tiêu, quế, hồi, nghệ, đinh hương, gừng), hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, chuối, dầu thực vật...

Trong lĩnh vực công nghiệp, Algeria cần nhập khẩu các loại nguyên phụ liệu phục vụ ngành sản xuất dệt may, da giầy trong nước. Ngoài ra, Algeria cũng có nhu cầu mua nguyên liệu mỹ phẩm, phụ tùng ô tô, thiết bị di động, đồ điện tử…

Theo ông Nabil, các sản phẩm của Việt Nam đã có mặt trên thị trường được người tiêu dùng Algeria đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên do có nhiều nhà cung cấp trên thị trường đến từ nhiều nước như Trung Quốc, Việt Nam, Braxin, Indonesia, Ấn Độ, Syria, Ecuado... nên giá cả là yếu tố cạnh tranh quan trọng cần xem xét khi muốn thâm nhập thị trường này.

Ở chiều ngược lại, ông Nabil khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu một số mặt hàng có thế mạnh của Algeria như: Chà là và các sản phẩm chiết xuất từ chà là, quả ô liu và dầu ô liu, bột trái minh quyết, các sản phẩm gia cầm (chân và cánh gà), nông sản (các sản phẩm giấm, nước sốt, mứt... làm từ táo, nho, cà chua, dâu tây), gốm sứ, xi măng, thạch cao, giấy vụn...

Thương vụ Việt Nam tại Algeria khẳng định, sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương hơn nữa để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước gia tăng cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Algeria.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thương vụ Việt Nam tại Algeria

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây nhà máy xe điện tại Ấn Độ: Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Xây nhà máy xe điện tại Ấn Độ: Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

VinFast khởi công xây dựng nhà máy ôtô tại Ấn Độ là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ phát triển.
Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dỡ bỏ lệnh cấm vận với Niger

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) dỡ bỏ lệnh cấm vận với Niger

Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 24/2 tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Niger, Mali, Burkina Faso.
Việt Nam - Trung Quốc: Duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Việt Nam - Trung Quốc: Duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga.
Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai bộ trưởng của Việt Nam và Costa Rica thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội giao thương.
Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Ngày 27/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc.
Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đang chứng kiến 166 quốc gia thành viên cố gắng đạt được các thỏa thuận trong nhiều vấn đề quan trọng.
Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra tại UAE, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.
Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Việt Nam - Kazakhstan cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư vốn vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.
Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Theo Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka, 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).
Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia.
Gạo Việt Nam gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Gạo Việt Nam gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn và đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho gạo Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin, trong đó có việc thả tự do cho các phạm nhân Palestine.
Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

WTO và các hiệp định tạo nên nền tảng của thương mại quốc tế đang đối mặt với những gián đoạn lớn với các rạn nứt xuất hiện trong hệ thống thương mại quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel.
Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Ngày 26/2, tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) có thêm 8 nước thành viên WTO đã gửi văn kiện phê chuẩn Hiệp định về trợ cấp thủy sản.
MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

Các nước G-33, liên minh gồm các quốc gia đang phát triển trong nông nghiệp, đã kêu gọi một giải pháp lâu dài cho việc dự trữ công cho an ninh lương thực.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine sau đoạn video xác nhận được được quay bằng UAV của binh sĩ Nga.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương-Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã gặp gỡ Trưởng đoàn các nước.
Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Ngày 26/2 (theo giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đã chính thức khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Sáng 26/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Từ ngày 6-8/6/2024, Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (VIET NAM SOURCING 2024) sẽ được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động