Xuân ấm áp với công nhân lao động

An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân nói chung, của công nhân lao động nói riêng được chăm lo, không ai không có Tết, không ai bị bỏ lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà công nhân, người lao động hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động tại Thanh Hóa Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Xuân mới Giáp Thìn 2024 đến với mỗi gia đình Việt Nam trong niềm vui hân hoan khi chúng ta vừa đi qua một năm được đánh giá là nhiều khó khăn, thử thách nhưng vẫn gặt hái được những thành tựu rất đáng tự hào. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân nói chung, của công nhân lao động nói riêng được chăm lo, không ai không có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp đón xuân mới Giáp Thìn, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác chăm lo cho người lao động.

Xuân ấm áp với công nhân lao động
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thưa đồng chí, năm 2023 được đánh giá là một năm kinh tế khó khăn, theo đó, đời sống của công nhân lao động cũng bị ảnh hưởng. Vậy, tổ chức Công đoàn đã có sự trợ giúp như thế nào đối với lực lượng lao động này?

Năm 2023 là một năm nhiều khó khăn đối với người lao động. Trước tình hình đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết liên quan tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ) với nhiều chính sách mang tính hệ thống và chương trình hỗ trợ kịp thời.

Đặc biệt, trước bối cảnh hàng trăm nghìn người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-TLĐ làm cơ sở để các cấp công đoàn tổ chức hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên công đoàn, người lao động với mức từ 1-3 triệu đồng. Kết quả, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho 81.676 người lao động với tổng số tiền hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng. Việc ban hành chính sách hỗ trợ kịp thời của Tổng Liên đoàn đã góp phần đảm bảo đời sống người lao động, thực hiện an sinh xã hội.

Cùng với đó là đẩy mạnh các hoạt động chăm lo trong dịp Tết Quý Mão 2023 và Tháng Công nhân; tăng cường các chương trình phúc lợi để đoàn viên, người lao động được mua, sử dụng các dịch vụ thiết yếu với giá ưu đãi.

Xuân ấm áp với công nhân lao động
Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TP Hà Nội khai trương Chợ Tết Công đoàn 2024 trực tuyến.

Các hoạt động trên có phải là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang hiện thực hóa tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau” để chăm lo cho người lao động không? Thưa đồng chí?

Đúng như vậy. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong chăm lo cho các đối tượng yếu thế, người nghèo. Hiện thực hóa chủ trương đó, tổ chức Công đoàn luôn quan tâm hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần, tăng cơ hội thụ hưởng chính sách cho đoàn viên, người lao động nghèo với phương châm “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”. Trong các chương trình, hoạt động, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, bị mất việc, thiếu việc, công nhân lao động ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số luôn được các cấp công đoàn dành sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt, đầu tiên, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Tiêu biểu trong đó là Chương trình “Tết sum vầy”. Trong 10 năm tổ chức ở tất cả 4 cấp công đoàn, Chương trình đã thu hút hơn 29 triệu lượt đoàn viên, người lao động tham gia; hơn 24,1 triệu lượt đoàn viên, người lao động khó khăn được tặng quà với tổng số tiền hơn 17 nghìn tỷ đồng. Chương trình đã giúp nhiều đoàn viên, người lao động có cái Tết trọn vẹn, đầm ấm hơn. 18 năm triển khai, Chương trình Mái ấm Công đoàn đã giúp hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động có nhà ở khang trang hơn. Cùng với đó, hoạt động cho vay vốn giải quyết việc làm của 13 tổ chức tài chính vi mô (CEP) và từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã giúp hàng triệu lượt đoàn viên, người lao động nâng cao kinh tế gia đình.

Xuân ấm áp với công nhân lao động
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Xuân ấm áp với công nhân lao động
Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà, tiễn công nhân lao động tỉnh Bình Dương về quê ăn Tết trên chuyến tàu Công đoàn - Xuân nghĩa tình 2024.

Vậy, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những hoạt động cụ thể nào để chăm lo cho CNLĐ, đặc biệt là những đối tượng khó khăn?

Đảm bảo “tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết” là phương châm của tổ chức Công đoàn trong nhiều năm qua. Năm 2024, chủ đề “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” được Tổng Liên đoàn triển khai càng thêm ý nghĩa khi Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vừa tổ chức thành công tốt đẹp. Nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động, tạo không khí phấn khởi đón mùa xuân mới Tết Giáp Thìn 2024, các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đa dạng, linh hoạt như “Chợ Tết Công đoàn”, “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”, “Tết không xa nhà”, thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động... Trong đó đặc biệt quan tâm tới người lao động nhập cư, người dân tộc thiểu số, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người bị giảm, mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng hợp chưa đầy đủ từ các cấp công đoàn, đến nay đã có hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn, với tổng kinh phí hơn 5.050 tỷ đồng. Đặc biệt, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, năm 2024, lần đầu tiên chương trình “Chợ Tết Công đoàn” được tổ chức theo hình thức trực tuyến qua các sàn giao dịch thương mại điện tử để người lao động chủ động lựa chọn mua sắm với khoảng 30 nghìn mặt hàng thiết yếu theo nhu cầu.

Chợ Tết trực tuyến dự kiến hỗ trợ 201 nghìn đoàn viên với số tiền hơn 60 tỷ đồng, đã giúp người lao động làm quen với xu thế chi tiêu không dùng tiền mặt, góp phần thực hiện chính sách chuyển đổi số của Chính phủ, chương trình chuyển đổi số trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Xin cảm ơn đồng chí!

Theo qdnd.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tết Giáp Thìn 2024

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Là địa bàn cầu nối trực tiếp, cửa ngõ kết nối Trung Quốc – ASEAN, TP. Móng Cái vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng thời tiết oi nóng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 13/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 3-4. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024, Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.
Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Thí sinh Bùi Nguyên Gia Bảo (Muối Dubai), học sinh lớp 4A2 Trường liên cấp Vinschool Smart City (Hà Nội) giành Huy chương Vàng vòng quốc tế ở bộ môn toán học.
Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà bị sạt lở, rất may thời điểm này không có tàu khách đi qua.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.
Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Du học Mỹ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này không hề dễ dàng.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Đường sắt tăng đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Đường sắt tăng đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết đã khẩn trương lập phương án bổ sung để đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của nhân dân dịp lễ 30/4 - 1/5.
Cứu hộ tàu chở container nặng 4.600 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Cứu hộ tàu chở container nặng 4.600 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Một tàu chở container nặng 4.600 tấn bị đứt neo, trôi dạt và mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai vừa được lực lượng chức năng cứu hộ thành công.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Thúc đẩy sự phát triển ngành tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam

Thúc đẩy sự phát triển ngành tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam

Sáng 12/4, tại Hà Nội, chương trình “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024” đã chính thức được phát động.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động