Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam

Kinh doanh vận tải taxi công cộng bằng ô tô điện là mô hình mới, giúp giảm phát thải đối với các hãng taxi, từng bước thay thế xe chạy xăng.
Xe điện thương hiệu Việt ra mắt tại thị trường thứ ba ở Đông Nam Á Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn? Sau 66 giờ mở bán một hãng ô tô điện của Việt Nam đã có 27.649 đơn đặt cọc

Sáng nay (24/5), Báo Giao thông tổ chức tọa đàm với chủ đề "Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam".

Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam
Toàn cảnh Toạ đàm

“Sức nóng” của taxi điện

Theo lộ trình tại Quyết định số 876/QĐ-TTg phê duyệt chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải, từ sau năm 2030, tại các đô thị, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh. Điều đó cho thấy việc chuyển sang sử dụng xe điện cho hoạt động kinh doanh vận tải nói chung và taxi nói riêng là xu thế không thể đảo ngược.

Chia sẻ về nội dung này, ông Nguyễn Hoàng Anh -Phó phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, tính đến hết tháng 9 năm 2023, cả nước đã có hơn 28.000 ô tô thuần điện lưu hành so với 138 xe vào năm 2019. Xe buýt điện được vận hành ở 2 thành phố lớn là Hà Nội (khoảng hơn 239 xe) và Hồ Chí Minh (khoảng hơn 167 xe) và hơn 2.700 xe taxi điện hoạt động ở các thành phố lớn.

Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam.

Công ty nghiên cứu thị trường BMI Research dự báo, doanh số bán ô tô điện mới tại Việt Nam sẽ tăng 114,8% so với cùng kỳ năm 2023, đạt khoảng 18.000 chiếc. Trong đó, doanh số bán xe thuần điện tăng 104,4%, dự kiến sẽ đạt gần 17.000 chiếc. Doanh số bán xe điện hybrid plug-in (PHEV) cũng được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng đáng kể, tăng gấp 9 lần so với năm 2022, lên gần 1.100 chiếc.

Dù đạt được một số kết quả ban đầu, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông điện. Vì vậy để thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện vận tải đường bộ sang sử dụng phương tiện giao thông điện, năng lượng xanh và định hướng xây dựng chính sách khuyến khích chuyển đổi, ngành giao thông vận tải đường bộ cần xác định rõ mục tiêu.

Trong đó, 3 mục tiêu tổng quát gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ hiện đại, kết nối đồng bộ với các phương thức vận tải số, chuyển đổi và điều hành trên nền tảng số, nâng cao khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu; Thực hiện chuyển đổi và hướng tới loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch, nhiên liệu có các-bon trong hoạt động giao thông vận tải đường bộ; Đạt mục tiêu điện khí hoá hoạt động giao thông vận tải đường bộ vào năm 2050.

Vì vậy, việc phát triển và thúc đẩy phương tiện giao thông điện là một trong những giải pháp quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính cho ngành giao thông vận tải, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”- ông Nguyễn Hoàng Anh nhìn nhận.

Chuyển đổi sang phương tiện giao thông điện cần lộ trình dài hạn

Tuy nhiên ông Nguyễn Hoàng Anh, việc chuyển đổi sang phương tiện giao thông điện đòi hỏi lộ trình, chiến lược dài hạn, gồm các mục tiêu cụ thể, cột mốc quan trọng cũng như chính sách khuyến khích và hỗ trợ nhằm thúc đẩy sản xuất và sử dụng xe điện trên quy mô lớn. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng kế hoạch mở rộng nguồn năng lượng, quy mô sản xuất, cải tiến công nghệ, và đầu tư hạ tầng trạm sạc nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi.

Xu hướng sử dụng xe điện kinh doanh taxi tại Việt Nam
Số lượng xe taxi điện ngày càng tăng

Liên quan đến việc khai thác xe điện làm taxi, liệu pin xe điện và các hệ thống cơ khí có đủ bền như xe xăng truyền thống hay không? Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Đàm Hoàng Phúc cho biết, thực tế, ngay từ đầu thế kỷ XIX, tại London và NewYork, 100% taxi là xe điện.

Tại thời điểm ô tô còn sơ khai, taxi điện đã phát huy được những lợi ích nổi trội hơn hẳn so với ô tô động cơ đốt trong và xe ngựa. Tuy nhiên, quá trình phát triển công nghệ ô tô, xe động cơ đốt trong phát triển rất nhanh và xe điện nói chung và taxi nói riêng vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường của ô tô xăng truyền thống.

Đến nay, công nghệ đã có nhiều thay đổi, công nghệ pin phát triển khá phù hợp với xe ô tô. Ô tô điện cũng có nhiều lợi ích như không có hộp số trong khi mô tơ điện bền hơn động cơ đốt trong nên những bộ phận về cơ khí của ô tô điện bền hơn xe động cơ đốt trong.

"Hiện nay, công nghệ pin cũng phát triển rất tốt, tại Việt Nam, VinFast cam kết bảo hành pin 7 năm, đây là thời gian tôi tin rằng những người kinh doanh sẽ hài lòng và cân đối được bài toán tài chính để phát huy lợi thế của taxi điện thời kỳ này", PGS. TS Đàm Hoàng Phúc nói và cho biết: VinFast còn có chính sách cho thuê pin, như vậy, toàn bộ rủi ro về pin nhà sản xuất đã chịu trách nhiệm, lái xe taxi hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Lợi thế thứ hai theo ông Phúc là về tính cạnh tranh, trong thị trường ô tô tại Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là quốc gia rất quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Mặt khác, đi taxi điện êm, không mùi xăng nên chất lượng phục vụ khách hàng cũng tốt hơn.

Từ đó, ông Phúc nhấn mạnh vẫn còn một số rào cản khi đưa taxi điện vào kinh doanh vận tải, vấn đề quan trọng hiện nay đó là các hãng taxi làm sao để vượt qua những rào cản đó để đạt được thành công.

Dưới góc độ đơn vị kinh doanh vận tải, ông Nguyễn Văn Thanh -Tổng giám đốc Công ty CP Di chuyển xanh và thông minh GSM, chủ sở hữu hãng taxi Xanh SM cho biết, taxi điện không phải hình thức kinh doanh mới, các đơn vị vận tải ở nhiều nước trên thế giới đã và đang thực hiện chuyển đổi như Ấn Độ, Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Indonesia - cũng là quốc gia mà Xanh SM có kế hoạch đầu tư.

"Mỗi lần sạc đầy trung bình xe chạy được hơn 300km trong khi đó vào tháng cao điểm, một chiếc taxi chạy khoảng 6.000km, tương đương khoảng 200km/ngày nên mỗi ngày chỉ sạc một lần là đủ chạy. Để sạc từ 20-100% chỉ mất khoảng từ 30-40 phút, các tài xế thường sẽ không sạc đầy mà tranh thủ sạc 10-15 phút là có thêm vài chục phần trăm pin" - ông Thanh nhận định.

Ông Phan Thanh Uy, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng bày tỏ, Hiệp hội đã quan tâm đến việc chuyển đổi sang xe điện từ nhiều năm nay, đặc biệt sau COP 26 khi Chính phủ cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Đây là thách thức và cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp taxi chủ động đến văn phòng hiệp hội để tham vấn, chủ động tiếp cận các công nghệ mới về xe điện. Có doanh nghiệp đến tận nhà máy, sang nước ngoài để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. "Khi có đầy đủ cơ sở hạ tầng, khung pháp lý và nguồn tài chính thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đồng loạt thực hiện chuyển đổi", ông Uy nhận định.

Duy Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xe điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Trang tin tức tài chính Calcalist cho hay, công ty sản xuất chip Intel Corp đang tạm dừng kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 25 tỷ USD ở Israel.
3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

Với thiết kế trẻ trung, công nghệ hiện đại cùng giá bán phải chăng kèm ưu đãi hấp dẫn, xe máy điện VinFast ngày càng được giới trẻ tin tưởng lựa chọn.
Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Tại Telefilm 2024 diễn ra từ 6-8/6, Thủ Đô Multimedia đã giới thiệu 3 giải pháp tích hợp AI để nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình.
Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Công chức, viên chức Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sôi nổi học tập, tìm hiểu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý công việc hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa 'lên ngôi'

Các hãng sản xuất xe sang nước ngoài tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh số bán thấp cùng với sự cạnh tranh giá từ xe điện.
Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Sau 4 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng, hoạt động quản lý vận hành của Vietnam Post đã được phục hồi.
ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

Sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động, chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT đã trở lại hoạt động, trợ lý ảo đắc lực cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.
Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha Motor vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga Yamaha LEXi 155 VVA - ABS tại thị trường Việt Nam, với 6 màu sắc, có giá bán từ 47 triệu đồng.
Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã quyết định đầu tư 282 triệu USD để mở rộng sản xuất tại nhà máy động cơ ở Alabama và tăng thêm 350 nhân công.
Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần tăng cường giám sát an ninh mạng để phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền.
Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Rạng sáng ngày 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware).
Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic vừa giành nhiều giải thưởng lớn về an toàn tại Grand Prix ASEAN NCAP (chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á) 2024.
Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Đón đầu chính sách giảm phí trước bạ có thể được thông qua vào thời gian tới, đồng thời để kích cầu thị trường, nhiều hãng xe đã có chính sách bán hàng ưu đãi.
Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Sự lên ngôi của Huawei trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu, đe dọa vị trí của các “ông lớn” truyền thống.
Chủ xe VinFast VF 7: ‘Nhận xe 1 tỷ mà có trang bị như xe 4 tỷ’

Chủ xe VinFast VF 7: ‘Nhận xe 1 tỷ mà có trang bị như xe 4 tỷ’

Sở hữu động cơ với khả năng vận hành vượt trội ngang xe sang, VinFast VF 7 được nhiều khách hàng đánh giá vượt trội nhất phân khúc C-SUV tầm giá 1 tỷ đồng
Ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ Công Thương

Ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1320/QĐ-BCT về việc ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ Công Thương.
Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, người dân nên làm gì?

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, người dân nên làm gì?

Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện triển khai đồng bộ các giải pháp về chính sách, hành chính, kỹ thuật… nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các cuộc gọi rác.
Sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số để phổ biến, nhân rộng

Sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số để phổ biến, nhân rộng

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổng kết mô hình thành công trong chuyển đổi số tại một số cơ quan nhà nước để từ đó phổ biến, nhân rộng.
Loạt đề xuất mới liên quan đến việc đăng kiểm xe cơ giới

Loạt đề xuất mới liên quan đến việc đăng kiểm xe cơ giới

Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 và các thông tư liên quan quy định về đăng kiểm xe.
47 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2023

47 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2023

Tối 30/5 tại Hà Nội, 47 công trình khoa học đã được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2023.
Hyundai Accent hoàn toàn mới có mặt trên thị trường, giá thấp nhất 439 triệu đồng

Hyundai Accent hoàn toàn mới có mặt trên thị trường, giá thấp nhất 439 triệu đồng

Mẫu xe sedan Accent thế hệ hoàn toàn mới với giá bán từ 439 triệu đồng được Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam giới thiệu ra thị trường hôm nay, 30/5.
Thiệt hại tới 21 tỷ USD mỗi ngày bởi các cuộc tấn công mạng

Thiệt hại tới 21 tỷ USD mỗi ngày bởi các cuộc tấn công mạng

Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi.
Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?

Chuyên gia nói gì về thị trường xe điện Việt Nam?

Với nỗ lực mạnh mẽ của các nhà sản xuất, thị trường xe điện tại Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây.
Doanh số iPhone tại Trung Quốc tăng vọt sau khi Apple giảm giá

Doanh số iPhone tại Trung Quốc tăng vọt sau khi Apple giảm giá

Sau khi thực hiện giảm giá đối với các mẫu iPhone cũ vào cuối tháng 4, doanh số iPhone tại Trung Quốc đã tăng 52% so với tháng trước lên 3,489 triệu chiếc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động