Lý do nào khiến tỷ lệ hoàn thành các chương trình triệu hồi xe tại Việt Nam đạt thấp?

Tỷ lệ hoàn thành chương trình triệu hồi xe tại Việt Nam đạt thấp bởi doanh nghiệp không thể liên hệ với chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu đã bán lại cho người khác.
Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 1.300 xe Land Cruiser và Lexus LX600 Honda Việt Nam triệu hồi hơn 220 xe Gold Wing và CBR1000RR để khắc phục lỗi chết máy, khó khởi động Honda triệu hồi hơn 14.100 xe lỗi bơm nhiên liệu

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết vừa tiếp nhận báo cáo của Công ty Honda Việt Nam về tiến độ thực hiện các chương trình triệu hồi sản phẩm liên quan đến các dòng xe ô tô Honda.

Theo đó, từ ngày 3/10/2014 đến ngày 31/3/2024, Honda Việt Nam đã triển khai 15 chương trình triệu hồi đối với các dòng xe ô tô của hãng. Trong đó, có 3/15 chương trình đã hoàn thành, đạt tỷ lệ 20%.

Liên quan đến tỷ lệ hoàn thành các chương trình triệu hồi ở mức thấp, trả lời phóng viên Báo Công Thương, đại diện Honda Việt Nam cho biết, trong quá trình thực hiện các chương trình triệu hồi, đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp chưa ghi nhận trường hợp gây mất an toàn nào cho người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

“Honda Việt Nam luôn nỗ lực đặt sự an toàn và hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Trong quá trình thực hiện các chương trình triệu hồi xe, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp thông báo đến khách hàng như: Đăng tải trên các kênh thông tin chính thức của Honda Việt Nam (website, fanpage, ứng dụng MyHonda+) và trực tiếp liên hệ (gọi điện, nhắn tin, gửi thư điện tử) với khách hàng thông qua hệ thống cửa hàng ủy nhiệm”, Honda Việt Nam thông tin.

Lý do nào khiến tỷ lệ hoàn thành các chương trình triệu hồi xe tại Việt Nam đạt thấp?
Trong gần 10 năm, Honda Việt Nam đã triển khai 15 chương trình triệu hồi, trong đó đã hoàn thành 3 chương trình

Doanh nghiệp cũng cho biết, trong tất cả các chương trình triệu hồi, chi phí cho việc kiểm tra, sửa chữa, thay thế các phụ tùng bị ảnh hưởng đều do công ty chi trả. Đối với các xe nhập khẩu qua các cơ sở nhập khẩu không chính hãng, trong trường hợp khách hàng mang xe đến các nhà phân phối ô tô Honda, công ty vẫn sẵn sàng giúp đỡ kiểm tra các thông tin liên quan.

Tuy nhiên, theo Honda Việt Nam, tỷ lệ hoàn thành các chương trình đạt thấp bởi nhiều trường hợp doanh nghiệp không thể liên hệ với chủ sở hữu xe, hoặc chủ sở hữu đã bán lại cho người khác mà không lưu lại thông tin cá nhân của người mua mới.

Theo thống kê của Honda Việt Nam, trong gần 10 năm, doanh nghiệp đã triển khai 15 chương trình triệu hồi, trong đó đã hoàn thành 3 chương trình, 12 chương trình còn lại tỷ lệ thu hồi đều đạt trên 90%.

“Với các trường hợp này, Honda Việt Nam đã và đang thực hiện các biện pháp để hoàn thành chương trình triệu hồi như: Hợp tác chặt chẽ với hệ thống cửa hàng ủy nhiệm để theo dõi khách hàng khi đến cửa hàng sử dụng dịch vụ. Nếu xe của khách hàng nằm trong danh sách triệu hồi, Honda Việt Nam sẽ hợp tác với cửa hàng để giải quyết vấn đề khi có thông báo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam để thông báo khi khách hàng đến đăng kiểm xe”, đại diện Honda Việt Nam khẳng định.

Thống kê từ dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, trong năm 2023, các nhà sản xuất, phân phối ô tô tại Việt Nam đã triển khai đến 39 đợt triệu hồi ô tô các loại, với tổng số xe bị triệu hồi lên đến 53.324 chiếc, tăng gấp đôi so với năm 2022 cả về số lượng vụ triệu hồi cũng như lượng xe bị ảnh hưởng.

Theo đó, ô tô "lãnh án" triệu hồi tại Việt Nam trong 2023 liên quan đến nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau như trục lái, hệ thống phanh, hệ thống điện, hệ thống điều hòa, hệ thống nhiên liệu, dây an toàn, túi khí và phần mềm điều khiển...

Đáng chú ý, không chỉ ô tô hạng phổ thông, ngay cả những dòng xe hạng sang có giá bán hàng tỷ đồng cũng gặp hàng loạt sự cố khiến nhà sản xuất, phân phối phải triệu hồi để khắc phục miễn phí nhằm đảm bảo an toàn, quyền lợi cho khách hàng.

Theo thống kê, năm 2023, Mercedes-Benz - hãng xe sang bán chạy nhất Việt Nam trong những năm qua chính là hãng xe có số vụ triệu hồi nhiều nhất tại Việt Nam. Cụ thể, Mercedes-Benz đã triển khai đến 9 đợt triệu hồi xe trong năm 2023, với số lượng xe bị ảnh hưởng lên đến 8.866 xe.

Ngoại trừ xe điện mới phân phối, hầu hết các dòng sản phẩm xe Mercedes-Benz tại Việt Nam đều gặp những vấn đề khác nhau dẫn đến việc phải triệu hồi để khắc phục. Thậm chí, ngay cả dòng SUV bán chạy nhất của hãng tại Việt Nam - Mercedes-Benz thế hệ mới vừa ra mắt tại Việt Nam vào tháng 5/2023 cũng gặp vấn đề và 2 lần phải triệu hồi để khắc phục.

Ford xếp thứ 2 khi đã thực hiện tổng cộng 6 vụ triệu hồi xe trong năm 2023. Tuy nhiên, số lượng xe Ford bị ảnh hưởng trong các đợt triệu hồi này chỉ khoảng 6.300 xe, trong đó chiếm đa số là mẫu Ford Explorer và Transit.

Vị trí thứ 3 thuộc về một hãng xe sang đến từ Đức. Theo đó, Audi là cái tên đã triển khai đến 5 vụ triệu hồi xe tại Việt Nam trong năm 2023 với số xe bị ảnh hưởng là 891 chiếc trong đó chủ yếu là các mẫu Audi A6, A7, Q2 gặp các lỗi về cảm biến nhiên liệu cũng như thiết kế.

Hai hãng xe bán chạy nhất Việt Nam là Hyundai và Toyota đều đã triển khai 4 vụ triệu hồi xe trong năm 2023. Tuy nhiên, so với Toyota chỉ ảnh hưởng gần 600 xe, Hyundai lại dẫn đầu thị trường về số lượng xe triệu hồi khi có tới 23.754 xe đã "lãnh án" triệu hồi trong năm 2023. Trong đó, vụ triệu hồi xe có số lượng xe bị ảnh hưởng nhiều nhất do Hyundai triển khai vào tháng 2/2023 liên quan đến 17.670 chiếc Hyundai Santa Fe sản xuất trong khoảng thời gian từ 30/1/2021 đến 15/10/2022. Các xe này được xác định bị lỗi liên quan đến bộ căng dây đai an toàn hàng ghế trước.

Ngay cả thương hiệu xe siêu sang Bentley tại Việt Nam cũng lọt vào danh sách này với 3 vụ triệu hồi tương ứng 37 xe bị ảnh hưởng. Như vậy, có thể thấy, số lượng xe sang, xe siêu sang tại Việt Nam bị lỗi đang có chiều hướng gia tăng trong năm qua. Việc triệu hồi phần nào thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, phân phối ô tô với những sản phẩm bán ra tại Việt Nam.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, thực hiện vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã và đang tích cực giám sát các chương trình triệu hồi do các hãng xe thực hiện. Đồng thời, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các bên liên quan, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia khuyến cáo, những người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm thuộc diện triệu hồi chủ động liên hệ với các hãng xe để tham gia chương trình.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 5, 6, 7, 8, 9 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển, sử dụng các hệ thống/ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn, có trách nhiệm, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực.
Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Các cuộc hacker tấn công mạng ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín cho doanh nghiệp và tổ chức.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Tin cùng chuyên mục

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế ...
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

VinFast không chỉ là 1 dự án kinh doanh mà còn là 1 dự án cống hiến, ông Vượng đồng thời cũng khẳng định rằng VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự chủ.
Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 13/6, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ.
Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực.
Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

806 xe hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm 2024 là bước tiến mới trong hành trình phát triển dòng xe xanh này của Toyota tại thị trường Việt Nam.
Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Trang tin tức tài chính Calcalist cho hay, công ty sản xuất chip Intel Corp đang tạm dừng kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 25 tỷ USD ở Israel.
Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa 'lên ngôi'

Các hãng sản xuất xe sang nước ngoài tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh số bán thấp cùng với sự cạnh tranh giá từ xe điện.
3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

Với thiết kế trẻ trung, công nghệ hiện đại cùng giá bán phải chăng kèm ưu đãi hấp dẫn, xe máy điện VinFast ngày càng được giới trẻ tin tưởng lựa chọn.
Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Tại Telefilm 2024 diễn ra từ 6-8/6, Thủ Đô Multimedia đã giới thiệu 3 giải pháp tích hợp AI để nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình.
Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Công chức, viên chức Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sôi nổi học tập, tìm hiểu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý công việc hàng ngày.
Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Sau 4 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng, hoạt động quản lý vận hành của Vietnam Post đã được phục hồi.
ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

Sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động, chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT đã trở lại hoạt động, trợ lý ảo đắc lực cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.
Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha Motor vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga Yamaha LEXi 155 VVA - ABS tại thị trường Việt Nam, với 6 màu sắc, có giá bán từ 47 triệu đồng.
Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã quyết định đầu tư 282 triệu USD để mở rộng sản xuất tại nhà máy động cơ ở Alabama và tăng thêm 350 nhân công.
Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần tăng cường giám sát an ninh mạng để phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền.
Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Rạng sáng ngày 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware).
Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic vừa giành nhiều giải thưởng lớn về an toàn tại Grand Prix ASEAN NCAP (chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á) 2024.
Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Đón đầu chính sách giảm phí trước bạ có thể được thông qua vào thời gian tới, đồng thời để kích cầu thị trường, nhiều hãng xe đã có chính sách bán hàng ưu đãi.
Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Sự lên ngôi của Huawei trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu, đe dọa vị trí của các “ông lớn” truyền thống.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động