Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn?

Theo chuyên gia, tuy thế giới đang trong công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên lạc quan về giá dầu thế giới trong tương lai.
Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ? Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Có thể thấy, thế giới đang trong công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh đặc biệt là sự gia tăng các nhà sản xuất, lượng xe điện, vậy có nên lo lắng về thị trường dầu mỏ hay không? Thực tế, giá dầu thô Brent - thước đo chuẩn cho thị trường dầu toàn cầu, đã giảm từ mức khoảng 90 USD/thùng trong tháng 4 xuống dưới 85 USD trong những ngày gần đây. Nhiều nhà đầu tư cũng lo lắng về cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh vào đầu tháng 6 tới, nơi các nước trong khối sẽ quyết định về khả năng cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn?
Thị trường dầu mỏ vẫn còn nhiều lý do để lạc quan trong năm nay. Nguồn ảnh: Goldman Sachs

Tuy vậy, theo chuyên gia phân tích năng lượng Javier Blas báo Bloomberg, mối lo ngại về thị trường dầu mỏ là không đáng kể. Thực tế, vào năm ngoái, giới đầu tư cũng lo lắng về nhu cầu tiêu thụ dầu của các nước Bắc bán cầu trước kì nghỉ hè, nhưng giá dầu đã khá ổn định trong thời gian đó. Ông Javier Blas nhận xét: “Nhu cầu dầu vẫn đang tăng trưởng tốt”.

Tuy vậy, chuyên gia này cũng thừa nhận hiện có những điểm yếu về nhu cầu dầu. Cụ thể là phân khúc nhiên liệu chưng cất cỡ trung, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, đã có mức tiêu thụ yếu từ đầu năm đến nay. Nhưng điều đó phần lớn là do mùa đông ấm áp ở nhiều nước phương Tây đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm chứ không phải do tình trạng bất ổn kinh tế tiềm ẩn.

Còn trên thị trường dầu diesel, theo ông Javier Blas, vấn đề lớn nhất không phải là nhu cầu mà là nguồn cung về nhiên liệu sạch: Dầu diesel tái tạo và dầu diesel sinh học đang chiếm thị phần lớn hơn dự đoán. Vào tháng 2, dầu diesel sinh học và dầu diesel tái tạo chiếm khoảng 8,5% tổng lượng tiêu thụ dầu diesel của Mỹ. Năm 2020, thị phần của cả hai đều dưới 1%.

Mặc dù vậy, nhu cầu về nguồn cung xăng dầu vẫn còn lớn và không nên bỏ qua, ông Javier Blas nhận xét. Tiêu thụ xăng đang tăng vượt dự đoán, ngay cả khi xe điện trở nên phổ biến hơn tại nhiều nước. Bất chấp doanh số bán xe điện tăng lên, hiện nay có nhiều ô tô chạy bằng động cơ đốt trong hơn bao giờ hết. Và giá xăng dầu đang ở mức không làm giảm nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Chỉ một năm trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng nhu cầu xăng toàn cầu đã đạt đỉnh điểm vào năm 2019 và mức tiêu thụ xăng dầu sẽ không bao giờ trở lại mức trước đại dịch. Nhưng thực tế đã chứng minh IEA sai. Ngay từ năm ngoái, nhu cầu xăng đã vượt qua mức đó và vào năm 2024, nhu cầu này còn tăng hơn nữa.

Đặc biệt, nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực đang tốt hơn mong đợi, mặc dù các máy bay tiết kiệm nhiên liệu đang ngày càng phổ biến. Trong khoảng 18 tháng qua, những lợi ích về những dòng máy bay mới đã kìm hãm nhu cầu nhiên liệu máy bay. Nhưng hiện nay, số lượng chuyến bay, đặc biệt là số dặm bay đã tăng rất nhiều so với mức năm 2019, làm mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay lần đầu tiên ngang bằng với mức trước đại dịch. Theo nhà cung cấp dữ liệu Airportia, đầu tháng 5 năm nay, số chuyến bay quốc tế đã tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi số dặm bay tăng hơn gần 10%.

Vấn đề sắp tới của ngành dầu mỏ

Theo chuyên gia Javier Blas, mặc dù nhu cầu về dầu thô vẫn tốt, nhưng thị trường sắp tới sẽ phải “vật lộn” với hai vấn đề.

Vấn đề đầu tiên là triển vọng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng dầu thô mạnh mẽ nhưng lại đang chậm hơn nhiều so với các năm 2021, 2022 và 2023. Tuy vậy, cơ quan IEA vẫn cho rằng nhu cầu dầu thô đang dần bắt kịp mức trước đại dịch, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm hơn trong năm nay và các công nghệ năng lượng sạch được áp dụng.

Từ năm 1991 đến năm 2023, nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng trung bình 1,05 triệu thùng/ngày. Loại trừ tác động của đại dịch Covid-19 và sự phục hồi từ nó - tăng trưởng nhu cầu dầu đã đạt trung bình 1,18 triệu thùng mỗi ngày trong 30 năm qua. Điều này phù hợp với dự báo của IEA là 1,2 triệu thùng cho năm 2024, về mặt lý thuyết là mức tăng trên mức trung bình.

Thứ hai là sự phụ thuộc quá mức vào dữ liệu dầu của Hoa Kỳ. Ông Javier Blas nhận xét rằng cơ quan IEA, có nhiệm vụ tổng hợp số liệu thống kê dầu mỏ cho Hoa Kỳ, vốn có “dữ liệu rất ồn ào”. Thực tế, cơ quan này đã phải vật lộn trong nhiều năm để xác định mức tiêu thụ thực sự, do sự ưu tiên về tính tốc độ thay vì tính đầy. Thế nhưng, dữ liệu hàng tuần của IEA có tác động lớn đến thị trường, nhưng khi cơ quan này điều chỉnh lại dữ liệu trong thống kê hàng tháng, thì ít người chú ý hơn.

Một ví dụ gần đây đến từ báo cáo vào tháng 2 của cơ quan này. Sử dụng số liệu thống kê hàng tuần, EIA ước tính nhu cầu dầu của Mỹ trong năm nay vào khoảng 19,52 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với một năm trước, làm dấy lên lo ngại trên thị trường dầu. Nhưng dữ liệu cuối cùng, được công bố chỉ vài ngày trước, cho thấy một thực tế rất khác: Nhu cầu của Mỹ cao hơn so với cùng kỳ năm trước, đạt mức khá cao là 19,95 triệu thùng mỗi ngày.

Ngoài ra, theo ông Javier Blas, những nhà đầu cơ giá dầu còn có nhiều lý do để lo lắng. Cụ thể, các nước trong khối OPEC+ vẫn đang cố gắng giữ giá càng gần mức 100 USD/thùng càng tốt. Trong khi đó, nguồn cung dầu ngoài OPEC, bao gồm cả nhiên liệu sinh học, tiếp tục tăng.

Tuy vậy, theo chuyên gia này, tăng trưởng nhu cầu dầu vẫn có triển vọng cho năm 2024, tuy không nhiều như các nhà dự báo lạc quan đã hy vọng. Thực tế, nhu cầu dầu đang trên đà đạt được mức tăng 1,2 triệu thùng mà IEA dự đoán, lập kỷ lục hơn 103 triệu thùng mỗi ngày. Kết luận bài viết, ông Javier Blas đã nói: “Sự tập trung vào nhu cầu dầu sụt giảm là sai chỗ.

Tình hình giá xăng dầu trong nước và thế giới ngày 15/5/2024

Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục tăng nhẹ. Cụ thể, trên sàn Oilprice, giá dầu Brent giao tháng 7 đang ở mức 82,7 USD/thùng, tăng 0,39% so với phiên hôm trước. Giá dầu WTI giao tháng 6 đang ở mức 78,39 USD/thùng, tăng 0,47% so với phiên mở cửa ngày hôm trước.

Trong nước, giá xăng dầu hôm nay ngày 15/5/2024 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 9/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm xuống mốc 22.623 đồng/lít; xăng RON 95 xuống mốc 23.544 đồng/lít.

Trong phiên điều chỉnh lần này, giá dầu đồng loạt giảm. Cụ thể, giá dầu diesel xuống mốc 19.847 đồng/lít; dầu hỏa xuống mốc 19.701 đồng/lít. Dầu mazut cũng được điều chỉnh giảm 160 đồng/kg xuống mốc 17.503 đồng/kg.

Phú Quý (theo Bloomberg)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá xăng dầu

Tin mới nhất

Ngành dầu mỏ Nga

Ngành dầu mỏ Nga 'oằn mình' trước áp lực cấm vận từ các nước phương Tây

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, ngành dầu mỏ nước này đang gặp khó khăn từ cấm vận của các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ trong thời gian vừa qua.
Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Giá dầu liên tiếp giảm sâu khi Mỹ xem xét nâng lãi suất

Ngày 23/5, giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xem xét nâng lãi suất nếu lạm phát vẫn ở mức cao, điều này ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.
Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Giá dầu biến động ra sao trước bất ổn tại Trung Đông?

Trước tình hình hiện nay tại Trung Đông, nhiều nhà đầu tư đang chú ý vào thị trường dầu mỏ thế giới. Nhưng liệu giá dầu có biến động trong thời gian tới?
Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu lớn

Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu lớn

Giá dầu Brent tăng 41 cent, lên 84,39 USD/thùng vào thứ Hai, lúc 06:32 GMT (giờ Mỹ) trong bối cảnh bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới.
Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Để thích ứng với xu thế chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành dầu khí.

Tin cùng chuyên mục

Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam vừa đón nhận hàng tin vui về cơ chế chính sách, phát hiện hàng loạt mỏ dầu khí mới và lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Iraq đấu thầu thăm dò dầu khí: Trung Quốc thắng lớn, Mỹ không tham gia

Các công ty Trung Quốc thắng thầu thăm dò 5 mỏ dầu, khí đốt Iraq trong khuôn khổ chương trình cấp phép thăm dò hydrocarbon, tăng lượng sản xuất khí đốt sử dụng.
Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép

Chuyển động mới tại kho cảng LNG Cái Mép

Dự án kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vận hành từ tháng 9 năm nay.
Petrovietnam công bố 2 phát hiện dầu khí mới

Petrovietnam công bố 2 phát hiện dầu khí mới

Ngày 6/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức công bố 2 phát hiện dầu khí mới mỏ Rồng và mỏ Bunga Aster.
Giá dầu giảm 3%, xuống mức thấp nhất 7 tuần sau tín hiệu ngừng bắn ở Trung Đông

Giá dầu giảm 3%, xuống mức thấp nhất 7 tuần sau tín hiệu ngừng bắn ở Trung Đông

Giá dầu giảm 3% tại phiên giao dịch ngày 1/5 bởi lượng dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng cùng triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Trung Đông.
Hỗ trợ kịp thời, tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm

Hỗ trợ kịp thời, tối đa để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm

Thị trường năng lượng đang nhiều biến động, việc hỗ trợ kịp thời, tối đa từ các cơ quan, ban ngành sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024

PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí chủ động triển khai các giải pháp gia tăng sản lượng khai thác, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ quý I/2024.
Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ?

Căng thẳng Iran -Israel: Vì sao eo biển này là tâm điểm lo lắng với giới đầu tư dầu mỏ?

Eo biển Hormuz là điểm mấu chốt trong dòng chảy dầu quốc tế. Nhiều chuyên gia lo ngại căng thẳng Iran - Israel có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng

PVEP hành động tích cực để thích ứng với dịch chuyển năng lượng

Là đơn vị chuyên hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, PVEP đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động để thích ứng với chuyển dịch năng lượng.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG để lấy ý kiến rộng rãi.
Liệu giá dầu thế giới có tiếp tục xô đổ kỷ lục trong những ngày tới?

Liệu giá dầu thế giới có tiếp tục xô đổ kỷ lục trong những ngày tới?

Các chuyên gia dự báo OPEC và chính phủ các nước sẽ cố giữ giá dầu ở quanh mức 90 USD/thùng trong năm nay, nếu căng thẳng Iran - Israel hạ nhiệt.
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Nhằm triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó có điện khí, Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ.
Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19%.
BSR phát huy tinh thần chủ động, gắn kết trong bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR phát huy tinh thần chủ động, gắn kết trong bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Các tổ chức đoàn thể BSR đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng suất lao động, tạo động lực cho người lao động, góp phần hoàn thành công tác BDTT lần 5.
Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Bất chấp nhiều dự đoán giá dầu lên cao sau khi Iran tấn công Israel, chuyên gia tin rằng khối OPEC+ và Mỹ có thể giữ giá dầu xuống dưới 100USD/thùng.
Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Theo chuyên gia từ Ngân hàng Morgan Stanley (Anh), các nhà đầu tư có thể mất cảnh giác trước sức tăng mạnh của giá dầu trong mùa hè này.
Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai?

Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai?

Theo các chuyên gia, tình hình địa chính trị phức tạp trong thời gian sắp tới có thể tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao.
Dầu thô Mỹ tiến vào thị trường của OPEC+

Dầu thô Mỹ tiến vào thị trường của OPEC+

Hưởng lợi lớn từ các lệnh trừng phạt đối với Nga và Venezuela, dầu thô của Mỹ ngày càng phổ biến trên các thị trường lớn như Ấn Độ và châu Âu.
Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn

Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị và hiệp định thương mại thay đổi, các chuyên gia nhận xét thị trường dầu mỏ thế giới sẽ khó biến động trong năm nay.
Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

Tỉnh Bắc Giang hiện có 267 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, đạt tỷ lệ 91,1%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động