Xem công đoạn sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề nổi tiếng ở Hà Nội

Hà Nội - Cứ mỗi dịp gần Rằm tháng 8, làng nghề Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) lại tất bật từ sáng đến tối để cho ra những mẻ bánh Trung thu phục vụ nhu cầu khách hàng.
Bánh Trung thu "nóng" sớm Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Cơ sở sản xuất bánh Sinh Hùng ở làng nghề Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là gia đình có truyền thống hơn 60 năm làm bánh Trung thu. Cứ mỗi dịp gần Rằm tháng 8, nơi đây lại tất bật cho ra những mẻ bánh Trung thu mang đậm hương vị truyền thống nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng.
Làng nghề Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) được nhiều khách hàng biết đến vì nơi đây sản xuất ra nhiều loại bánh Trung thu chất lượng cao, mang đậm hương vị truyền thống.
Tại đây, các công đoạn làm bánh Trung thu vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên trong thời gian gần đây chủ cơ sở sản xuất đã thêm một số máy móc để giảm bớt nhân công. Công đoạn đầu tiên là nhào bột rồi chia đều bột để cán thành bánh.
Đằng sau mỗi chiếc bánh là cả một quy trình sản xuất tỉ mỉ, công phu. Công đoạn đầu tiên là nhào bột rồi chia đều bột để cán thành bánh.
Những hạt đậu xanh sau khi được công nhân chà xát vỏ, sẽ được cho vào máy để xây nhuyễn. “Để làm ra nhân đậu xanh cho bánh Trung thu ngon nhất thì bắt buộc chúng tôi phải lấy đậu được trồng trên đất làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), ông Phạm Dũng, chủ cơ sở bánh Trung thu cho biết.
Những hạt đậu xanh sau khi được công nhân chà xát vỏ, sẽ được cho vào máy để xay nhuyễn. "Để làm ra nhân đậu xanh cho bánh Trung thu ngon nhất thì bắt buộc chúng tôi phải lấy đậu được trồng trên đất làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội)", ông Phạm Dũng, chủ một cơ sở bánh Trung thu ở làng nghề Xuân Đỉnh cho biết.
Ông Dũng nói thêm, nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ lợn, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông... được trộn đều lại với nhau. Rượu mai quế lộ là thứ nguyên liệu bí quyết sau cùng cho vào nhân để chiếc bánh thơm nồng.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ lợn, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông... được trộn đều lại với nhau. Rượu mai quế lộ là thứ nguyên liệu bí quyết sau cùng cho vào nhân để chiếc bánh thơm nồng.
Theo ông Dũng, nhân bánh là phần quan trọng nhất. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng khác nhau sẽ có lượng nhân quy định.
Theo ông Dũng, nhân bánh là phần quan trọng nhất. Mỗi chiếc bánh lớn nhỏ sẽ có lượng nhân quy định. Công nhân phải cân từng viên nhân thập cẩm để đảm bảo chính xác khối lượng.
Công nhân phải cân từng viên nhân thập cẩm để đảm bảo chính xác khối lượng.
Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình. Để đảm bào vệ sinh, thay vì dùng khuôn gỗ như trước đây, gia đình ông bây giờ chuyển sang khuôn nhựa cho hợp vệ sinh hơn.
Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình.
Để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên, bánh trước khi đưa vào lò sẽ được phun một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt.
Trước khi đưa vào lò, bánh sẽ được phun một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên.
Công đoạn nướng được chia làm hai lần. Lần thứ nhất, bánh được cho vào lò nướng 10 phút. Sau đó bánh được phun trứng lần nữa rồi cho vào nướng tiếp 20 phút tới khi chín vàng.
Tiếp đến là công đoạn nướng, công đoạn này được chia làm hai lần. Lần thứ nhất, bánh được cho vào lò nướng 10 phút. Sau đó bánh được phun trứng lần nữa rồi cho vào nướng tiếp 20 phút tới khi chín vàng.
Những chiếc bánh sau khi nước sẽ được đóng gói cẩn thận. Theo chủ cơ sở, số lượng bánh sản xuất ra hàng ngày có số lượng hạn chế và chỉ bán tại cơ sở, không sản xuất ồ ạt tránh giảm chất lượng.
Cuối cùng là công đoạn đóng gói. Theo chủ cơ sở, số lượng bánh sản xuất ra hàng ngày có số lượng nhất định và chỉ bán tại cơ sở, không sản xuất ồ ạt tránh giảm chất lượng.
Mỗi chiếc bánh dẻo có trọng lượng khoảng gần 300 gram, có thể ăn được ngay sau khi lên khuôn.
Mỗi chiếc bánh dẻo có trọng lượng khoảng gần 300 gram, có thể ăn được ngay sau khi lên khuôn.
Các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm có giá 25.000-60.000 đồng/chiếc tùy loại.
Các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm có giá dao động từ 25.000-60.000 đồng/chiếc tùy từng loại.

laodong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tuyên Quang: Đẩy mạnh kết nối cung- cầu hàng hóa nông sản với các địa phương

Tuyên Quang: Đẩy mạnh kết nối cung- cầu hàng hóa nông sản với các địa phương

Kết nối cung - cầu là ''chìa khóa'' để các doanh nghiệp, Hợp tác xã tại Tuyên Quang tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, giảm bớt áp lực đầu ra cho hàng hóa.
Ninh Thuận ‘bắt tay’ cùng TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư

Ninh Thuận ‘bắt tay’ cùng TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư

Chiều 15/11, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.
Ninh Thuận: Đa dạng giải pháp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ

Ninh Thuận: Đa dạng giải pháp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Ninh Thuận năm 2024, ITTC Ninh Thuận đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả.
Cảng biển Dung Quất vẫn chưa đáp ứng đúng kì vọng

Cảng biển Dung Quất vẫn chưa đáp ứng đúng kì vọng

Được kì vọng sẽ là nơi giao thương, tập kết hàng hoá của cả khu vực, tuy nhiên đến nay cảng biển Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn chưa thể phát huy được lợi thế.
Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ tạo lập không gian đô thị xanh, thu hút đầu tư

Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ tạo lập không gian đô thị xanh, thu hút đầu tư

Thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương là sự chuyển dịch không gian đô thị khang trang, xanh, sạch, đẹp, thu hút đầu tư... phát triển kinh tế địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm nỗ lực vượt khó sau bão

Quảng Ninh: Vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm nỗ lực vượt khó sau bão

Bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi trồng thủy sản Quảng Ninh, ngư dân nơi đây đang nỗ lực khắc phục hậu quả và quay trở lại với biển.
Nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản chọn Vĩnh Phúc là điểm dừng chân

Nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản chọn Vĩnh Phúc là điểm dừng chân

Nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản chọn Vĩnh Phúc là điểm dừng chân nhờ lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động chất lượng và chính sách thu hút đầu tư hợp lý.
Quảng Ninh: Tiềm năng và thách thức trong thu hút khách du lịch Halal

Quảng Ninh: Tiềm năng và thách thức trong thu hút khách du lịch Halal

Việc đẩy mạnh xúc tiến du lịch cùng với chủ động chuẩn bị các điều kiện để thu hút dòng khách Halal đang được tỉnh Quảng Ninh quan tâm.
Hà Nội: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần trợ lực hơn về chính sách

Hà Nội: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần trợ lực hơn về chính sách

Phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp để Hà Nội tăng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phát triển.
Lai Châu: Kinh tế duy trì đà tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Lai Châu: Kinh tế duy trì đà tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

UBND tỉnh Lai Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; kế hoạch năm 2025.
Tỉnh cuối Đồng bằng sông Hồng, sắp khởi công siêu dự án điện khí LNG 2 tỷ USD

Tỉnh cuối Đồng bằng sông Hồng, sắp khởi công siêu dự án điện khí LNG 2 tỷ USD

Thái Bình đang phối hợp với nhà đầu tư đẩy nhanh công tác chuẩn bị, sẵn sàng khởi công dự án Nhiệt điện khí LNG vào quý III/2025, nộp thuế trên 4 nghìn tỷ/năm.
Nông dân Quảng Ninh làm giàu từ sản phẩm OCOP

Nông dân Quảng Ninh làm giàu từ sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương và cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Ninh Thuận tại TP. Hồ Chí Minh

Kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Ninh Thuận tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 15/11/2024, tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Ninh Thuận tại TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh: 4 ngành công nghiệp trọng điểm được hỗ trợ 100% lãi suất vay

TP. Hồ Chí Minh: 4 ngành công nghiệp trọng điểm được hỗ trợ 100% lãi suất vay

4 ngành công nghiệp trọng điểm và ngành công nghiệp hỗ trợ, logistics sẽ được TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 100% lãi suất vay, thời hạn hỗ trợ không quá 7 năm.
Sóc Trăng: Quyết tâm biến cảng Trần Đề thành trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sóc Trăng: Quyết tâm biến cảng Trần Đề thành trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tỉnh Sóc Trăng đang tích cực thực hiện các công việc cần thiết để biến cảng nước sâu Trần Đề thành trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Đa dạng hình thức kinh doanh ‘thời vụ’ trong tuần lễ hoa dã quỳ ở Gia Lai

Đa dạng hình thức kinh doanh ‘thời vụ’ trong tuần lễ hoa dã quỳ ở Gia Lai

Kinh doanh dịch vụ mang tính thời vụ đang diễn ra khá nhộn nhịp tại tuần lễ hoa dã quỳ Chư Đang Ya (Gia Lai), tiểu thương kỳ vọng một tuần lễ bội thu.
Bến Tre: Tháng 10, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 12% so cùng kỳ

Bến Tre: Tháng 10, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 12% so cùng kỳ

Theo Cục Thống kê tỉnh Bến Tre, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2024 tăng gần 12% so cùng kỳ, trong đó ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt toàn ngành.
Bắc Giang: Sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 28,1% so với cùng kỳ

Bắc Giang: Sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 28,1% so với cùng kỳ

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 10 tỉnh Bắc Giang ước đạt gần 81 nghìn tỷ đồng, lũy kế 10 tháng đạt hơn 562 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ.
Vĩnh Long: Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 13%, ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt

Vĩnh Long: Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 13%, ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt

Một số ngành sản xuất chủ lực của tỉnh Vĩnh Long hoạt động khá khởi sắc trong 10 tháng đầu năm 2024, điển hình là sản xuất giày da, trang phục, phụ tùng xe...
Sơn La xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra cho nông sản

Sơn La xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra cho nông sản

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, từ đó tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.
Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Với một địa phương có thế mạnh nông sản như Sơn La, livestream bán hàng đã trở thành công cụ hiệu quả để thu hút khách hàng, tăng doanh thu cho nông sản.
Sóc Trăng: Đa dạng hóa sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế nông thôn

Sóc Trăng: Đa dạng hóa sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế nông thôn

Hơn 5 năm triển khai đồng bộ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Sóc Trăng đã tạo ra nhiều hiệu quả tích cực trong phát kinh tế nông thôn.
Sơn La bảo tồn và phát triển các bản du lịch gắn với giá trị văn hóa truyền thống

Sơn La bảo tồn và phát triển các bản du lịch gắn với giá trị văn hóa truyền thống

Thời gian qua, việc bảo tồn và phát triển các bản du lịch gắn với giá trị văn hóa truyền thống đã giúp Sơn La thu hút lượng lớn du khách.
Huyện Bắc Yên - Sơn La  dành nguồn vốn lớn đầu tư hạ tầng thiết yếu cho bà con dân tộc

Huyện Bắc Yên - Sơn La dành nguồn vốn lớn đầu tư hạ tầng thiết yếu cho bà con dân tộc

Năm 2024, huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) được phân bổ hơn 84,8 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Sơn La xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ măng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sơn La xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ măng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi măng sạch” được tỉnh Sơn La triển khai trên địa bàn 19 xã của 5 huyện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động