Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 01:56

Xây dựng NTM vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ: Hài hòa giữa nông thôn và đô thị

10:00 | 28/08/2019
Sau 9 năm triển khai cho thấy, các nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ đã ngày càng đi vào chiều sâu, hướng tới sự bền vững. Một trong những điểm nhấn quan trọng, đó là sự hài hòa về phát triển nông thôn với phát triển đô thị trong nội tỉnh, thành phố, giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực với nhau.

Dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến hết tháng 7/2019, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ đã có 2.402/3.474 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn, tăng 48% so với cuối năm 2015 - là mức tăng trưởng cao nhất trong cả nước. Bình quân số tiêu chí/xã của cả vùng đạt 17,4 tiêu chí.

xay dung ntm vung dong bang song hong va bac trung bo hai hoa giua nong thon va do thi
Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cần tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu của cả nước, không ngừng đổi mới, đưa ra nhiều sáng kiến, cách làm hay để phổ biến, nhân rộng

Trong vùng đã có 9/17 tỉnh, thành phố ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Nhiều tỉnh, thành phố trong vùng đã ban hành tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, đã có 510 khu được công nhận đạt chuẩn, phấn đấu đến hết năm 2020, toàn vùng có 939 khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tổng vốn huy động giai đoạn 2010-2019 của 2 vùng khoảng 689.798 tỷ đồng, chiếm 32,5% cả nước. Hầu hết các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng đều có điều kiện kinh tế với các ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển hơn, nên có nguồn thu lớn để đầu tư ngược trở lại cho xây dựng NTM.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, sau 9 năm xây dựng NTM, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ các nội dung xây dựng NTM đã ngày càng đi vào chiều sâu, hướng tới sự bền vững. Một trong những điểm nhấn quan trọng, đó là sự hài hòa về phát triển nông thôn với phát triển đô thị trong nội tỉnh, thành phố, giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực với nhau. Trong đó, đô thị hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, là thị trường lớn để tiêu thụ nông sản từ nông thôn; ngược lại, nông thôn chính là vành đai xanh, giúp đô thị giảm tải áp lực về gia tăng dân số cơ học và môi trường. Đây cũng được đánh giá là nơi hội tụ những điểm sáng nhất về xây dựng NTM của cả nước trong những năm qua, là nơi khởi nguồn cho việc đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách mới, như: Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; xây dựng NTM cấp thôn, bản ở những địa bàn khó khăn,…. và hiện đang là nơi tìm tòi những vấn đề mới, làm tiền đề để nghiên cứu nội dung xây dựng NTM cho giai đoạn sau năm 2020.

Không có điểm kết thúc

Đánh giá cao những kết quả mà vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ đã đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng NTM, với tinh thần "Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc", tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng, nhất là ở những xã, huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cần phải tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu của cả nước, không ngừng đổi mới, đưa ra nhiều sáng kiến, cách làm hay để phổ biến, nhân rộng.

Đồng thời, mỗi địa phương phải thường xuyên rà soát từng mục tiêu, tiêu chí để có kế hoạch, lộ trình nâng chất các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững, nhất là các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn, như: Nâng cao thu nhập; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống ở khu dân cư… Các địa phương cần đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị các nông sản chủ lực ở địa phương, trên cơ sở áp dụng công nghệ thông minh, cơ giới hóa vào sản xuất; thúc đẩy liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn;…

Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông thôn, trong đó, lấy sản xuất nông nghiệp hữu cơ và an toàn sinh học, thân thiện với môi trường làm nền tảng gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch nông thôn; đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP gắn với lợi thế của từng địa phương, nhằm góp phần gia tăng nhanh thu nhập cho người dân nông thôn. Đẩy mạnh các tuyến du lịch NTM để du khách đến thăm, trải nghiệm nông thôn bình yên, đáng sống. n

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ:
Các tỉnh, thành phố cần khẩn trương chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn cho giai đoạn 2021 - 2025, trong đó xác định cụ

Nguyễn Hạnh