Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 09:53

Ra mắt Đại diện Liên minh Thương mại đa dạng Sinh học (UEBT)

08:01 | 20/08/2019
Với hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) thông qua Dự án BioTrade, các sản phẩm dựa trên đa dạng sinh học từ Việt Nam, Lào và Myanma sẽ được quốc tế công nhận và giao dịch thông qua các chuỗi cung ứng tuân thủ các nguyên tắc của BioTrade và các mục tiêu của Công ước Đa dạng Sinh học (CBD), góp phần vào sự tăng trưởng toàn diện - bền vững của các nền kinh tế.

Thông tin được đưa ra tại Lễ ra mắt Đại diện Liên minh Thương mại đa dạng Sinh học (UEBT) tại khu vực Đông Nam Á vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án Thương mại Đa dạng Sinh học khu vực Đông Nam Á (Regional BioTrade Project - BioTrade SECO) do SECO tài trợ và Helvetas Thụy Sĩ triển khai thực hiện tại 3 nước Việt Nam, Lào và Myanmar, Helvetas Vietnam phối hợp với Liên minh Thương mại Đa dạng Sinh học có Đạo đức (UEBT) và Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED) tổ chức.

ra mat dai dien lien minh thuong mai da dang sinh hoc uebt
Bà Simona Damico, Chuyên gia UEBT của đại diện Liên minh Thương mại Đa dạng sinh học có Đạo đức (UEBT) nói về tổ chức UEBT và mạng lưới thành viên trên toàn cầu.

Theo UEBT, hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, thực phẩm và dược liệu có nguồn gốc tự nhiên và có nhận thức ngày càng cao về bảo tồn đa dạng sinh học. Các công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm tự nhiên sử dụng hàng trăm và đôi khi hàng ngàn thành phần nguyên liệu từ thiên nhiên cho các sản phẩm của họ. Để đảm bảo khai thác bền vững các nguyên liệu tự nhiên, các công ty cần có các hệ thống khai thác có đạo đức và đổi mới. Do vậy, UEBT đã xây dựng các tiêu chuẩn và hướng dẫn liên quan đến xây dựng hệ thống khai thác nguyên liệu tự nhiên bền vững, có đạo đức và hỗ trợ cho các công ty lộ trình để thực hiện đổi mới hệ thống khai thác. Bên cạnh đó, UEBT cũng thực hiện các đánh giá và cấp chứng nhận cho các công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn về Thương mai Đa dạng sinh học có Đạo đức.

Theo ông Jonas Grunder - Phó trưởng phòng Hợp tác Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, sự hiện diện của Đại diện UEBT tại khu vực Đông Nam Á đã khẳng định vai trò quan trọng của UEBT trong việc thúc đẩy khai thác, sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm có nguồn gốc từ đa dạng sinh học. “Với hỗ trợ của SECO thông qua Dự án BioTrade, các sản phẩm dựa trên đa dạng sinh học từ Việt Nam, Lào và My-an-ma sẽ được quốc tế công nhận và giao dịch thông qua các chuỗi cung ứng tuân thủ các nguyên tắc của BioTrade và các mục tiêu của Công ước Đa dạng Sinh học (CBD). Cuối cùng, dự án góp phần vào sự tăng trưởng toàn diện và bền vững của các nền kinh tế”, ông Jonas Grunder nhấn mạnh.

Được biết, UEBT là hiệp hội phi lợi nhuận chuyên thúc đẩy khai thác tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm. UEBT hỗ trợ và chứng nhận cho các công ty cam kết có những sáng kiến và hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên bền vững đóng góp cho một thế giới mà con người và đa dạng sinh học (ĐDSH) cùng phát triển.

Bộ tiêu chuẩn Thương mại Đa dạng Sinh học có Đạo đức của UEBT được xây dựng dựa trên các nguyên tắc và tiêu chí của Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) và UEBT, nhằm thúc đẩy các công ty áp dụng các tiêu chuẩn này cũng như có những sáng kiến góp phần bảo tồn ĐDSH. Các công ty tuân thủ các tiêu chuẩn UEBT do nhận thức của khách hàng về đa dạng sinh học ngày càng tăng và kỳ vọng của khách hàng đối với việc các công ty có các hành động cụ thể để bảo tồn đa dạng sinh học.

“Việt Nam là một trong những nước có đa dạng sinh học cao và giới doanh nghiệp năng động, nên Việt Nam có thể trở thành nước cung ứng các nguyên liệu có xuất xứ tự nhiên gắn với tôn trọng con người và đa dạng sinh học. UEBT và CRED đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ cho mục tiêu này” - bà Simona Damico, Đại diện UEBT chia sẻ.

Mai Ca