Xã thông minh trong xây dựng nông thôn mới: Kết quả từ các địa phương thí điểm

Xã hội số, kinh tế số, chính quyền số là 3 trục xoay quanh việc chuyển đổi số cấp làng/xã, hướng đến xây dựng làng/xã thông minh trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

nong-thon-moi

Kết quả từ các địa phương thí điểm

Xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là nơi 5 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mường cùng sinh sống. Người dân chủ yếu kiếm sống bằng nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông chọn Vi Hương là 1 trong 7 xã trên toàn quốc thí điểm chuyển đổi số, sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Điểm nhấn khác biệt ở Vi Hương còn thể hiện rõ trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ nông sản khi tiến hành chương trình chuyển đổi số nông nghiệp cho các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Theo đó, với sự giúp sức của Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông cùng sự chung tay của nhiều doanh nghiệp, các hoạt động thương mại điện tử, phần mềm bán hàng đã được triển khai, hỗ trợ người dân quảng bá, tiếp thị và bán các sản phẩm của địa phương hiệu quả, tiếp cận đông đảo khách hàng trên cả nước.

Chuyển đổi số tại HTX Thiên An
HTX Thiên An (Bắc Kạn) đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng thu nhập cho các thành viên

Đến nay, người dân xã Vi Hương đã có thể lướt Internet, một số hợp tác xã (HTX) lập fanpage bán hàng, kết nối sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm nông sản địa phương, thu hút khách hàng. Nhờ vậy, thu nhập người dân cũng được cải thiện.

Như tại HTX Thiên An, trước đây giám đốc và các thành viên HTX không hề sử dụng mạng xã hội hay bán hàng online nhưng khi định hướng, hỗ trợ HTX chuyển đổi số bằng cách bán hàng qua mạng, hỗ trợ thực hiện truy xuất nguồn gốc, hiện thu nhập của các thành viên đều đạt khoảng 5.000.000 - 6.000.000 đồng/người/tháng. Từ chỗ không ai bán hàng qua mạng, sử dụng công nghệ thông tin, đến nay, 100% thành viên HTX và các hộ liên kết đã thực hiện chuyển đổi số. Trung bình mỗi tháng, HTX Thiên An có khoảng 350 đơn hàng đặt online, chiếm đến 70% tổng số đơn hàng của HTX.

Còn tại xã Yên Hoà, Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, xã hội số, kinh tế số, chính quyền số là 3 trục xoay quanh việc chuyển đổi số cấp làng/xã, hướng đến xây dựng làng/xã thông minh trong xây dựng NTM. Về xã hội số, 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã Yên Hòa được rà soát cập nhật, bổ sung cấu hình theo đúng quy định; 100% hồ sơ và thủ tục hành chính cấp xã được tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử theo đúng quy trình; 100% cán bộ, công chức thuộc bộ phận một cửa được cấp tài khoản và sử dụng thường xuyên; hệ thống thông báo qua nền tảng app “Công dân số” giúp người dân tiếp nhận các thông tin đồng thời có thể gửi phản ánh, kiến nghị…

Về kinh tế số, từ khi thực hiện chuyển đổi số tại xã Yên Hòa, trong thời gian 10 tháng (từ tháng 8/2020 đến hết 30/6/2021), số lượng sản phẩm bán ra là 4.204, tăng 4,5 lần; ước tính tăng thu nhập cho lao động của HTX từ 1,5 triệu đồng/người/tháng lên 4,5 triệu đồng/người/tháng, gấp 3 lần so với trước đây.

Về chính quyền số, việc số hóa được xã Yên Hòa triển khai tại 2.092 địa chỉ, đảm bảo 100% số lượng địa chỉ gia đình, cơ quan, đơn vị đã có mã địa chỉ số (Vpostcode). Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện triển khai tại các nhà trường các dịch vụ, ứng dụng: Cổng thông tin điện tử (Portal); Dịch vụ sổ liên lạc điện tử SMAS; Phân hệ quản lý thư viện và tuyển sinh đầu cấp.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã sớm có chủ trương thí điểm triển khai xây dựng mô hình "xã thông minh", thí điểm tại xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc và xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Ông Nguyễn Đình Đức- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế- cho biết, mô hình thí điểm đang ở những bước đầu tiên nhưng đã thể hiện được một số ưu việt của mô hình như: hỗ trợ được việc điều hành chính quyền cấp xã thông qua phòng giám sát điều hành xã thông minh giúp cho chính quyền cấp xã bao quát được các vấn đề về an sinh xã hội, an toàn trật tự ở nông thôn; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, dự báo về môi trường, chia sẻ dữ liệu quan trắc, giám sát các dữ liệu phục vụ cho nuôi trồng, sản xuất tại địa phương phục vụ cho việc quản lý, điều hành một cách khoa học và chặt chẽ.

Vẫn còn nhiều thách thức để phát triển một mô hình làng thông minh

Tại Hội thảo xây dựng mô hình thí điểm xã thông minh trong xây dựng NTM do Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã tổ chức chiều ngày 11/12, ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương - cho biết, làng/xã thông minh là một cộng đồng xóm, thôn, xã ở các vùng nông thôn sử dụng các giải pháp trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số, tận dụng các thế mạnh và cơ hội của địa phương để phát triển bền vững, thu hẹp dần khoảng cách nông thôn - thành thị, từng bước cải thiện các điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực nông thôn.

Hội thảo xây dựng mô hình thí điểm xã thông minh trong xây dựng NTM do Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã tổ chức chiều ngày 11/12
Hội thảo xây dựng mô hình thí điểm xã thông minh trong xây dựng NTM do Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã tổ chức chiều ngày 11/12

Làng/xã thông minh tổng thể là mô hình phát triển tối ưu, là đích phát triển của khu vực nông thôn trong tương lai. Tuy nhiên để có thể phát triển một mô hình toàn diện đòi hỏi nguồn lực con người, tài chính và thời gian chuyển biến, áp dụng, và thích nghi một cách phù hợp. Với thực tế nguồn lực tại Việt Nam trong thời gian trước mắt rất khó có thể phát triển một mô hình làng thông minh tổng thể mà phải thí điểm và triển khai các làng thông minh theo từng lĩnh vực cụ thể. Các địa phương tùy vào điều kiện, nguồn lực và tiềm năng địa phương có thể chọn triển khai một hay nhiều hợp phần cụ thể gồm: Thể chế thông minh; nguồn lực thông minh; hạ tầng thông minh; dịch vụ thông minh; sản xuất kinh doanh thông minh.

Ths. Đặng Tùng Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết, xây dựng mô hình làng/xã thông minh đạt hiệu quả, cần đưa nội dung chuyển đổ số vào Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Ngoài ra, để chương trình được thành công cần sự ủng hộ, nhiệt tình tham gia của chính quyền địa phương và sự hợp tác của người dân. Bên cạnh đó, cần có sự tuyên truyền trên nhiều kênh, nhiều phương diện. Đồng thời cần có sự đào tạo kỹ năng cho người dân, hợp tác xã cách thức bán hàng trên mạng. Cần có nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan nhà nước để xây dựng, duy trì và phát triển.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương: Về đề xuất các giải pháp cho làng/xã thông minh, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, cần phát triển hạ tầng số và dữ liệu số; đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng làng/xã thông minh.
Nguyễn Hạnh

Tin mới nhất

Tiên Yên (Quảng Ninh) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2022

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều thay đổi, từ huyện còn nhiều khó khăn vươn lên, bứt phá trở thành huyện đạt chuẩn NTM. Đây là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số và cũng là huyện miền núi phía Bắc đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.
Hanoi Agriculture Fair 2021: Kích cầu tiêu dùng sản phẩm OCOP

Hanoi Agriculture Fair 2021: Kích cầu tiêu dùng sản phẩm OCOP

Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm "Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) TP. Hà Nội năm 2021" (Hanoi Agriculture Fair 2021) đã chính thức được khai mạc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Trung tâm thương mại AEON Long Biên (Hà Nội). Hội chợ do UBND thành phố chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch (HPA) phối hợp với Tập đoàn AEON Việt Nam tổ chức.
Bắc Giang: Phấn đấu về đích nông thôn mới 2021

Bắc Giang: Phấn đấu về đích nông thôn mới 2021

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang phấn đấu có thêm 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 17 xã nông thôn mới nâng cao, 73 thôn nông thôn mới kiểu mẫu.... Hiện, các huyện, thành phố đang trên đường hoàn thành mục tiêu đề ra.
Quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

Quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

Ngày 15/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức Lễ Khai mạc và Hội thảo giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc.
Xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai: Đảm bảo thực chất, bền vững

Xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai: Đảm bảo thực chất, bền vững

Xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Lào Cai xác định việc đẩy mạnh thực hiện mục tiêu, kế hoạch phải đảm bảo thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích.

Tin cùng chuyên mục

"Tiếp sức" thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

"Tiếp sức" thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

Sở hữu nền tảng tốt hơn, nhất là khi có sự hỗ trợ của công nghệ số, của mạng xã hội, thanh niên, sinh viên có nhiều cơ hội để khởi nghiệp với sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức bởi muốn biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng. "Tiếp sức" để thanh niên, sinh viên khởi nghiệp thành công với sản phẩm OCOP.
Hà Tĩnh: Chuyển đổi số ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh: Chuyển đổi số ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh xác định chuyển đối số ngành nông nghiệp để hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, chuyển đổi số Chương trình OCOP để kéo ngành nông nghiệp phát triển. Do đó, cần có kế hoạch chung tổng thể để đảm bảo sự khoa học, đồng bộ trong thực hiện.
Hà Nội: Đẩy mạnh quảng bá, phân hạng sản phẩm OCOP

Hà Nội: Đẩy mạnh quảng bá, phân hạng sản phẩm OCOP

Cùng với phấn đấu hoàn thành mục tiêu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP, từ nay đến cuối năm 2021, thành phố (TP) cũng sẽ tổ chức các sự kiện quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các vùng miền.
Bắc Kạn: Nỗ lực hoàn thành tiêu chí quan trong

Bắc Kạn: Nỗ lực hoàn thành tiêu chí quan trong

Giao thông, môi trường, thu nhập và hộ nghèo là những tiêu trí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nhưng đây cũng là các tiêu chí khó đối với tỉnh miền núi Bắc Kạn trong quá trình thực hiện xây dựng NTM. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, tỉnh đang nỗ lực triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí này.
Hà Nội công nhận 11 xã của huyện Ba Vì và Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Hà Nội công nhận 11 xã của huyện Ba Vì và Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Ngày 7/12, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5136/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) (đợt 1) năm 2021.
Hà Nội: Phấn đấu thêm 2.000 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên

Hà Nội: Phấn đấu thêm 2.000 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên

Đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó, phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp quốc gia.
Xây dựng nông thôn mới thông minh: Giải pháp đột phá

Xây dựng nông thôn mới thông minh: Giải pháp đột phá

Ứng dụng công nghệ số (CNS), hệ thống cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… là những giải pháp mang tính đột phá để có thể giải quyết những khó khăn, “nút thắt” trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Việt Nam
Hải Phòng: Đột phá trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng: Đột phá trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hiện nay: TP. Hải Phòng đã hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Vì vậy, giai đoạn 2021-2025, thành phố sẽ tập trung xây dựng xã NTM kiểu mẫu phù hợp.
Hà Nội: Nâng tầm cho sản phẩm OCOP

Hà Nội: Nâng tầm cho sản phẩm OCOP

Nhờ thông tin, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) kịp thời, thường xuyên đã giúp sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng. Cùng với đó, công tác đánh giá phân hạng sản phẩm cũng được Hà Nội đẩy mạnh triển khai với hơn 400 sản phẩm được gắn sao OCOP trong năm 2021.
Quảng Ninh: Thành công nhờ cách làm sáng tạo

Quảng Ninh: Thành công nhờ cách làm sáng tạo

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật nhờ những cách làm riêng, sáng tạo. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đặt ra mục tiêu đến hết năm 2023, có 100% xã đạt chuẩn NTM; ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và ít nhất 25% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Hà Tĩnh: Tập trung vào những giải pháp trọng tâm

Hà Tĩnh: Tập trung vào những giải pháp trọng tâm

Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Quyết định số 2114/QĐ-TTg, ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2021 - 2025”.
Cà Mau: Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn không quên xây dựng nông thôn mới

Cà Mau: Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn không quên xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, mặc dù phải tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn triển khai kế hoạch, giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương. Về cơ bản đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Kết hợp du lịch với xây dựng nông thôn mới: Cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách

Kết hợp du lịch với xây dựng nông thôn mới: Cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) sẽ là một trong những quan tâm mới của ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và sinh kế của người dân nông thôn, đưa xây dựng NTM vào chiều sâu, chất lượng và bền vững.
Bắc Giang: Thêm 21 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu năm 2021

Bắc Giang: Thêm 21 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu năm 2021

19 thôn thuộc các huyện: Hiệp Hoà, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Yên Dũng (Bắc Giang) vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.
Ninh Bình: Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2024

Ninh Bình: Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2024

Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Ninh Bình đã và đang được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả. Đặt mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, tỉnh Ninh Bình hướng tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, đảm bảo đủ điều kiện để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2024.
Công ty Điện lực Đắk Nông: Nỗ lực hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Công ty Điện lực Đắk Nông: Nỗ lực hỗ trợ xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cùng với việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã không ngừng đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện góp phần tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Những kết quả đạt được đã đóng góp tích cực phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Sẽ siết chặt tiêu chí môi trường nông thôn

Sẽ siết chặt tiêu chí môi trường nông thôn

Môi trường khu vực nông thôn vẫn đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ ô nhiễm. Bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 đòi hòi đặt ra những quy định chặt chẽ, khắt khe hơn để thực sự tạo ra sự chuyển biến về chất trong xây dựng NTM.
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025: Phù hợp điều kiện từng vùng miền

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025: Phù hợp điều kiện từng vùng miền

Mục tiêu cao nhất của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021- 2025 (Chương trình) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên.
Hà Nội: Dồn lực về đích nông thôn mới

Hà Nội: Dồn lực về đích nông thôn mới

Do tác động của dịch Covid-19 nên thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), phát triển nông nghiệp và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, từ nay đến cuối năm Hà Nội sẽ tập trung, dồn lực để phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.
Huyện Vị Xuyên (Hà Giang): Tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, xây dựng nông thông mới

Huyện Vị Xuyên (Hà Giang): Tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, xây dựng nông thông mới

Để tận dụng, phát huy lợi thế bứt phá phát triển kinh tế... huyện Vị Xuyên (Hà Giang) xác định phải cải thiện, nâng cấp hạ tầng, nhất là giao thông. Chính vì vậy, những năm vừa qua địa phương đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động