Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 11:48

Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo đa chiều

07:00 | 01/01/2021
Dự án “Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS” vừa được khởi động tại Hà Nội. Chương trình có sự hợp tác và hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Dân tộc (CEMA).

Tình trạng nghèo đói kéo dài và ở mức cao trong các nhóm dân tộc thiểu số (DTTS) đang là thách thức lớn đối với Việt Nam trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Hơn thế, với những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số hộ DTTS và các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bị tác động đang khiến cho thách thức này thêm nặng nề.

Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo đa chiều
Ký kết văn kiện dự án giữa đại điện UBDT và UNDP

Nhận thức được điều này, Chính phủ xác định, tăng tốc giảm nghèo đa chiều và phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng DTTS và miền núi là ưu tiên chính trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 hướng tới mục tiêu tạo ra những bước đột phá trong việc tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội khu vực này trong 10 năm tới.

“Tổng kinh phí dự kiến cho giai đoạn I (2021 - 2025) mà Quốc hội phê duyệt cho Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tối thiểu là hơn 137.000 tỷ đồng - lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực công tác dân tộc. Đây cũng là 1 trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia dành sự quan tâm lớn của Đảng và Chính phủ” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phấn khởi thông báo.

Với quyết tâm chung sức để Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đạt kết quả tốt nhất, UBDT và UNDP đã ký kết văn kiện thực hiện dự án “Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS”. Dự án hướng tới 2 mục tiêu chính, đó là: Hỗ trợ xây dựng các văn bản, hướng dẫn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia và Xây dựng, thực hiện kế hoạch và thực nghiệm ở địa phương.

Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo đa chiều
Các giải pháp sáng tạo đã mang lại hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp vùng DTTS

Ở cấp quốc gia, dự án “Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS” sẽ hỗ trợ tạo ra không gian đổi mới bằng việc phân tích, đánh giá, tham vấn về các giải pháp sáng tạo đã được thực hiện hiệu quả tại các địa phương như: Bắc Kạn, Đắk Nông.

Ở cấp địa phương, các tỉnh Sơn La và Lào Cai sẽ hỗ trợ đồng bào DTTS, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tư nhân tìm kiếm và thử nghiệm các giải pháp sáng tạo và nhân rộng các giải pháp đã được thử nghiệm thành công để tăng tốc giảm nghèo đa chiều trên diện rộng.

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước khởi động tích cực cho việc triển khai Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, bắt đầu từ năm 2021.

Đến dự và phát biểu tại Lễ ký kết dự án, bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú của UNDP- tin tưởng “Với tầm nhìn phát triển chung, cùng những cam kết và thúc đẩy đổi mới của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là với tinh thần sáng tạo của đồng bào DTTS, Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ trở thành công cụ hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong các vùng và cộng đồng DTTS. UNDP sẵn sàng hợp tác với UBDT, các bộ, ngành và các tỉnh để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và đồng bào DTTS trong nỗ lực quan trọng này”.

Hoàng Mai