Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Mặc dù không mua bán, nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên khi xảy ra ngộ độc rượu chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.
Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu, 2 người tử vong: Lời cảnh tỉnh về rượu không rõ nguồn gốc Vụ 8 người nghi do ngộ độc rượu khiến 2 người chết, chuyên gia hoá học nói gì?

Nhiều nguyên nhân gây ngộ độc

Liên quan đến vụ việc 8 người uống hết 5 lít rượu không rõ nguồn gốc, sau đó 2 sinh viên tử vong, 6 người còn lại đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch mới đây, ông Trần Thế Như Hiệp - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công Nghệ NHONHO cho rằng, đây là vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và nhiều người khác bị ảnh hưởng sức khỏe. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh làm rõ nguồn gốc số rượu này để có căn cứ giải quyết vụ việc.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu, ông Trần Thế Như Hiệp cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu như sử dụng rượu không đảm bảo chất lượng, một nguyên nhân khác từ người tiêu thụ, là người ta ngâm chung rượu với rắn, rùa, thuốc bắc... và khi ngâm chung xảy ra hiện tượng tương tác giữa các chất, sinh ra chất độc. Nguyên nhân cuối cùng, dù rượu không có chất độc, nhưng nếu uống nhiều quá thì người dùng cũng bị ngộ độc rượu.

Trên thực tế, hiện nay, trong vấn đề sản xuất kinh doanh rượu, cơ quan quản lý nhà nước đã có rất nhiều văn bản Luật, nghị định… như Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các Nghị định 24/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu và Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh… Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, kinh doanh rượu nhiều hộ kinh doanh vẫn vì mục đích lợi nhuận nên pha trộn rượu có methanol vào trong rượu ethanol dễ gây ngộ độc.

Mặt khác, công tác tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh cả trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng, nhưng ý thức chấp hành luật pháp của cơ sở sản xuất và người dân vẫn còn hạn chế, dẫn đến nhiều vụ việc đáng tiếc.

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?
Ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp chứa methanol có thể dẫn tới tử vong

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, đây nhiều khả năng là loại rượu tự chế từ cồn công nghiệp methanol, mặc dù không mua bán nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo ông Trần Thế Như Hiệp, theo quy định, rượu sản xuất trong nước phải tuân theo những quy định về sản xuất, kinh doanh; nghĩa là có giấy phép sản xuất-kinh doanh, có công bố chất lượng... thì được hoạt động. Cho đến nay, những hoạt động này vẫn đảm bảo tốt.

"Cá nhân tôi cho rằng, đến thời điểm hiện tại, việc quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh thực phẩm nói chung, rượu bia nói riêng vẫn đang thực hiện tốt, không có bất cập"- ông Trần Thế Như Hiệp nói.

Nhưng vấn đề lớn ở đây là việc sản xuất rượu không phép, có tính chất gia đình, khá phổ biến ở nông thôn. Rượu này không ai biết có được chưng cất đúng kỹ thuật và bảo đảm chất lượng hay không. Để chấn chỉnh lại, trách nhiệm trước hết thuộc về Ủy ban nhân dân các địa phương quận, huyện, phường, xã; cần tổ chức cho các cơ sở nấu rượu đăng ký kinh doanh để quản lý việc sản xuất và chất lượng sản phẩm làm ra.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý với các hộ sản xuất, kinh doanh thông qua lực lượng quản lý thị trường. Nếu phát hiệu vi phạm, phải xử phạt nặng để răn đe.

Đồng quan điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, rượu thuộc nhóm hàng hóa nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu. Không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, gồm rượu pha chế từ cồn công nghiệp chứa methanol, rượu pha chế từ nguyên liệu không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác.

Ông Trần Thế Như Hiệp cũng khuyến cáo người dân chỉ nên uống rượu với một lượng vừa đủ, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Đặc biệt, không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng. Không uống rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân hoặc do người khác ngâm rượu với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc từ các loại thảo dược, dược liệu không rõ nguồn gốc. Cần cẩn trọng khi chọn mua rượu kể cả trong nước và nhập khẩu, tốt nhất chỉ nên mua rượu tại các địa chỉ uy tín, có thương hiệu trên thị trường, không nên ham rẻ mua rượu không rõ nguồn gốc.

TS - BS Nguyễn Hoàng Hải - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định:

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau như làm sơn, dung môi.... Tuy nhiên, chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol. Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc methanol thì không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, khuyến cáo sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Đối với người tiêu dùng, phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Hà Linh - Ngọc Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phạm Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

Nguyên nhân ban đầu xác định, 12 thuyền viên Trung Quốc trên con tàu Wuzhou 8 tử vong là do ăn cá bị ngộ độc.
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Ngày 30/9, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Cả 30/30 quận, huyện của Hà Nội có ca mắc virus Adeno

Cả 30/30 quận, huyện của Hà Nội có ca mắc virus Adeno

Tại Hà Nội, bệnh nhân mắc virus Adeno đã phân bố cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Một số đơn vị ghi nhận ca mắc cao: Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai...
Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp Batiwell

Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp Batiwell

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc dung dịch uống Batiwell không đạt chất lượng.
Đề nghị làm rõ nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Đề nghị làm rõ nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội hóa trong khám chữa bệnh...

Tin cùng chuyên mục

Bayer Việt Nam hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 2022

Bayer Việt Nam hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 2022

Ngày 26/9, Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9) do Tổng cục Dân số KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội với nhiều thông tin được đưa ra.

'Sinh Con, Sinh Cha' đến với hàng trăm gia đình, giáo viên mầm non tại Nghệ An

Gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tiếp cận với chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” của Generali Việt Nam.
Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam đã được trao giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Tính đến cuối giờ chiều ngày 22/9, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm 2022 đến nay là 1.406 ca, có 7 ca tử vong.
1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

Đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam. Hiện một số đơn vị đã tìm được nguồn cung ứng từ Pháp.
Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Với hơn 5 triệu người trên cả nước mắc bệnh tiểu đường và có xu hướng trẻ hóa thì việc trang bị kiến thức về triệu chứng bệnh, cách phòng tránh là rất cần thiết
Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Tại thị xã Nghi Sơn hiện có hai ổ dịch sốt xuất huyết. Đến nay, đã có 151 ca mắc sốt xuất huyết. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khoanh vùng, dập dịch.
Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Trước số trẻ mắc virus Adeno tăng cao, ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng, (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế, các đơn vị về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp dược.
Fasting theo phương pháp sống khỏe từ Nhật Bản đến Việt Nam

Fasting theo phương pháp sống khỏe từ Nhật Bản đến Việt Nam

Người Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới, nên fasting theo phương pháp sống khỏe từ xứ sở hoa anh đào rất được quan tâm tại Việt Nam.
Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ bệnh không lây nhiễm ở nước ta.
Lừa bán sữa cho người già - Sao Thái Dương Group bị cấm tổ chức hội thảo tại Quảng Trị

Lừa bán sữa cho người già - Sao Thái Dương Group bị cấm tổ chức hội thảo tại Quảng Trị

Mượn danh tổ chức hội thảo để bán sữa cho người già, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị không cho Công ty TNHH Dược phẩm Sao Thái Dương Group tổ chức hội nghị trên địa bàn.
Vinmec ghép tế bào gốc mang lại cuộc sống mới cho hơn 1.000 người

Vinmec ghép tế bào gốc mang lại cuộc sống mới cho hơn 1.000 người

Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu vắc xin phòng Covid-19 Moderna cho trẻ em?

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu vắc xin phòng Covid-19 Moderna cho trẻ em?

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, sáng ngày 20/9, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về vấn đề này.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Các bộ liên quan và UBND tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; không để dịch bệnh bùng phát trở lại.
Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sử dụng sữa chua chứa probiotics có thể giảm nồng độ kim loại nặng trong máu hiệu quả, theo báo cáo đăng trên Tạp chí khoa học trực tuyến mới đây.
Triển lãm “Y liệu hộ thân”: Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe người Việt

Triển lãm “Y liệu hộ thân”: Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe người Việt

Triển lãm “Y liệu hộ thân" nằm trong chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động