Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu

Vụ ngộ độc không chỉ “đánh đổ” thương hiệu bánh mì Phượng nổi tiếng một thời mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của Hội An.
Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Con số tiếp tục tăng chóng mặt Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Cục An toàn Thực phẩm đề nghị tạm đình chỉ quán

Bánh mì Phượng (địa chỉ số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) - một thương hiệu lâu năm, không chỉ nổi tiếng ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) mà còn được du khách trong và ngoài nước biết tới khi đến đây.

Nhiều năm qua, bánh mì Phượng đã được các trang web về du lịch uy tín trên thế giới như Tripadvisor, Foursquare… đánh giá là một trong những loại bánh mì ngon nhất thế giới, cũng như nhận được những phản hồi tích cực của thực khách.

Để có thể thưởng thức được bánh mì ở đây, thực khách thường phải xếp một hàng dài để đợi tới lượt, mỗi ngày quán bán từ 1.000- 2.000 ổ bánh mì là chuyện bình thường.

Đây cũng là nơi được cố đầu bếp Anthony Bourdain (người ngồi ăn bún chả cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Hà Nội năm 2016) giới thiệu trên sóng truyền hình quốc tế với dành lời khen tặng là "bánh mì ngon nhất thế giới".

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mì Phượng. Ảnh: Bánh mì Phượng

Bánh mì Phượng dần được coi là một điểm đến gắn liền với phổ cổ Hội An. Tuy nhiên, vụ ngộ độc thực phẩm mới đây có nguy cơ xóa đi tất cả những điều tốt đẹp đó.

Ngày 11/9, một số người dân và du khách sau khi ăn bánh mì Phượng có biểu hiện bị ngộ độc. Con số này liên tục tăng và đến ngày 14/9 số người bị ngộ độc đã lên đến 141 người. Theo con số tăng dần, hình ảnh thương hiệu bánh mì Phương sau bao năm cũng... trượt dần.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã yêu cầu bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Bánh mì Phượng hiện đã tạm dừng hoạt động

Khi số người ngộ độc lên đến hàng trăm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phải vào cuộc đề nghị tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng và yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam kiểm tra toàn diện điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm tra, tìm rõ căn nguyên vụ việc; xử lý nghiêm nếu có vi phạm và thông báo kết quả công khai đến cộng đồng.

Hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang xem nguyên nhân ngộ độc là do đâu nhưng chắc chắn, sau vụ việc này hình ảnh thương hiệu “bánh mì ngon nhất thế giới” sẽ “trượt dốc” trong lòng người tiêu dùng, trước hết là người tiêu dùng ngay tại Hội An. Một điểm đến ẩm thực bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Hội An nói riêng và truyền thống văn hóa ẩm thực của Hội An nói chung.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Đoàn kiểm tra làm việc với chủ cơ sở, lấy mẫu thức ăn để đưa đi kiểm nghiệm

Đây thực sự là một bài học đắt giá về bảo vệ thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu đã khó, vì cần thời gian tích lũy đánh giá cảm nhận, sự hài lòng của khách hàng và để bảo vệ thương hiệu còn khó hơn. Đặc biệt, trong kinh doanh thực phẩm, bảo vệ thương hiệu không tách rời với an toàn thực phẩm.

Chỉ một sự cố có thể đánh mất đi công sức xây dựng thương hiệu trong tích tắc. Và cần rất nhiều thời gian để xóa nhòa sự nghi ngờ và khôi phục lòng tin của người tiêu dùng.

Sự việc cũng một lần nữa cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm thấy rõ sự quan trọng của việc kiểm soát và đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là ở chuỗi cung ứng thực phẩm.

Trong các trường hợp nổi tiếng về việc gây ô nhiễm thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm, thường có sự mắc kẹt của các nhà cung cấp không đáng tin cậy. Các đơn vị kinh doanh cần thiết lập quan hệ đáng tin cậy với các nhà cung cấp, đảm bảo rằng nguồn nguyên liệu và sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất.

Thứ hai, việc xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng là vô cùng quan trọng. Các đơn vị kinh doanh cần đảm bảo rằng quy trình kiểm soát chất lượng được thực hiện một cách nghiêm ngặt từ việc nhận nguyên liệu đến quá trình sản xuất và phân phối. Việc áp dụng các tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra định kỳ sẽ giúp đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và chất lượng cao nhất.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Vụ ngộ độc không chỉ “đánh đổ” thương hiệu bánh mì Phượng mà ít nhiều còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của Hội An

Thứ ba, việc đào tạo nhân viên về vệ sinh và an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Các đơn vị kinh doanh cần đảm bảo rằng nhân viên của họ được đào tạo đúng cách về vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan. Việc nắm vững các quy định và quy trình liên quan đến an toàn thực phẩm sẽ giúp nhân viên nhận biết và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Thứ tư, sự minh bạch và tác động của truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin của khách hàng. Trong những trường hợp có sự cố về an toàn thực phẩm, việc thông báo công khai và tận tâm đối với khách hàng là rất quan trọng. Các đơn vị kinh doanh cần phản ứng nhanh chóng, cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề, biện pháp đã được thực hiện và cam kết cải thiện trong tương lai. Điều này sẽ giúp tái thiết lòng tin của khách hàng và xây dựng lại thương hiệu.

Cuối cùng, việc học hỏi từ những trường hợp sự cố trong quá khứ là một bài học quý giá. Các đơn vị kinh doanh cần theo dõi và nắm bắt những trường hợp gây hại đến thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh để học hỏi từ những sai lầm và áp dụng những biện pháp phòng ngừa tương tự. Việc nắm bắt xu hướng và những thay đổi trong quy định về an toàn thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng để các đơn vị kinh doanh có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa và tuân thủ các quy định một cách tốt nhất.

Kết lại, đối với các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ ẩm thực, đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng lòng tin của khách hàng là yếu tố quyết định về thành công và sự tồn tại.

Trước đó vào cuối năm 2021, bánh mì Phượng cũng có sự cố khiến thực khách và dân mạng bức xúc, nhiều người kêu gọi tẩy chay vì thái độ phục vụ của nhân viên quán không thân thiện. Vụ việc khiến chủ tiệm bánh mì Phượng phải lên tiếng giải thích, xin lỗi và mong mọi người hiểu, thông cảm.
Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngộ độc thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trường Đại học Điện lực đề xuất phối hợp với Nhật Bản để phát triển nguồn nhân lực điện hạt nhân

Trường Đại học Điện lực đề xuất phối hợp với Nhật Bản để phát triển nguồn nhân lực điện hạt nhân

Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực đề xuất phối hợp với một số tập đoàn lớn của Nhật Bản xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân nghèo

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân nghèo

Hơn 300 người dân vùng cao Gia Lai vui mừng khi được các bác sĩ khám, cấp thuốc miễn phí. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chia sẻ những khó khăn với bà con.
Giải cứu người trong vụ hỏa hoạn tại TP. Hồ Chí Minh: Thêm anh hùng giữa đời thường

Giải cứu người trong vụ hỏa hoạn tại TP. Hồ Chí Minh: Thêm anh hùng giữa đời thường

Giữa khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, đã sáng lên tấm gương của người anh hùng là hàng xóm căn nhà gặp nạn.
Gia Lai: Những món quà hạnh phúc cho người dân vùng biên dịp cuối năm

Gia Lai: Những món quà hạnh phúc cho người dân vùng biên dịp cuối năm

Những phần quà, suất học bổng dành cho người già và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là niềm động viên to lớn với người dân vùng biên Gia Lai dịp cuối năm.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định về giấy phép hoạt động điện lực theo Luật Điện lực

Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định về giấy phép hoạt động điện lực theo Luật Điện lực

Bộ Công Thương lấy ý kiến về Tờ trình, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về giấy phép hoạt động điện lực.

Tin cùng chuyên mục

Bộ đội, thanh niên Gia Lai hối hả dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp môi trường đón Tết Ất Tỵ 2025

Bộ đội, thanh niên Gia Lai hối hả dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp môi trường đón Tết Ất Tỵ 2025

Những ngày này, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Gia Lai đang hối hả dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp môi trường để chuẩn bị đón Tết Ất Tỵ 2025.
Lửa giận thiêu lý trí, bài học chua cay từ bi kịch cháy quán hát Hà Nội

Lửa giận thiêu lý trí, bài học chua cay từ bi kịch cháy quán hát Hà Nội

Trong giây phút cơn giận lấn át lý trí, nghi phạm Cao Văn Hùng đã tự tay hủy hoại cuộc đời mình, cướp đi sinh mạng của 11 người vô tội, gây phẫn nộ dư luận.
Cuộc đua taxi bay trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Cuộc đua taxi bay trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Để hiện thực 'giấc mơ' taxi bay, nhiều ý kiến cho rằng, cần đưa ra một chiến lược đầu tư cụ thể, bài bản, phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.
Chỉ thị của Bộ Công Thương về bảo đảm cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và năm 2025

Chỉ thị của Bộ Công Thương về bảo đảm cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và năm 2025

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có Chỉ thị số 15/CT-BCT về việc bảo đảm cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2025.
Gia Lai: Lan tỏa chương trình

Gia Lai: Lan tỏa chương trình 'bữa sáng yêu thương' cho học sinh nghèo

Những bạn trẻ với tấm lòng nhân ái không ngừng vận động, quyên góp, thậm chí bỏ tiền túi để mang những 'bữa sáng yêu thương' cho trẻ em nghèo Gia Lai.
Đảng bộ Bộ Công Thương tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp

Đảng bộ Bộ Công Thương tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lấy vi phạm để

Lấy vi phạm để 'chạy truyền thông', Tiktoker Dưỡng Dướng Dường quá ngông!

Tuyên bố lấy các bài báo đưa tin về vi phạm kinh doanh của mình để "chạy truyền thông", Tiktoker Dưỡng Dướng Dường quá ngông, quá xem thường pháp luật.
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi Cựu chiến binh, Cựu quân nhân ngành Công Thương

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi Cựu chiến binh, Cựu quân nhân ngành Công Thương

Nhân dịp 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng đến Cựu chiến binh, Cựu quân nhân ngành Công Thương.
Cuộc chiến chống tin giả: Thách thức đối với an ninh mạng

Cuộc chiến chống tin giả: Thách thức đối với an ninh mạng

Tin giả (Fake News) hiện nay đang gây 'nhức nhối', ảnh hưởng trực tiếp tới nạn nhân của những tin tức giả cũng như cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.
Báo Công Thương đạt tốt về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí

Báo Công Thương đạt tốt về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí

Báo Công Thương nằm trong số 9 cơ quan khối báo Trung ương đạt tốt theo kết quả đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí Việt Nam 2024.
TP. Hồ Chí Minh: Ấm lòng những tô mì 0 đồng giữa trung tâm Quận 1

TP. Hồ Chí Minh: Ấm lòng những tô mì 0 đồng giữa trung tâm Quận 1

Mở cửa tối thứ 2 đến thứ 6, quán mì 0 đồng của Giáo xứ Mạc Ty Nho (16A Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người.
Bàn về một số vấn đề khi sắp xếp tinh gọn bộ máy: Nhìn từ Đà Nẵng

Bàn về một số vấn đề khi sắp xếp tinh gọn bộ máy: Nhìn từ Đà Nẵng

Chọn năm 2025 là năm tập trung sắp xếp tinh gọn bộ máy thể hiện quyết tâm chính trị cao của TP. Đà Nẵng trong thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Chuyện thưởng Tết và góc khuất của nghề freelancer

Chuyện thưởng Tết và góc khuất của nghề freelancer

Nghề freelancer mang đến cho các bạn trẻ sự tự do, linh hoạt trong cuộc sống. Song, họ phải đánh đổi bằng việc thiếu vắng phúc lợi xã hội, bao gồm thưởng Tết.
Nhìn lại 4 “đại án” năm 2024 và tinh thần ‘4 không’ trong chống tham nhũng

Nhìn lại 4 “đại án” năm 2024 và tinh thần ‘4 không’ trong chống tham nhũng

4 “đại án” về tội danh kinh tế, tham nhũng được đưa ra xét xử trong năm 2024 theo đúng kế hoạch đã cho thấy sự kiên quyết của các cơ quan bảo vệ pháp luật.
Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng 'nổ' như thuốc chữa bệnh: Phải xử nghiêm hành vi trục lợi

Việc quảng cáo thực phẩm chức năng giống thuốc chữa bệnh để trục lợi để lại những hệ lụy khó lường đối với an toàn và sức khỏe của người dùng.
Khối doanh nghiệp Hà Nội vượt thách thức, giữ vững hiệu quả sản xuất kinh doanh

Khối doanh nghiệp Hà Nội vượt thách thức, giữ vững hiệu quả sản xuất kinh doanh

Khối doanh nghiệp Hà Nội đã nỗ lực phát huy thế mạnh, nguồn lực để giữ vững ổn định doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hà Nội tặng danh hiệu ‘Người tốt-việc tốt’ cho 25 cá nhân: Lan tỏa để trở thành nét văn hóa tiêu biểu

Hà Nội tặng danh hiệu ‘Người tốt-việc tốt’ cho 25 cá nhân: Lan tỏa để trở thành nét văn hóa tiêu biểu

Phong trào ‘Người tốt-việc tốt’ đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét văn hóa tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, lịch sự.
Từ Phan Sào Nam đến Phó Đức Nam: Khi trí tuệ bị đặt nhầm chỗ

Từ Phan Sào Nam đến Phó Đức Nam: Khi trí tuệ bị đặt nhầm chỗ

Mấy ngày nay, tên tuổi anh bạn điển trai Mr Pips Phó Đức Nam vốn “nổi” như cồn nay bị cơ quan công an lột mặt nạ bỗng khiến người ta nhớ đến một “Nam” khác.
Chuyển đổi xanh phải thay đổi từ kế hoạch đến hành động

Chuyển đổi xanh phải thay đổi từ kế hoạch đến hành động

Để tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy chuyển đổi xanh, bền vững, Việt Nam phải hành động thật nhanh chóng, gấp rút, chuyển từ lập kế hoạch sang hành động.
Gia Lai: Cô giáo trẻ ‘truyền lửa’ học tiếng Anh cho học sinh dân tộc thiểu số

Gia Lai: Cô giáo trẻ ‘truyền lửa’ học tiếng Anh cho học sinh dân tộc thiểu số

Với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, cô giáo trẻ Mai Ngọc Anh đã mở lớp dạy miễn phí cho các em.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động