Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 15:58

Vụ muối trúng mùa mất giá

09:32 | 16/03/2020
Hiện giá muối đen dao động từ 600 - 900 đồng/kg, muối trắng từ 900 – 1.500 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg so với một tuần trước đó.

Diêm dân tỉnh Bạc Liêu đang tất bật thu hoạch vụ muối năm 2019-2020. Vụ muối năm nay được diêm dân đánh giá có nhiều thuận lợi, bởi nắng nóng và độ mặn của nước biển khá cao nên thời gian kết tinh của muối nhanh.

Vì vậy, sản lượng muối của diêm dân đạt cao. Tuy vậy nhưng diêm dân buồn hơn là vui bởi đang gặp phải điệp khúc được mùa mất giá.

vu muoi trung mua mat gia

Trong những ngày này, đi ngang các khu vực sản xuất muối ở xã Điền Hải rất dễ bắt gặp những đống muối to đùng ở mọi nơi. Muối đạt năng suất cao, nhưng diêm dân kém vui bởi muối bà con bán giá khá thấp.

Để tránh bớt cái nắng gay gắt, các thành viên của hợp tác xã diêm nghiệp Doanh Điền, xã Điền Hải bắt đầu cào muối từ 4h sáng. Đến khoảng 7h muối đã được cào xong, sau đó mọi người xúc và vác lên bờ. Việc thu hoạch muối diễn ra khá nhộn nhịp với hàng chục người tham gia, nhưng chẳng có tiếng nói cười.

Chia sẻ với PV, nhiều diêm dân không giấu được nỗi buồn, vì sau bao nhiêu ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời đến lúc thu hoạch muối được năng suất khá mọi người chưa trọn niềm vui thì cũng là lúc giá muối ngày càng sụt giảm và hiện rớt xuống khá thấp.

Diêm dân Nguyễn Văn Điền, ngụ xã Điền Hải (huyện Đông Hải) cho biết: Vụ muối năm nay, thời tiết cũng thuận lợi, nhất là mấy tháng qua nắng nóng đã rút ngắn thời gian muối kết tinh, hạt muối đẹp, năng suất cao. Ước tính trung bình cứ 100m2 muối trải bạt cho 7 tấn muối/ha/năm.

Tuy nhiên, chỉ sau một tuần giá muối đã giảm 300 đồng/kg, trúng mùa lại mất giá, trừ các chi phí cũng chẳng còn lãi bao nhiêu.

Ông Nguyễn Hoàng Quốc, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã diêm nghiệp Huy Điền, than thở: Gần chục năm nay, đời sống diêm dân trong hợp tác xã không khá lên nổi. Hợp tác xã có 31 thành viên và sản xuất muối trên diện tích 20 ha.

“Tính đến ngày 6/3, sản lượng muối thu hoạch được hơn 6.500 giạ muối. Đây là năng suất đạt cao nhất từ trước đến nay. Do thiếu vốn đầu tư nên hợp tác xã làm muối truyền thống nên bán muối đen với giá 600 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ hết chi phí, diêm dân gần như không còn lãi”, ông Quốc cho biết.

Muối Bạc Liêu đã nổi tiếng lâu đời và khi nghiên cứu về muối Bạc Liêu các nhà khoa học đã khẳng định nét đặc trưng, đó là muối Bạc Liêu có hương vị đậm đà, không gây vị đắng khó chịu. Sản phẩm muối Bạc Liêu không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Song thực tế cho thấy, ở Bạc Liêu chưa có nghề nào thăng trầm như nghề làm muối. Điệp khúc buồn được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa cứ lặp đi lặp lại triền miên từ mùa muối này sang mùa muối khác.

Theo đó, diện tích sản xuất muối toàn tỉnh vụ mùa 2019 – 2020 là 1.548 ha, giảm hơn 100 ha so với cùng kỳ (trong đó muối trải bạt 66,7 ha), sản lượng thu hoạch 33.183 tấn (muối trắng 3.307 tấn).

Hiện tại, giá muối đen dao động từ 600 - 900 đồng/kg, muối trắng từ 900 – 1.500 đồng/kg (giảm 300 đồng/kg so với một tuần trước đó). Chưa kể lượng muối tồn trong dân vụ mùa trước còn khoảng 500 tấn.

Theo Nông nghiệp VN