Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 23:29

Doanh thu thị trường bán lẻ giảm mạnh

11:42 | 13/03/2020
Do dịch cúm Covid -19 tác động, ngành bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh doanh thu bị giảm sút mạnh. Nhiều địa điểm kinh doanh ở trung tâm thành phố đã phải tạm đóng cửa vì mãi lực giảm, các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng giảm 20 - 40% giá thuê nhưng khó khăn vẫn bủa vây người kinh doanh.  

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, trong tháng 2/2020 doanh thu của ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại thành phố giảm 20,6%; ngành du lịch lữ hành giảm tới 22,3% so với tháng trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 2 ước đạt 103.373 tỷ đồng, giảm 7,1% so với tháng trước và tăng 1,9% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu bán lẻ là 73.076 tỷ đồng (chiếm 70,7%), giảm 5,2% so với tháng trước và tăng 4,6% so với tháng cùng kỳ; dịch vụ lưu trú và ăn uống 7.751 tỷ đồng, so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước có mức tương ứng giảm 20,6% và giảm 10,9%; du lịch, lữ hành 2.006 tỷ đồng có mức giảm so với thời điểm trên lần lượt giảm 22,3% và giảm 5,3%; dịch vụ tiêu dùng khác ước đạt 20.540 tỷ đồng, giảm 6,1% và giảm 1,2%.

Tại khu vực trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều cửa hàng buôn bán quần áo thời trang, mỹ phẩm, nhà hàng, quán ăn đã phải đóng của vì ế khách. Trước tình cảnh này, một số doanh nghiệp kinh doanh mặt bằng đã giảm giá thuê để giảm bớt khó khăn cho người kinh doanh.

dich covid 19 lam cho doanh thu cua thi truong ban le giam sut manh
Một địa chỉ nhà cho thuê kinh doanh ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh đang đóng cửa vì dịch Covid - 19 tác động

Bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn của Savills Hồ Chí Minh - nhận định, nhìn chung, thị trường bán lẻ hiện đại tại TP.Hồ Chí Minh trong năm 2019 tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm gần đây. Tại khu vực trung tâm, giá thuê trung bình mức tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi hầu hết các dự án bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao. Với tác động tiêu cực từ dịch Covid - 19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê; đồng thời các chủ đầu tư có động thái hổ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Theo Savills, Vincom Retail đã công bố hổ trợ trên giá thuê cho các khách thuê hiện tại với tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp. Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đang theo dõi diễn biến của dịch Covid - 19 và xem xét đưa ra các hổ trợ mà chủ yếu là lên giá thuê đối với các khách thuê. Cụ thể như Hưng Thịnh cũng đã công bố triển khai thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê tại các dự án với mức giảm từ 20-40% và thời gian hỗ trợ linh động theo diễn biến của dịch bệnh.

Khảo sát của Savills chỉ ra rằng, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. Sự bùng phát dịch Covid- 19 khiến cho nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng đã dừng kinh doanh, trả mặt bằng khi hết hợp đồng, một số vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), nguyên nhân khó tìm khách thuê trong thời điểm này chủ yếu là do yêu cầu thuê nguyên căn; thời hạn hợp đồng thuê dài có thể lên đến 10 năm tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ. Để thu hút khách thuê, chủ nhà cung cấp giá thuê giảm giá từ 10 - 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn. Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hổ trợ khách thuê về giá thuê; như một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Bà Võ Thị Khánh Trang nhận định, dịch cúm Covid - 19 đã làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản. Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, tiếp theo là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở. Đối với thị trường bán lẻ, bà Trang cho rằng, dịch cúm Covid -19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Do vậy, giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại, chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê

Trần Thế