Đà Nẵng: 6 người phải nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh tráng trộn vỉa hè |
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh, giáo viên ở Khánh Hòa nhập viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã ngay lập tức điều động các chuyên gia chống độc đầu ngành vào Khánh Hòa hỗ trợ công tác điều trị. Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng tham gia vào đoàn.
Bộ Y tế vào cuộc vụ hàng trăm học sinh, giáo viên bị ngộ độc ở Khánh Hòa |
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tập trung cao độ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phương tiện… để điều trị, chăm sóc cho các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, ngày 18/11, khi nhận được thông tin ban đầu về vụ việc, qua đường dây nóng, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh đã trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để nắm bắt tình hình; đồng thời đề nghị ngành y tế tỉnh tập trung công tác chăm sóc, điều trị các trường hợp học sinh bị ngộ độc.
Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đã yêu cầu Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trao đổi, hỗ trợ các cơ sở y tế của Khánh Hòa về chuyên môn điều trị qua hệ thống hội chẩn telehealth.
Theo công văn của Trường tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang gửi lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa và lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, đến ngày 20/11, ghi nhận của nhà trường đã có 476 học sinh và 19 thầy cô giáo vào thăm khám, điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, trong đó có 209 học sinh, 7 thầy cô vẫn phải tiếp tục điều trị và nhiều trường hợp tái nhập viện.
Đến nay, trong số các trường hợp bị ngộ độc phải nhập viện đã có 1 trường hợp tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện tuyến trên.
Cũng liên quan đến vụ ngộ độc này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Đồng thời đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu...