Tử vong vì axit uric cao tới 810, nguyên nhân không ai ngờ đến từ nước uống trái cây

Mới đây, một thanh niên tử vong do chỉ số axit uric cao tới 810. Nguyên nhân của sự tăng đột biến này không phải từ bia, rượu mà do uống nước trái cây.
Uống Cam vào lúc nào để tốt cho sức khỏe?

Bổ sung nước trái cây thay nước lọc: Quan điểm sai lầm nguy hại

Được biết, nam thanh niên nói trên 35 tuổi (Trung Quốc) không uống bia, rượi, tuy nhiên lại có thói quen uống nước trái cây hàng ngày thay cho nước lọc.

Tử vong vì axit uric cao tới 810, nguyên nhân không ai ngờ đến từ trái cây
Nước uống trái cây tốt đến mấy cũng không thể bổ sung thay thế hoàn toàn cho nước lọc

Ths.Bs Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết: Gout là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa thường gặp, liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Bệnh xảy ra khi thận không thể lọc axit uric trong máu để thải ra bên ngoài. Axit uric tích tụ đến nồng độ cao sẽ lắng đọng tạo thành các tinh thể muối urat natri hoặc tinh thể axit uric, nếu tập trung ở các khớp sẽ khiến khớp bị viêm, sưng đau.

Để giúp cơ thể gia tăng khả năng chuyển hóa các protein và từ đó giúp giảm tích tụ nồng độ axit uric trong cơ thể, người bệnh gout cũng được khuyến cáo nên bổ sung hoa quả. Tuy nhiên cần lựa chọn những loại trái cây có chứa ít hoặc hoàn toàn không có những hoạt chất chứa nhân purin.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thông thường, hàm lượng purin trong nước trái cây tương đối thấp, nhưng nó không phù hợp với người có axit uric cao vì có chứa đường fructose, trực tiếp tạo ra axit uric sau khi chuyển hóa và phân hủy trong cơ thể….

Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm, trái cây hay rau củ chứa lượng lớn purin có thể dẫn đến tăng nồng độ acid uric, khi axit uric trong cơ thể dần tăng cao và thận không thể đào thải ra ngoài một cách bình thường thì nồng độ axit uric sẽ tăng lên và được tích trữ ở thận, từ từ lắng đọng thành các tinh thể và tạo sỏi, có thể gây đau quặn thận, đái ra máu, nhiễm trùng đường tiết niệu và tắc nghẽn đường tiết niệu.

Khi axit uric trong cơ thể tiếp tục tăng cao sẽ làm rối loạn chức năng của thận, khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến bệnh thận, nguy cơ suy thận, cuối cùng là nhiễm độc niệu nặng.

Chính vì vậy, khi chọn các loại hoa quả cần quan tâm hàm lượng purine. Nên sử dụng những loại hoa quả có chứa hàm lượng chất flavonoid cao, do nó có thể tăng khả năng giảm viêm và hỗ trợ giảm đau nhức, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị những tổn thương nặng do gout.

Những loại rau, quả ưu tiên bổ sung cho người bệnh gout?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thường xuyên sử dụng những loại hoa quả có chứa lượng lớn chất xơ để giúp cơ thể gia tăng khả năng chuyển hóa các protein và từ đó giúp giảm tích tụ nồng độ axit uric trong cơ thể. Chất xơ có công dụng giúp cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra tốt hơn; đồng thời làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng.

Những chuyên gia ở Trung tâm y tế Đại học Maryland cũng đã đưa ra hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ: Nam giới cần sử dụng 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi đó phụ nữ cần tới 38 gram.

Nên ưu tiên sử dụng các loại hoa quả có thành phần giàu chất chống oxy hóa. Những hoạt chất này có thể giúp giảm nhanh những tổn thương do bệnh gout và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa sớm. Nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Không chọn và sử dụng các loại hoa quả chứa nhiều chất oxalat. Vì chất này có thể kết hợp với axit uric trong cơ thể dẫn đến sỏi thận, làm tăng mức độ nghiêm trọng của những người mắc bệnh gout.

Oxalat là chất dễ dàng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng mỗi loại chứa hàm lượng khác nhau. Có vài loại chứa rất nhiều oxalat nhưng một số khác lại chứa rất ít.

Những loại quả giàu oxalat chiếm từ 100 - 900 mg trên mỗi khẩu phần ăn, như: Khế, quả vả, mơ khô, kiwi...

Những loại quả chứa oxalat ở mức trung bình từ khoảng 10 - 25 mg trên mỗi khẩu phần ăn, như cam, quýt, xoài, dâu tây, mận, chanh, việt quất...

Loại quả chứa oxalat ở mức thấp từ khoảng 5 - 10 mg trên mỗi khẩu phần ăn, như: táo, mơ, bưởi, dưa, nho đỏ, nho xanh, anh đào, đào, dưa hấu... Tuy nhiên táo, đào, nho, lê… lại chứa nhiều fructose - một loại thực phẩm cũng được khuyến cáo người bệnh gout không nên ăn.

Phần lớn các loại rau củ và trái cây đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong đó cũng có những loại rau không tốt cho người mắc bệnh gout. Cụ thể, bệnh nhân nên tránh một số loại rau như rau cải bắp, rau bina, măng tây, nấm… mà nên bổ sung nhiều bí xanh, rau cần tây, dưa leo… Đặc biệt nên uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric.

Những lưu ý đặc biệt cho thấy nồng độ axit uric của cơ thể tăng cao: Cực kỳ mệt mỏi và khát; toàn thân sưng phù bất thường; đau thắt lưng thường xuyên đồng thời xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn.
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh gout

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cây cỏ tranh: Bài thuốc dân gian từ loài cây mọc dại

Cây cỏ tranh: Bài thuốc dân gian từ loài cây mọc dại

Cây cỏ tranh không chỉ là loại cây dại mà còn là một bài thuốc quý trong Đông y. Với nhiều công dụng, cỏ tranh đã giúp cải thiện sức khỏe vàđiều trị nhiều bệnh.
TP. Hồ Chí Minh: Người dân sẽ được cấp cứu bằng máy bay và đường thủy

TP. Hồ Chí Minh: Người dân sẽ được cấp cứu bằng máy bay và đường thủy

Mục tiêu đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ có 3 Trung tâm cấp cứu 115 khác ngoài bệnh viện và 2 trạm cấp cứu đường hàng không và đường thủy.
Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Ngày 27/3, Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Loại quả vừa ăn sống hoặc nấu thành nhiều món có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch

Loại quả vừa ăn sống hoặc nấu thành nhiều món có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch

Cà chua là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là phòng ngừa tim mạch đến ung thư
Bộ Y tế thông tin về việc “bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe’’

Bộ Y tế thông tin về việc “bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe’’

Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố; bệnh viện, viện… hướng dẫn văn bản liên quan công tác khám sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Chưa tìm ra nguồn lây nhiễm cúm A/H5N1 ở Khánh Hoà

​​​​​​​Chưa tìm ra nguồn lây nhiễm cúm A/H5N1 ở Khánh Hoà

Ngành y tế tỉnh Khánh Hoà chưa tìm ra nguồn lây cúm A/H5N1 khiến nam sinh 21 tuổi tử vong, do địa phương chưa có ổ dịch, chưa có cảnh báo.
Quả dừa ngoài giải khát còn tác dụng chữa loại bệnh mà 70% dân số Việt Nam mắc và nguy cơ mắc

Quả dừa ngoài giải khát còn tác dụng chữa loại bệnh mà 70% dân số Việt Nam mắc và nguy cơ mắc

Dừa là loại quả "quốc dân" có vị thanh mát, ngọt dịu. Không những thế, nó còn rất thích hợp điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có bệnh đau dạ dày.
Số ca mắc bệnh lao tăng cao, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh

Số ca mắc bệnh lao tăng cao, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh

Hàng năm, khoảng 13.000 người người tử vong do bệnh lao; 40% người mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị, đặc biệt người trẻ mắc lao gia tăng.
Vị thuốc hay từ cây hoa ngũ sắc

Vị thuốc hay từ cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc không chỉ dùng làm cảnh mà nó còn là một vị thuốc được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh của y học cổ truyền.
Một loại gia vị ví như “thần dược” giúp giảm mỡ máu cao

Một loại gia vị ví như “thần dược” giúp giảm mỡ máu cao

Quế là loại gia vị bổ dưỡng có thể thêm vào nhiều món ăn và còn có tác dụng giúp giảm mỡ máu cao, được các chuyên gia chuyên dinh dưỡng khuyên dùng.
Lof Malto triệu bước nhảy tạo kỷ lục đồng diễn sân trường

Lof Malto triệu bước nhảy tạo kỷ lục đồng diễn sân trường

Hơn 5 triệu học sinh của hơn 10.000 trường THCS trên cả nước đã tham gia màn đồng diễn có tên gọi “Tiến bước dưới cờ đoàn và Lof Malto - Khi nào mình lớn”.
Hoa quỳnh: Món ăn và vị thuốc quý ít ai biết

Hoa quỳnh: Món ăn và vị thuốc quý ít ai biết

Hoa quỳnh thường nở về đêm với hương thơm rất đặc biệt. Ít ai biết, hoa vừa là vị thuốc quý mà còn chế biến thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.
Cúm A H5N1: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Cúm A H5N1: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

H5N1 là một loại virus cúm A có khả năng gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia cầm, chính vì thế mà H5N1 còn có tên là cúm gia cầm.
Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và bệnh ung thư

Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và bệnh ung thư

Cà phê không chỉ là loại đồ uống khiến hàng triệu người trên thế giới say mê mà còn giúp hỗ trợ phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp mắc Cúm A(H5N1) tại Khánh Hòa

Bộ Y tế thông tin về trường hợp mắc Cúm A(H5N1) tại Khánh Hòa

Chiều tối ngày 24/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông tin cụ thể gửi báo chí về trường hợp mắc Cúm A(H5N1) tại Khánh Hòa.
TP. Hồ Chí Minh “quản chặt” đầu vào của hàng hóa, thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh “quản chặt” đầu vào của hàng hóa, thực phẩm

Hiện nay điều kiện để bán hàng vào siêu thị TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ khó hơn trước song đây là việc cần thiết để ngăn chặn thực phẩm không an toàn.
Việt Nam hiện là nước có gánh nặng bệnh lao cao trên toàn cầu

Việt Nam hiện là nước có gánh nặng bệnh lao cao trên toàn cầu

Việt Nam hiện là nước có gánh nặng bệnh lao cao trên toàn cầu; hơn 40% bệnh nhân lao nằm trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị.
Bệnh viện ngành mắt tìm giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn’’ đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

Bệnh viện ngành mắt tìm giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn’’ đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

Ngày 23/3 tại Bắc Ninh, Bệnh viện Mắt TW chủ trì Hội nghị Giám đốc các bệnh viện chuyên khoa mắt, cập nhật kinh nghiệm đào tạo, chỉ đạo tuyến và đấu thầu y tế.
"Bắt tay" đối tác ngoại để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

"Bắt tay" đối tác ngoại để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tổ chức Strasys (Anh) sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm xuất sắc để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân.
Loại rau mọc dại nhưng được ví như “thần dược” cực kỳ tốt cho sức khỏe

Loại rau mọc dại nhưng được ví như “thần dược” cực kỳ tốt cho sức khỏe

Rau má mọc dại khắp nơi nhưng lại là loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe.
Khánh Hoà phát hiện 1 ca nhiễm cúm A/H5

Khánh Hoà phát hiện 1 ca nhiễm cúm A/H5

Nam sinh 21 tuổi, học Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hoà) dương tính với cúm A/H5, là bệnh lây truyền từ gia cầm sang người, có tỷ lệ tử vong cao, khoảng 50%.
Việt Nam được chọn là quốc gia nghiên cứu vaccine phòng bệnh lao

Việt Nam được chọn là quốc gia nghiên cứu vaccine phòng bệnh lao

Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn triển khai nghiên cứu vaccine phòng bệnh lao M72.
​Vụ ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang: Tất cả bệnh nhân ra viện

​Vụ ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang: Tất cả bệnh nhân ra viện

Hàng trăm bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang (Khánh Hoà) điều trị tại các cơ sở y tế đã ra viện trong tình trạng khoẻ mạnh.
Loại gia vị bán nhiều ở chợ chống ung thư hiệu quả

Loại gia vị bán nhiều ở chợ chống ung thư hiệu quả

Riềng đã được chứng minh là loại thảo dược chống ung thư vượt trội, có tác dụng với nhiều loại ung thư khác nhau.
Tiếp tục đưa bác sĩ trẻ về chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa

Tiếp tục đưa bác sĩ trẻ về chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa

48 bác sĩ trẻ vừa được Trường Đại học Y Hà Nội trao bằng tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa I sẽ về công tác tại 32 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động