Vụ buôn lậu xăng dầu:Viện kiểm sát bác bỏ lập luận điều tra viên ép cung cựu đại tá

Viện Kiểm sát bác bỏ lập luận cơ quan điều tra ép cung cựu đại tá Nguyễn Thế Anh, vì không có cơ quan tố tụng nào lại đi ép cung, mớm cung đồng chí của mình.
Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nói gì về đường dây buôn lậu xăng dầu “khủng” xuyên quốc gia? Viện Kiểm sát: Trùm buôn lậu gửi "tiền công đức" cho cựu Tư lệnh cũng là hối lộ

"Cống hiến 30 năm, từng bị gí súng vào đầu, liệu bị cáo có dễ bị mua chuộc"?

Ngày 15/7, phiên tòa sơ thẩm, xét xử 14 bị cáo trong vụ nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, biên phòng tiếp tục phần tranh tụng.

Trong khi hầu hết các bị cáo thành khẩn khai báo, riêng cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thế Anh, khi được tự bào chữa vẫn tiếp tục phản đối cáo buộc của Viện kiểm sát, cho rằng cơ quan điều tra có nhiều vi phạm tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án.

Bị cáo đặt nghi vấn: “Ngày 11/5/2021, cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng thông tin về việc nhận bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án từ cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai, đến ngày 18/5/2021 thì ra quyết định khởi tố bị can. Vậy chỉ trong một tuần, vụ án này đã được điều tra như thế nào, có đảm bảo khách quan, các tài liệu, chứng cứ để buộc tội ra sao…?”.

Bị cáo cho biết thêm, cơ quan tố tụng tiến hành các hoạt động khám xét nhưng không có mặt bị cáo, điều tra viên và kiểm sát viên vào trại tạm giam làm việc với bị cáo nhưng lại không có mặt luật sư.

Vụ buôn lậu xăng dầu:Viện kiểm sát bác bỏ lập luận điều tra viên ép cung cựu đại tá
Bị cáo Nguyễn Thế Anh - cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tại toà

Cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng luôn khẳng định: Mình không biết, không thỏa thuận, cũng không nhận tiền từ Phan Thanh Hữu như cáo buộc, bị cáo Nguyễn Thế Anh nói mong Phan Thanh Hữu khai đúng sự thật.

Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cả lời khai của em họ là Nguyễn Văn An khi tại tòa, An đã khẳng định bị cơ quan điều tra ép khai thay Nguyễn Thế Anh nhận tiền từ Hữu.

"Mong quý tòa xem xét đánh giá sự thật khách quan của vụ án để phán xét với bị cáo cho thật khách quan, công tâm, chứ nếu như thế này bị cáo có chết cũng không rửa hết”, bị cáo Nguyễn Thế Anh nói.

Cựu đại tá cũng gửi lời xin lỗi đến các thủ trưởng cũ của mình khi bị cơ quan điều tra ép cung, sắp đặt để có lời khai đổ tội cho các thủ trưởng cũ.

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh khai, bị cơ quan điều tra viết sẵn bản cung ngày 22/6/2021, trong đó có chi tiết Nguyễn Thế Anh nhận tiền từ Phan Thanh Hữu và chi cho 3 thủ trưởng. Sau đó, cơ quan điều tra lại sửa bản cung, ép Nguyễn Thế Anh nhận tội một mình.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thế Anh, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, căn cứ để Viện kiểm sát buộc tội đối với thân chủ của mình là “chưa thuyết phục”.

Lý do, ngoài lời khai của “ông trùm” thì chưa có chứng cứ thuyết phục nào khác cho thấy bị cáo tác trực tiếp hoặc chỉ đạo cấp dưới buông lỏng, bao che cho hoạt động buôn lậu.

Thêm vào đó, giai đoạn từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2021, bị cáo lần lượt giữ các chức vụ Cục phó Cục phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Phó chánh Văn phòng thuộc Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia rồi Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang. Cả ba vị trí này đều không liên quan đến hoạt động buôn lậu xăng dầu mà chỉ nắm bắt thông tin, giúp việc, đề xuất văn bản.

Luật sư lập luận thêm: Vì không có chức năng, nhiệm vụ trực tiếp liên quan tới hoạt động buôn lậu nên không thể cáo buộc bị cáo nhận hối lộ, bởi bị cáo không làm theo yêu cầu nào của “ông trùm”. Nếu có việc nhận tiền thì hành vi đó có thể là lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc nhận quà trái quy định, chứ không phải nhận hối lộ.

Theo đó, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thế Anh giãi bày, bản thân đã có 30 năm phục vụ quân đội, mặc dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng quá trình công tác đã phải đương đầu với nhiều loại tội phạm. Bị cáo từng bị tội phạm gí súng vào đầu, bị trả thù, thử hỏi có dễ dàng bị mua chuộc không?

"Hôm nay bị cáo đã nhiều lần yêu cầu Viện kiểm sát đối đáp về thủ tục tố tụng, vị trí, chức năng của bị cáo nhưng Viện kiểm sát chỉ trả lời chung chung. Bị cáo thấy không thuyết phục, nếu Hội đồng xét xử không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời" - bị cáo Thế Anh nói lời sau cùng.

Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm luận tội: Ai có thể ép cung bị cáo?

Đối đáp lại quan điểm của bị cáo Nguyễn Thế Anh và luật sư, đại diện Viện kiểm sát quân sự giữ nguyên quan điểm buộc tội, đồng thời khẳng định quá trình giải quyết vụ án được tiến hành khách quan, đúng quy định.

“Không có cán bộ tiến hành tố tụng nào có thể mớm cung, ép buộc những người thân thiết, những người đồng chí khai báo về nhau; không có cán bộ tố tụng nào muốn làm xấu đi hình ảnh của đồng chí, đồng đội của mình, nhất là trong vụ án này có những sĩ quan cao cấp trong quân đội” - đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Vụ buôn lậu xăng dầu:Viện kiểm sát bác bỏ lập luận điều tra viên ép cung cựu đại tá
Đại diện VKS tranh luận với bị cáo và luật sư bào chữa tại toà

Theo Viện kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều tỉnh thành, trong và ngoài quân đội, người có liên quan là rất lớn.

Trong bối cảnh tác động dịch COVID-19 hoành hành, lực lượng tham gia tố tụng lớn trong và ngoài quân đội, quá trình giải quyết có sự bàn bạc, bàn giao số lượng hồ sơ rất lớn. Hoạt động điều tra phải được tiến hành đầy đủ, toàn diện mới đi đến kết luận của vụ án. Vụ án có hơn 5.000 bút lục, do đó, các luật sư cần nghiên cứu kỹ.

Về vấn đề các luật sư cho rằng, không có chứng cứ vật chất chứng minh cho hành vi nhận hối lộ của bị cáo, đại diện Viện kiểm sát cho hay, ngoài lời khai của các bị cáo, người liên quan còn có nhiều tài liệu, chứng cứ khác, bao gồm dữ liệu viễn thông về lịch sử, địa điểm các cuộc gọi.

Đối với một số buổi hỏi cung không có sự tham gia của luật sư, đại diện Viện kiểm sát nói vì giai đoạn đó dịch COVID-19 dẫn tới khó khăn đi lại, tuy vậy cơ quan tố tụng vẫn thực hiện lấy lời khai đúng quy định. Giai đoạn sau khi dịch lắng xuống, các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của luật sư, được ghi âm, ghi hình.

"Bị cáo Thế Anh trải qua thời gian dài trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đã có nhiều thành tích, thử hỏi ai có thể mớm cung, ép cung bị cáo? Trong trại giam, bị cáo xin giấy giám thị để viết tâm thư, những suy nghĩ trong lòng bị cáo như nào bị cáo tự viết ra, ai có thể viết thay cho bị cáo?", kiểm sát viên lập luận.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Thế Anh đã nhận tổng cộng 6,2 tỉ đồng và 56.000 USD từ “trùm" xăng lậu Phan Thanh Hữu để giúp Hữu buôn lậu xăng. Bị can Nguyễn Thế Anh đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép ” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 354 và khoản 1 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị mức án đối với ông Nguyễn Thế Anh bị là tù chung thân đối với tội nhận hối lộ và 1-2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Tổng hợp hình phạt đề nghị là tù chung thân.

Hội đồng xét xử sẽ tuyên án trong đêm nay.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Hải quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.
Cần Thơ: Bắt kẻ giả danh trung tá công an lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ

Cần Thơ: Bắt kẻ giả danh trung tá công an lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ

Thông qua mạng xã hội, Nguyễn Văn Tuấn (ngụ tại thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) giả danh trung tá công an để lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ.
Bình Thuận công bố danh sách các dự án vi phạm pháp luật đất đai

Bình Thuận công bố danh sách các dự án vi phạm pháp luật đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công bố công khai 6 dự án có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh, trong đó có 4 dự án du lịch.
Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên về tội giữ người trái pháp luật

Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên về tội giữ người trái pháp luật

Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Ngày 12/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với giám đốc doanh nghiệp nợ thuế có trụ sở hoạt động trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chị H. đã thực hiện theo hướng dẫn và chuyển gần 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ, nhưng sau đó không rút được.
An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang vừa có quyết định khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Bảo Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên.
Hà Nội: Đề nghị cưỡng chế công trình vi phạm trong Cụm công nghiệp Từ Liêm

Hà Nội: Đề nghị cưỡng chế công trình vi phạm trong Cụm công nghiệp Từ Liêm

UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã trình phê duyệt kinh phí để cưỡng chế công trình vi phạm của Công ty TNHH Hoàng Vũ.
Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt giam ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư LDG liên quan đến sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh.
Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Ông Chử Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” đã đăng tải clip xin lỗi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh; đồng thời sáng nay 12/4 đã đến cơ quan công an để làm việc.
Chi tiết mức án của bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát

Chi tiết mức án của bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, 4 bị cáo bị án tù chung thân, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 20 năm tù hoặc thấp hơn.
Đề nghị di dời tòa nhà 6 tầng Lexus Thăng Long để bán đấu giá đất

Đề nghị di dời tòa nhà 6 tầng Lexus Thăng Long để bán đấu giá đất

UBND TP. Hà Nội đề nghị Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Lexus Thăng Long lên phương án xử lý phần tài sản trên đất, trả lại mặt bằng để bán đấu giá.
Toà tuyên thế nào về khối tài sản “khủng” của Trương Mỹ Lan?

Toà tuyên thế nào về khối tài sản “khủng” của Trương Mỹ Lan?

Sau khi tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án chung là tử hình về ba tội danh, Hội đồng xét xử tiếp tục tuyên án liên quan đến vấn đề tài sản.

Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế 5 doanh nghiệp bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản

Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế 5 doanh nghiệp bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản

Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang thông tin, Chi cục Thuế Khu vực TP. Tuyên Quang - Yên Sơn vừa ra loạt quyết định về việc cưỡng chế thuế các doanh nghiệp trên địa bàn.
Quảng Nam: Bắt 3 nguyên Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo

Quảng Nam: Bắt 3 nguyên Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo

3 nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Tây Giang, Nam Giang, Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ.
Bình Thuận: Bắt tạm giam 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 86-02D

Bình Thuận: Bắt tạm giam 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 86-02D

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D về tội nhận hối lộ.
Quảng Nam: Một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng vì chiếm đất nông nghiệp

Quảng Nam: Một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng vì chiếm đất nông nghiệp

Công ty TNHH Nông nghiệp Đông Giang đã chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn để xây dựng và đưa vào sử dụng công trình môi trường.
Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức liên quan, bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tử hình là hình phạt chung cho cả ba tội danh.
Bắc Giang: Tạm giữ 64 chiếc xe điện nghi nhập lậu

Bắc Giang: Tạm giữ 64 chiếc xe điện nghi nhập lậu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ 64 chiếc xe điện nghi nhập lậu của Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Quốc An.
Mạo danh Phó giám đốc, lừa đảo chạy chế độ trợ cấp

Mạo danh Phó giám đốc, lừa đảo chạy chế độ trợ cấp

Mạo danh Phó giám đốc Văn phòng đại diện Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Thái Bình, Phạm Văn Yên đã lừa khoảng 100 người, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy để bán cho ngư dân

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy để bán cho ngư dân

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Công an thành phố Vũng Tàu bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy, thu giữ 19 gói ma túy dạng đá.
Bắt Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi

Bắt Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa - Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi nhận hối lộ.
Bình Thuận: Phát hiện nhà xưởng tái chế nhớt trái phép quy mô lớn

Bình Thuận: Phát hiện nhà xưởng tái chế nhớt trái phép quy mô lớn

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 11.000 lít nhớt thải các loại tại một cơ sở tái chế nhớt thải có quy mô hơn 200m2 ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
Sơn La: Công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ tiền thuế

Sơn La: Công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Sơn La vừa công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước đến thời điểm 31/3/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động