Vụ buôn lậu xăng: Cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội như thế nào?

Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung nhưng diễn biến phiêm toà cho thấy, cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội tinh vi..
Xử đại án buôn lậu xăng giả: Nhận 19 tỷ “bôi trơn”, cựu Đại tá quân đội kêu oan, cho là bị ép cung “Trùm” buôn lậu xăng dầu: Mục đích chi 500 triệu/tháng là “bồi dưỡng” để tàu Nhật Minh không bị bắt Vụ buôn lậu xăng dầu: Cựu Đại tá Biên phòng không oan, đề nghị phạt tù chung thân Viện Kiểm sát: Trùm buôn lậu gửi "tiền công đức" cho cựu Tư lệnh cũng là hối lộ

Chiều 14/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử 14 bị cáo vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...

Các luật sư, các bị cáo đã trình bày nhiều luận điểm, luận cứ bào chữa, phân tích bối cảnh thực hiện hành vi, nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi phạm tội cho các bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), luật sư phân tích một loạt nội dung và cho rằng việc điều tra, truy tố đối với bị cáo Thế Anh là không khách quan.

Theo đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung xem trong vụ án này liệu bị cáo Nguyễn Thế Anh có bị oan?

Vụ buôn lậu xăng: Cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội như thế nào?
Ông Nguyễn Thế Anh, cựu chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Đặc biệt, luật sư còn cho rằng, cần phải làm thay đổi quan điểm buộc tội, không phải cứ nhận tiền là nhận hối lộ.

Cụ thể trong vụ án này, các cơ quan tố tụng cần làm rõ sau khi nhận tiền của Hữu thì Thế Anh có làm gì giúp Hữu hay không thì mới xác định được hành vi của bị cáo Thế Anh có phải là nhận hối lộ hay không.

Bên cạnh đó, luật sư cũng bày tỏ mong muốn vụ án được xét xử công tâm, khách quan, tuân thủ pháp luật...

Trước đó, trong phần thẩm vấn, khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh nhiều lần phủ nhận tội danh, khẳng định không quen biết và chưa bao giờ nhận tiền từ Phan Thanh Hữu. Bị cáo còn nói “bị ép cung, buộc phải nhận những gì không có, những gì không làm".

Trước diễn biến này, đại diện Viện kiểm sát đề nghị cựu đại tá nói rõ về việc “bị ép cung”, nếu có chứng cứ gì thì hãy nêu ra để Viện kiểm sát cũng như Hội đồng xét xử xem xét.

Cựu chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đọc tên khoảng bốn người, bao gồm các điều tra viên và kiểm sát viên. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử ngắt lời, nhấn mạnh cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh.

Bị cáo này đáp lại: "Nếu bị cáo chỉ ra nơi có bằng chứng như đại diện Viện kiểm sát hỏi thì Viện kiểm sát và tòa có đến nơi đó làm rõ đúng sự thật khách quan cho bị cáo hay không?".

Theo ông Nguyễn Thế Anh, lời khai trước đó của mình chính là chứng cứ thể hiện việc bị ép cung. Ngoài ra, cuốn sổ trích xuất bị can trong trại tạm giam cũng là "chứng cứ rất quan trọng".

Ông này đặt câu hỏi, bị cáo cho rằng, bị tạm giam hơn một năm, bị cơ quan điều tra đưa đi lấy cung khoảng 30 lần, đều có bút lục ghi lại, vậy nhưng trong sổ trích xuất chỉ thể hiện chín lần đi lấy cung. Vậy hơn 20 lần kia để đi đâu?

Từ những lập luận đã nêu, Nguyễn Thế Anh đề nghị tòa triệu tập giám thị trại tạm giam, yêu cầu cung cấp cuốn sổ trích xuất để làm rõ.

Vụ buôn lậu xăng: Cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội như thế nào?
Các bị cáo tại toà

Viện dẫn chứng cứ, kiểm sát viên trình chiếu văn bản thể hiện Nguyễn Thế Anh có gọi điện cho Phan Thanh Hữu, nhằm bác bỏ lời khai của bị cáo về việc không có số điện thoại, không liên hệ với “ông trùm”. Cựu đại tá biên phòng phản đối vì văn bản này “không khách quan”.

Đại diện Viện kiểm sát giải thích văn bản do các công ty viễn thông cung cấp, đã được đánh giá, xem xét trước khi xác định là chứng cứ. Bị cáo tiếp tục cho rằng các dữ liệu cuộc gọi là "không khách quan", vì thời điểm mở niêm phong các điện thoại bị tạm giữ thì bản thân không có mặt nên có thể bị người khác tác động.

Trước đó, trong phần đầu xét hỏi, do bị cáo Nguyễn Thế Anh không nhận tội, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bút lục về lịch sử cuộc gọi giữa bị cáo và Phan Thanh Hữu.

Cựu đại tá phản đối, cho rằng "chứng cứ được thu thập sai pháp luật". Ngược lại, “ông trùm” xăng lậu thừa nhận có liên lạc nhiều lần với bị cáo.

Phan Thanh Hữu nhiều lần khẳng định lời khai của mình là đúng, không vu oan cho ai cả, bao gồm việc chi tiền hối lộ cho bị cáo Thế Anh, thậm chí việc này có bảng kê theo dõi hàng tháng. Đặc biệt, “ông trùm” còn khai cựu đại tá biên phòng từng “gọi điện dọa” nên phải tiếp tục đưa hối lộ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Nguyễn Thế Anh đã vì tư lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận lời giúp đỡ Phan Thanh Hữu để bao che, “bảo kê” cho hoạt động buôn lậu xăng của Hữu. Tổng cộng, Thế Anh đã nhận hối lộ của Hữu với số tiền 6,2 tỷ đồng và 560.000 USD.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thế Anh bị đánh giá là “ngoan cố, chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội” – dù đây không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo cũng không chịu khắc phục số tiền bất chính đã nhận.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Thế Anh đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép ” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 354 và khoản 1 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với ông Nguyễn Thế Anh bị là tù chung thân đối với tội nhận hối lộ và 1-2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Tổng hợp hình phạt đề nghị là tù chung thân.

Điều 354. Tội nhận hối lộ

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vĩ lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hôi lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đên 07 năm:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đãy, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hoi lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

Điều 349. Tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

1. Người nào tô chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phong Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Hải quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Phát hiện tài khoản chứng khoán TCBS bị bán trộm, rồi chuyển tiền sang tài khoản Techcombank và chiếm đoạt, song khách không thể làm cách nào để ngăn chặn.
Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 2 công ty XNK nông sản Hà Khẩu và xây dựng Cương Lĩnh do nợ thuế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Mạnh Hải, cán bộ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Hà Giang thông tin, Chi cục Thuế khu vực Quản Bạ - Yên Minh vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế.
Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp do đã có hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Đầu tư Hoa Sen - chủ dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm của ông Lê Phước Vũ bị phạt tiền vì vi phạm lĩnh vực khoáng sản. Cùng lúc, HSG mất 461 tỷ vốn hóa.
Vụ Tiktok

Vụ Tiktok ''Vua quạt'': Tạm giữ một người chống đối, niêm phong nhiều sản phẩm

Liên quan tới vụ Tiktoker ''Vua quạt'', cơ quan công an đã tạm giữ một người chống đối, đồng thời niêm phong, tạm giữ nhiều sản phẩm.
Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Công an TP. Thanh Hoá vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế.
Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt giám đốc các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn hơn 9,4 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân vừa bị Cục Thuế tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.
Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa công bố các quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ thuế.
Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của Tiktok "Vua quạt". Tuy nhiên, dư luận có những góc nhìn khác nhau...
Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Khu dịch vụ thương mại- siêu thị kết hợp chợ (Thanh Hóa) hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay chưa thể đi vào hoạt động vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.
Bắt một số cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt một số cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt một số cán bộ về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt, thu hồi và buộc tiêu hủy lô hàng kem dưỡng trắng da Young One của Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Chi Chi.
Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long thông tin, Chi cục Thuế Khu vực I vừa có thông báo công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế trên địa bàn đến thời điểm 31/3.
Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp thông tin, Chi cục Thuế Khu vực 5 vừa thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt 6 giám đốc doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) xử phạt Công ty TNHH Gỗ An Lạc thêm số tiền 40 triệu đồng do thi công chưa có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.
Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Dự án tại ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương đã khởi công xây dựng được hơn 20 tầng, nhưng tới nay các ngành chức năng Hà Nội vẫn đang loay hoay xác định giá đất.
Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thuý vì có hành vi lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa
Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động