Vụ buôn lậu xăng: Cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội như thế nào?

Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung nhưng diễn biến phiêm toà cho thấy, cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội tinh vi..
Xử đại án buôn lậu xăng giả: Nhận 19 tỷ “bôi trơn”, cựu Đại tá quân đội kêu oan, cho là bị ép cung “Trùm” buôn lậu xăng dầu: Mục đích chi 500 triệu/tháng là “bồi dưỡng” để tàu Nhật Minh không bị bắt Vụ buôn lậu xăng dầu: Cựu Đại tá Biên phòng không oan, đề nghị phạt tù chung thân Viện Kiểm sát: Trùm buôn lậu gửi "tiền công đức" cho cựu Tư lệnh cũng là hối lộ

Chiều 14/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử 14 bị cáo vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...

Các luật sư, các bị cáo đã trình bày nhiều luận điểm, luận cứ bào chữa, phân tích bối cảnh thực hiện hành vi, nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi phạm tội cho các bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), luật sư phân tích một loạt nội dung và cho rằng việc điều tra, truy tố đối với bị cáo Thế Anh là không khách quan.

Theo đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung xem trong vụ án này liệu bị cáo Nguyễn Thế Anh có bị oan?

Vụ buôn lậu xăng: Cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội như thế nào?
Ông Nguyễn Thế Anh, cựu chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Đặc biệt, luật sư còn cho rằng, cần phải làm thay đổi quan điểm buộc tội, không phải cứ nhận tiền là nhận hối lộ.

Cụ thể trong vụ án này, các cơ quan tố tụng cần làm rõ sau khi nhận tiền của Hữu thì Thế Anh có làm gì giúp Hữu hay không thì mới xác định được hành vi của bị cáo Thế Anh có phải là nhận hối lộ hay không.

Bên cạnh đó, luật sư cũng bày tỏ mong muốn vụ án được xét xử công tâm, khách quan, tuân thủ pháp luật...

Trước đó, trong phần thẩm vấn, khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh nhiều lần phủ nhận tội danh, khẳng định không quen biết và chưa bao giờ nhận tiền từ Phan Thanh Hữu. Bị cáo còn nói “bị ép cung, buộc phải nhận những gì không có, những gì không làm".

Trước diễn biến này, đại diện Viện kiểm sát đề nghị cựu đại tá nói rõ về việc “bị ép cung”, nếu có chứng cứ gì thì hãy nêu ra để Viện kiểm sát cũng như Hội đồng xét xử xem xét.

Cựu chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đọc tên khoảng bốn người, bao gồm các điều tra viên và kiểm sát viên. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử ngắt lời, nhấn mạnh cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh.

Bị cáo này đáp lại: "Nếu bị cáo chỉ ra nơi có bằng chứng như đại diện Viện kiểm sát hỏi thì Viện kiểm sát và tòa có đến nơi đó làm rõ đúng sự thật khách quan cho bị cáo hay không?".

Theo ông Nguyễn Thế Anh, lời khai trước đó của mình chính là chứng cứ thể hiện việc bị ép cung. Ngoài ra, cuốn sổ trích xuất bị can trong trại tạm giam cũng là "chứng cứ rất quan trọng".

Ông này đặt câu hỏi, bị cáo cho rằng, bị tạm giam hơn một năm, bị cơ quan điều tra đưa đi lấy cung khoảng 30 lần, đều có bút lục ghi lại, vậy nhưng trong sổ trích xuất chỉ thể hiện chín lần đi lấy cung. Vậy hơn 20 lần kia để đi đâu?

Từ những lập luận đã nêu, Nguyễn Thế Anh đề nghị tòa triệu tập giám thị trại tạm giam, yêu cầu cung cấp cuốn sổ trích xuất để làm rõ.

Vụ buôn lậu xăng: Cựu đại tá biên phòng đã quanh co chối tội như thế nào?
Các bị cáo tại toà

Viện dẫn chứng cứ, kiểm sát viên trình chiếu văn bản thể hiện Nguyễn Thế Anh có gọi điện cho Phan Thanh Hữu, nhằm bác bỏ lời khai của bị cáo về việc không có số điện thoại, không liên hệ với “ông trùm”. Cựu đại tá biên phòng phản đối vì văn bản này “không khách quan”.

Đại diện Viện kiểm sát giải thích văn bản do các công ty viễn thông cung cấp, đã được đánh giá, xem xét trước khi xác định là chứng cứ. Bị cáo tiếp tục cho rằng các dữ liệu cuộc gọi là "không khách quan", vì thời điểm mở niêm phong các điện thoại bị tạm giữ thì bản thân không có mặt nên có thể bị người khác tác động.

Trước đó, trong phần đầu xét hỏi, do bị cáo Nguyễn Thế Anh không nhận tội, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bút lục về lịch sử cuộc gọi giữa bị cáo và Phan Thanh Hữu.

Cựu đại tá phản đối, cho rằng "chứng cứ được thu thập sai pháp luật". Ngược lại, “ông trùm” xăng lậu thừa nhận có liên lạc nhiều lần với bị cáo.

Phan Thanh Hữu nhiều lần khẳng định lời khai của mình là đúng, không vu oan cho ai cả, bao gồm việc chi tiền hối lộ cho bị cáo Thế Anh, thậm chí việc này có bảng kê theo dõi hàng tháng. Đặc biệt, “ông trùm” còn khai cựu đại tá biên phòng từng “gọi điện dọa” nên phải tiếp tục đưa hối lộ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Nguyễn Thế Anh đã vì tư lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận lời giúp đỡ Phan Thanh Hữu để bao che, “bảo kê” cho hoạt động buôn lậu xăng của Hữu. Tổng cộng, Thế Anh đã nhận hối lộ của Hữu với số tiền 6,2 tỷ đồng và 560.000 USD.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thế Anh bị đánh giá là “ngoan cố, chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội” – dù đây không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo cũng không chịu khắc phục số tiền bất chính đã nhận.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Thế Anh đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép ” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 354 và khoản 1 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với ông Nguyễn Thế Anh bị là tù chung thân đối với tội nhận hối lộ và 1-2 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Tổng hợp hình phạt đề nghị là tù chung thân.

Điều 354. Tội nhận hối lộ

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vĩ lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hôi lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đên 07 năm:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đãy, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hoi lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

Điều 349. Tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

1. Người nào tô chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phong Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảnh giác trước tội phạm mua bán người “núp bóng” dưới các thủ đoạn tinh vi

Cảnh giác trước tội phạm mua bán người “núp bóng” dưới các thủ đoạn tinh vi

Trước nạn mua bán người hiện nay diễn ra ngày càng phức tạp, Bộ Công an đã chỉ ra các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng mua bán người.
Quảng Bình: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng sàn đầu tư tiền ảo

Quảng Bình: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng sàn đầu tư tiền ảo

Ban chuyên án xác định, hệ thống Forex FVP Trade tại Quảng Bình có 225 tài khoản hoạt động trái pháp luật, chiếm đoạt tài sản tổng số tiền 683.500 USD.
Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư Nhà hát nhân dân, từ đó kiến nghị kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan
Thanh Hóa: Bắt đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 7/8, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Phạm Thị Lan Anh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng: Đối tượng lừa đảo 21 tỷ đồng sa lưới sau 3 năm trốn truy nã

Đà Nẵng: Đối tượng lừa đảo 21 tỷ đồng sa lưới sau 3 năm trốn truy nã

Sau 3 năm trốn truy nã, đối tượng Nguyễn Văn Lâm (SN 1987) đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tìm được và “triệu hồi” đối tượng về quy án...

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra nước uống đóng chai ở Nghệ An: Đình chỉ 1 cơ sở vi phạm

Kiểm tra nước uống đóng chai ở Nghệ An: Đình chỉ 1 cơ sở vi phạm

Đây là kết quả kiểm tra chất lượng nước uống đóng chai do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An từ tháng 4 đến tháng 7 vừa qua.
Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Tỉnh Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

4 doanh nghiệp ở 2 huyện Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị xử phạt vi phạm hành chính 282 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản
Tổng cục Hải quan thông tin về vụ bắt giữ ma túy tại Quảng Trị

Tổng cục Hải quan thông tin về vụ bắt giữ ma túy tại Quảng Trị

Tối ngày 6/8, Tổng cục Hải quan đã thông tin báo chí về vụ việc bắt giữ ma túy tại Quảng Trị, với 8 bánh heroin “núp” trong thùng quạt gió.
Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Khởi tố 2 hành vi đối với Ngô Văn Quốc

Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Khởi tố 2 hành vi đối với Ngô Văn Quốc

Chiều ngày 6/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên Huế đã có quyết định khởi tố khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Quốc.
Quảng Ninh: Truy tìm kẻ lừa 3 tỷ tiền đặt cọc mua đất rồi bỏ trốn

Quảng Ninh: Truy tìm kẻ lừa 3 tỷ tiền đặt cọc mua đất rồi bỏ trốn

Ngày 6/8, Công an tỉnh Quảng Ninh ra thông báo truy tìm Hoàng Thị Tuyết về hành vi lừa tiền đặt cọc mua đất rồi trốn khỏi nơi cư trú.
Quảng Trị: Bắt 3 đối tượng mang theo 30 kg ma túy tổng hợp và súng

Quảng Trị: Bắt 3 đối tượng mang theo 30 kg ma túy tổng hợp và súng

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với các lực lượng triệt phá vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 30 kg ma túy tổng hợp cùng súng ngắn.
Đắk Nông: Huyện Đắk Glong ra quyết định thu hồi 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đắk Nông: Huyện Đắk Glong ra quyết định thu hồi 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) vừa ban hành quyết định thu hồi 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai ở xã Đắk Som.
Thanh Hóa: Tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 3 người cấp cứu

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 3 người cấp cứu

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên QL1A, đoạn qua, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá khiến 1 người chết, 3 người cấp cứu.
Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với nguyên Chủ tịch huyện Yên Định

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với nguyên Chủ tịch huyện Yên Định

Tỉnh Thanh Hoá đã thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định và ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định.
Đại lý xe gài điều khoản bất lợi trong hợp đồng: Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, huỷ bỏ

Đại lý xe gài điều khoản bất lợi trong hợp đồng: Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, huỷ bỏ

Bộ Công Thương yêu cầu các hãng, công ty nhập khẩu xe sửa đổi, huỷ bỏ các điều khoản không tuân thủ pháp luật trong hợp đồng giao kết với người tiêu dùng.
Thừa Thiên Huế: Phạt hơn 50 triệu đồng một cơ sở kinh doanh “bóng cười”

Thừa Thiên Huế: Phạt hơn 50 triệu đồng một cơ sở kinh doanh “bóng cười”

Kinh doanh hàng hoá có điều kiện nhưng lại không có giấy phép, một cơ sở kinh doanh "bóng cười" tại TP. Huế, Thừa Thiên Huế bị phạt hơn 50 triệu đồng.
Ngành hải quan đã phát hiện, bắt giữ 1.842 vụ việc vi phạm

Ngành hải quan đã phát hiện, bắt giữ 1.842 vụ việc vi phạm

Chỉ trong 1 tháng, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 1.842 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước hơn 222,458 tỷ đồng.
Sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân lấn, chiếm đất tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm

Sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân lấn, chiếm đất tại Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm

Sáng 4/8, UBND huyện Tuy Đức đã tổ chức hop báo cung cấp thông tin về việc xử lý các hộ dân lấn, chiếm đất trái pháp luât tại Cụm CN Quảng Tâm
Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Động cơ gây án là gì?

Vụ dùng súng táo tợn cướp tiệm vàng tại Thừa Thiên Huế: Động cơ gây án là gì?

Sau 5 ngày xảy ra vụ cướp tiệm vàng khu vực chợ Đông Ba, tại cơ quan Công an Thừa Thiên Huế, đối tượng bước đầu khai nhận hành vi của mình.
Ninh Bình: Bắt giữ tài xế container chở 1.224 chai rượu ngoại không có hóa đơn chứng từ

Ninh Bình: Bắt giữ tài xế container chở 1.224 chai rượu ngoại không có hóa đơn chứng từ

Trong lúc tuần tra, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã phát hiện và bắt giữ tài xế điều khiển xe container chở 1.224 chai rượu không có hóa đơn chứng từ.
Đắk Nông: Thu hồi đất Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm bị lấn chiếm

Đắk Nông: Thu hồi đất Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm bị lấn chiếm

Trong tháng 8 và 9/2022, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) sẽ cưỡng chế, thu hồi đất bị lấn chiếm trái phép tại cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
Đắk Nông: Triệt phá 3 công ty “ma”  bán hóa đơn trái phép cho hơn 200 doanh nghiệp

Đắk Nông: Triệt phá 3 công ty “ma” bán hóa đơn trái phép cho hơn 200 doanh nghiệp

3 Công ty do Doãn Đình Đông chỉ đạo thành lập đã bán hóa đơn trái phép cho hơn 200 doanh nghiệp với tổng tiền thuế VAT gần 16 tỷ đồng
Thừa Thiên Huế: Liên tiếp ngăn chặn các đường dây cung cấp ma tuý

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp ngăn chặn các đường dây cung cấp ma tuý

Trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế liên tiếp ngăn chặn các đường dây cung cấp mua tuý có quy mô trên địa bàn.
Đắk Nông: Truy tố các bị can cố ý làm hư hỏng tài sản người dân tại dự án điện gió

Đắk Nông: Truy tố các bị can cố ý làm hư hỏng tài sản người dân tại dự án điện gió

Truy tố 8 đối tượng tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" trong quá trình giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án điện gió tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lừa đảo môi giới đất chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lừa đảo môi giới đất chiếm đoạt tài sản

Công an thị xã Ba Đồn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Hoàng Chính Thành chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng bằng hành vi môi giới đất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động