Viện Kiểm sát: Trùm buôn lậu gửi "tiền công đức" cho cựu Tư lệnh cũng là hối lộ

Viện kiểm sát bác bỏ lời khai của Phan Thanh Hữu về khoản tiền công đức và cho rằng đó cũng là hành vi hối lộ vì ông Minh là người có chức vụ quyền hạn.
Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: “Tôi không được bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu xăng dầu” Xử đại án buôn lậu xăng giả: Nhận 19 tỷ “bôi trơn”, cựu Đại tá quân đội kêu oan, cho là bị ép cung “Trùm” buôn lậu xăng dầu: Mục đích chi 500 triệu/tháng là “bồi dưỡng” để tàu Nhật Minh không bị bắt Vụ buôn lậu xăng dầu: Cựu Đại tá Biên phòng không oan, đề nghị phạt tù chung thân

Ngày 14/7, thực hành quyền công tố tại phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “Không tố giác tội phạm” liên quan nhiều cựu sĩ quan Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng khu vực phía Nam có hành vi bảo kê cho trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu (SN 1957, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), sau hai ngày Toà án Quân sự Quân khu 7 xét xử, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với hai cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển và 12 bị cáo khác.

Theo Viện kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng, hành vi nhận hối lộ của nhóm bị cáo là cựu quân nhân, cựu công an đã gây ảnh hưởng xấu đến danh dự lực lượng công an, quân đội. Đây là bài học sâu sắc đối với các cán bộ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Đại diện Viện kiểm sát cũng khẳng định, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi nhận tiền từ “ông trùm” Phan Thanh Hữu, các bị cáo đã tiếp tay, hoặc làm ngơ, hoặc không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, giúp cho đường dây xăng lậu hoạt động trong thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý.

Viện Kiểm sát: Trùm buôn lậu gửi
Bị cáo Lê Văn Minh (áo trắng) và bị cáo Lê Xuân Thanh tại phiên toà

Nhận tiền tỷ "bảo kê" cho "trùm" buôn lậu

Với bị cáo Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) viện kiểm sát nhận định đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu 6,9 tỉ đồng, tạo điều kiện, giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu trên biển của Hữu không bị phát hiện, bắt giữ.

Viện kiểm sát chỉ ra những căn cứ xác đáng, Phan Thanh Hữu có nhiều lời khai cho thấy có quen biết và nhờ bị cáo này giúp cho việc buôn lậu, sau đó chi tiền hối lộ. Mỗi khi có tàu chở xăng lậu về, Hữu đều báo cho bị cáo Minh biết. Đặc biệt, hai bên còn trao đổi tin nhắn về tọa độ nào an toàn để tàu neo đậu.

Bên cạnh đó, ngoài trực tiếp đưa tiền cho cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, “ông trùm” Hữu còn có một số lần chuyển qua tài khoản của vợ và con gái ông Minh.

Hành vi của Lê Văn Minh đã đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Viện kiểm sát ghi nhận bị cáo Minh từng là cán bộ cấp tướng, có nhiều đóng góp cho lực lượng cảnh sát biển, quá trình giải quyết vụ án đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đến nay, ông Lê Văn Minh đã khắc phục toàn bộ 7,1 tỷ đồng.

Căn cứ trên những tài liệu, chứng cứ, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Văn Minh từ 15-17 năm tù.

Sau phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát, tự bào chữa trước tòa, ông Minh thừa nhận có quen biết với Hữu và nhận tiền từ “ông trùm” xăng lậu. Tuy nhiên, cựu thiếu tướng mong Hội đồng xét xử xem xét vì thực tế hai bên không có sự thỏa thuận ăn chia hàng tháng.

“Mỗi lần tôi vào TP.Hồ Chí Minh Hữu cho 150 -200 triệu đồng vào bảo em đưa mấy đồng anh tiêu. Hữu đưa bao nhiêu tôi biết bấy nhiêu, chưa bao giờ đặt vấn đề phải chi cho tôi bao nhiêu hoặc tôi phải làm gì” – bị cáo nói.

Đáng chú ý, quá trình xét hỏi trước đó, “ông trùm” Phan Thanh Hữu thay đổi một phần lời khai, cho rằng số tiền chuyển qua tài khoản của vợ và con gái ông Minh là để công đức chứ không phải hối lộ.

Bào chữa cho ông Minh, luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét khấu trừ phần tiền công đức nêu trên ra khỏi tổng số tiền mà Viện kiểm sát cáo buộc là nhận hối lộ.

Tuy nhiên, trong bản luận tội của mình, đại diện Viện kiểm sát bác bỏ lời khai của Phan Thanh Hữu về khoản tiền công đức. Vì ông Minh là người có chức vụ quyền hạn, Hữu là người thực hiện hành vi phạm tội, dù cho hoặc tặng tiền dưới bất cứ hình thức nào thì cũng đều là vi phạm pháp luật.

Viện Kiểm sát: Trùm buôn lậu gửi
Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “Không tố giác tội phạm”

"Tôi vô cùng ân hận, xin lỗi Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, xin lỗi gia đình, quê hương..."

Đối với bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3), Viện kiểm sát cho rằng, với chức vụ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, bị cáo quản lý vùng biển từ Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định đến bờ Bắc cửa Định An, tỉnh Trà Vinh; đồng thời có chức năng đảm bảo trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên biển, tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển.

Thế nhưng, bị cáo lại thông qua vợ của mình để nhận hối lộ từ Phan Thanh Hữu với số tiền 1,8 tỉ đồng, tạo điều kiện cho đường dây buôn lậu xăng của Hữu hoạt động trong thời gian dài mà không bị phát hiện, bắt giữ.

Quá trình điều tra, ban đầu, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 không thừa nhận hành vi nhận tiền nhưng cũng không giải thích được về số tiền mà vợ mình nhận từ Hữu. Về sau, bị cáo thừa nhận Hữu từng đến nhà riêng, nhờ giúp đỡ việc buôn xăng lậu.

Về việc Hữu đưa tiền cho vợ mình, bị cáo nói không biết, có thể vợ từng thông báo nhưng vì bận việc gì đó nên không để ý.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo có nhiều cống hiến cho lực lượng cảnh sát biển, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính hơn 1,8 tỷ đồng.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Lê Xuân Thanh là 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Đối với bị cáo Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh), Viện kiểm sát đánh giá đã khai báo thành khẩn. Bị cáo biết rõ vị trí, chức vụ công tác của chồng mình; cũng nhận thức được tiền Hữu chi hàng tháng là nhằm hối lộ cho chồng, nhưng vẫn nhiều lần nhận với tổng cộng 1,8 tỉ đồng.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh) từ 24-36 tháng tù, cho hưởng án treo.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Lê Xuân Thanh nói rất ân hận khi để xảy ra những hành vi sai phạm như bản luận tội của Viện kiểm sát đã quy kết.

“Tôi vô cùng hối hận, trước tòa, tôi xin gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, xin lỗi Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, xin lỗi gia đình, quê hương…” – cựu thiếu tướng nói.

Ông Thanh phân trần: "Với cương vị là tư lệnh, trước tiên, bị cáo xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vấn đề đã xảy ra trong thời gian qua. Bị cáo mong Hội đồng xét xử căn cứ vào các tình tiết của vụ án, nhân thân, gia đình, thành tích trong quá trình công tác để xem xét một cách khách quan".

“Tôi năm nay đã 62 tuổi, sức khỏe có nhiều bệnh nền, thường xuyên ốm đau, kính mong Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng những tình tiết khoan hồng” – bị cáo giãi bày.

Bào chữa cho bà Xuân, luật sư đồng ý với quy kết của Viện kiểm sát, tuy nhiên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Cùng tội danh “nhận hối lộ”, bị cáo Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, cựu Đồn trưởng Biên phòng Cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh) bị đề nghị 17 năm tù;

Bị cáo Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh) từ 9-11 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Thanh Lâm (cựu Trung tá, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) từ 10-12 năm tù;

Bị cáo Lê Văn Phương (cựu Thượng tá, cựu Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh) từ 3-4 năm tù;

Bị cáo Lưu Thế Đức (cựu Thiếu tá, cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2) và bị cáo Sơn Hoàng Ngự (cựu Thượng úy, nhân viên Đồn Biên phòng Cảng Trường Long Hòa) cùng bị đề nghị từ 4-5 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Văn An (em họ bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) từ 17-18 năm tù;

Bị cáo Phạm Hồ Hải (cựu Trưởng đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) từ 7-8 năm tù.

Bị cáo Cao Phước Hoài (quê Bình Định, lao động tự do) bị đề nghị mức án từ 6-7 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Về tội “Buôn lậu”, bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá, cựu Trưởng phòng Xăng dầu của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) bị đề nghị từ 7-9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang) bị đề nghị tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” và từ 1-2 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Nguyễn Thế Anh bị đề nghị án chung thân.

Phong Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Hải quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn hơn 9,4 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân vừa bị Cục Thuế tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.
Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa công bố các quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ thuế.
Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của Tiktok "Vua quạt". Tuy nhiên, dư luận có những góc nhìn khác nhau...

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Khu dịch vụ thương mại- siêu thị kết hợp chợ (Thanh Hóa) hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay chưa thể đi vào hoạt động vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.
Bắt 3 cán bộ ở Bắc Giang liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt 3 cán bộ ở Bắc Giang liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt 3 cán bộ tại tỉnh Bắc Giang về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt, thu hồi và buộc tiêu hủy lô hàng kem dưỡng trắng da Young One của Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Chi Chi.
Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long thông tin, Chi cục Thuế Khu vực I vừa có thông báo công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế trên địa bàn đến thời điểm 31/3.
Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp thông tin, Chi cục Thuế Khu vực 5 vừa thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt 6 giám đốc doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) xử phạt Công ty TNHH Gỗ An Lạc thêm số tiền 40 triệu đồng do thi công chưa có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.
Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Dự án tại ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương đã khởi công xây dựng được hơn 20 tầng, nhưng tới nay các ngành chức năng Hà Nội vẫn đang loay hoay xác định giá đất.
Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thuý vì có hành vi lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa
Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.
Cần Thơ: Bắt kẻ giả danh trung tá công an lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ

Cần Thơ: Bắt kẻ giả danh trung tá công an lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ

Thông qua mạng xã hội, Nguyễn Văn Tuấn (ngụ tại thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) giả danh trung tá công an để lừa tình, lừa tiền nhiều phụ nữ.
Bình Thuận công bố danh sách các dự án vi phạm pháp luật đất đai

Bình Thuận công bố danh sách các dự án vi phạm pháp luật đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công bố công khai 6 dự án có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh, trong đó có 4 dự án du lịch.
Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên về tội giữ người trái pháp luật

Thanh Hóa: Bắt 4 thanh niên về tội giữ người trái pháp luật

Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Ngày 12/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với giám đốc doanh nghiệp nợ thuế có trụ sở hoạt động trên địa bàn.
Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chị H. đã thực hiện theo hướng dẫn và chuyển gần 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ, nhưng sau đó không rút được.
An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang vừa có quyết định khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Bảo Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên.
Hà Nội: Đề nghị cưỡng chế công trình vi phạm trong Cụm công nghiệp Từ Liêm

Hà Nội: Đề nghị cưỡng chế công trình vi phạm trong Cụm công nghiệp Từ Liêm

UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã trình phê duyệt kinh phí để cưỡng chế công trình vi phạm của Công ty TNHH Hoàng Vũ.
Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt giam ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư LDG liên quan đến sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh.
Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Ông Chử Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” đã đăng tải clip xin lỗi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh; đồng thời sáng nay 12/4 đã đến cơ quan công an để làm việc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động