Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 05:07

Vốn Khuyến công Kiên Giang: 1 và 1,7

09:00 | 09/07/2019
Cứ 1 đồng vốn hỗ trợ thì có tới 1,7 đồng vốn đối ứng từ cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT); điều đó cho thấy, các chương trình, đề án khuyến công của tỉnh hỗ trợ đúng và trúng, hấp dẫn sự tham gia của các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2014 - 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Kiên Giang đã triển khai 68 đề án khuyến công, với tổng kinh phí trên 7,968 tỷ đồng. Trong đó, riêng nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học - kỹ thuật chiếm tới 26 đề án. Theo đánh giá, các đề án sau đầu tư đã phát huy hiệu quả, góp phần giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT tiếp cận được máy móc, thiết bị tiên tiến; nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, giảm phát thải ra môi trường.

von khuyen cong kien giang 1 va 17
Hỗ trợ ứng dụng máy điêu khắc CNC 4D tại cơ sở Nguyễn Tuấn Khoanh

Tiêu biểu, trung tâm đã hỗ trợ một phần kinh phí cho cơ sở CNNT Nguyễn Thanh Hùng (xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp) đầu tư máy tiện đa năng T2400A1+, máy biến điện trong sản xuất máy kéo lúa. Theo đại diện đơn vị thụ hưởng, nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng hệ thống thiết bị tiên tiến vào sản xuất. Từ đó, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, doanh thu của cơ sở cũng như thu nhập của người lao động từng bước ổn định hơn.

Trung tâm cũng đã hỗ trợ trên 207 triệu đồng cho cơ sở Nguyễn Tuấn Khoanh (xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận) ứng dụng máy điêu khắc CNC 4D trong sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ. Sau khi vận hành ổn định, thiết bị mới đã giúp chất lượng sản phẩm tạo ra đồng đều hơn, năng suất sản xuất tăng 25%, giá thành sản phẩm hạ, tăng tính cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu thị trường tiêu thụ. Thu nhập của người lao động theo đó cũng tăng từ 4 lên 6 triệu đồng/người/tháng.

Điều đó cho thấy, nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào sản xuất khuyến công Kiên Giang thực hiện những năm qua đã phát huy tốt hiệu quả. Số liệu từ Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang cho thấy, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình khuyến công giai đoạn 2014 - 2018 trên 21,515 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn đối ứng trên 13,546 tỷ đồng. Như vậy, một đồng vốn khuyến công đã thu hút 1,7 đồng của các cơ sở CNNT.

Dù vậy, cũng như nhiều địa phương khác trong khu vực, đa số cơ sở sản xuất CNNT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể nên yếu về nguồn lực tài chính, sản xuất nhỏ lẻ, thiếu kế hoạch sản xuất dài hạn nên dễ bị biến động trong sản xuất và đầu tư. Mặt khác, cơ sở muốn đầu tư thay đổi máy móc, thiết bị nhưng không có vốn đối ứng nên khó tiếp cận nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình.

Quá trình khảo sát, xây dựng đề án đến khi có quyết định hỗ trợ thường kéo dài trên 6 tháng, trong khi nhiều cơ sở vướng mắc về tài chính, công nghệ thay đổi… dẫn đến không triển khai được phải tạm ngừng hoặc điều chỉnh. Định mức hỗ trợ cho các nội dung, đề án tuy được nâng lên nhưng vẫn nhỏ so với nhu cầu của cơ sở CNNT cũng hạn chế một phần không nhỏ sức hút của nguồn vốn khuyến công.

Để khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới Kiên Giang tiếp tục kết hợp khuyến công với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh có liên quan và một số các chương trình khác để thu hút nguồn vốn của các cá nhân, tổ chức của toàn xã hội đầu tư phát triển CNNT. Kết hợp công tác khuyến công với xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ cơ sở quảng bá giới thiệu sản phẩm, tiếp cận sâu rộng hơn nữa thị trường…

Tính đến hết tháng 6/2019, Khuyến công Kiên Giang đã thực hiện 7 đề án khuyến công địa phương với kinh phí 1,375 tỷ đồng, tỉnh đang tích cực triển khai các đề án nhằm hoàn thành kế hoạch năm.

Hải Linh