Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 09:29

VITAS- 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp dệt may

15:56 | 03/12/2019
Những năm qua, ngành dệt may Việt Nam không ngừng phát triển và duy trì tăng trưởng ở mức khá. Từ chỗ phục vụ chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, đến nay dệt may Việt Nam đã vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu thứ ba thế giới. Đóng góp vào sự phát triển của ngành có vai trò rất quan trọng của Hiệp hội Dệt May Việt Nam.

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) được thành lập từ năm 1999. Trong 20 năm qua, hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau và với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hình thành chuỗi cung ứng; tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... để mở rộng thị trường xuất khẩu; tham gia và hoạt động tích cực tại nhiều tổ chức quốc tế lớn chuyên ngành dệt may; mở các lớp đào tạo về kỹ thuật, thiết kế, bán hàng, xây dựng thương hiệu... Đặc biệt, hiệp hội đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp dệt may với Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước để phản ánh những vướng mắc về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính,... đồng thời tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, tham gia các đoàn đàm phán của Chính phủ về các hiệp định thương mại tự do.

Ngày 13 - 14/12/2019, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VITAS và Tổng kết năm 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu cột mốc quan trọng của VITAS trong việc đóng góp vào sự phát triển của ngành, cũng như định hướng phát triển cho năm 2020 và giai đoạn tiếp theo - giai đoạn của hội nhập toàn cầu, của cách mạng 4.0 và yêu cầu xanh hóa, phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam.

20 nam nganh det may viet nam voi nhieu dau moc quan trong
Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch VITAS - phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, thông tin về lễ kỷ niệm sắp diễn ra, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch VITAS - cho biết: Đây sẽ là sự kiện để nhìn nhận, đánh giá những dấu mốc phát triển ấn tượng của ngành dệt may Việt Nam trong 20 năm. Từ chỗ ngành dệt may chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, kim ngạch xuất khẩu rất nhỏ bé so với Thái Lan, Indonesia, Philippines..., đến nay đã vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh. Thị trường trong nước 20 năm qua cũng tăng từ trên 300 triệu USD lên khoảng 4,5 tỷ USD. Thặng dư thương mại năm 2019 đạt 17,7 tỷ USD, tăng 106,5 lần so với 185 triệu USD của năm 1999. Với lực lượng lao động khoảng 3 triệu người, dệt may là ngành thu dụng lao động lớn nhất trong các ngành công nghiệp cả nước, góp phần quan trọng giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, tăng thu ngân sách cho Nhà nước, các địa phương và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của 500 khách mời, đặc biệt có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, hiệp hội dệt may nước ngoài, một số hiệp hội ngành hàng trong nước và các doanh nghiệp hội viên.

Nguyễn Mai