Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:33

Vissan chủ động nguồn heo để ổn định thị trường

14:42 | 12/10/2018
Đây là chiến lược của Vissan nhằm cung cấp sản phẩm thịt tươi sống đảm bảo chất lượng đến người tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và cả nước. Báo Công Thương có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan).
vissan chu dong nguon heo de on dinh thi truong
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan)

Xin ông cho biết, vào thời điểm hiện nay, người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi heo rất lo lắng do tình trạng dịch bệnh tả lợn châu Phi phát tán, đối với vấn đề này, Vissan có hướng giải quyết như thế nào để người tiêu dùng yên tâm?

Ông Nguyễn Ngọc An: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ban ngành đã có công điện để cảnh báo, yêu cầu kiểm tra giám sát chặt chẽ và ngăn ngừa dịch bệnh phát tán, nếu dịch bệnh này phát tán sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi nước ta. Tuy nhiên, phòng dịch ở đây không mang yếu tố cục bộ mà phải phòng dịch ngăn chặn từ xa và làm đồng bộ, ví dụ như các biện pháp để tránh nguy cơ lây lan từ Trung Quốc, đặc biệt qua đường mậu biên. Vissan có 2 trang trại chăn nuôi heo tại Bình Dương và Bình Thuận, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ theo quy định của thú y, đồng thời tăng cường thêm các quy định riêng của trại Vissan để giảm thiểu và hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh tả lợn châu Phi. Để đồng bộ, tất cả các trang trại nuôi heo trên cả nước đều nên thực hiện

Thời gian qua, Việt Nam nhập khẩu thịt heo rất nhiều, trong đó không loại trừ khả năng nhập khẩu không chính ngạch, vậy Vissan có biện pháp nào để bảo vệ thương hiệu của mình, thưa ông?

Hiện nay, giá heo hơi trong nước đang cao nhất trên thế giới, do đó thị trường luôn tìm kiếm những nguồn thịt heo giá cả cạnh tranh hơn, kể cả nhập khẩu không chính ngạch. Tuy nhiên, Vissan luôn cung cấp thịt tươi sống ra thị trường với chất lượng đảm bảo ATVSTP và truy xuất nguồn gốc VietGAP, nguồn heo này được nuôi tại các trang trại Vissan và thu mua tại các trang trại lớn (có chứng nhận VietGAP) đã hợp tác và liên kết từ trước. Heo được vận chuyển và tiếp nhận tại công ty theo đúng quy trình, được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp hiện đại, có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y độc lập, đồng thời truy xuất được nguồn gốc theo chương trình Te-Food của thành phố. Bên cạnh đó, Vissan cũng kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu giết mổ cho đến khâu phân phối ra thị trường nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi mua thịt heo và những sản phẩm chế biến của Vissan.

vissan chu dong nguon heo de on dinh thi truong
Dây chuyền giết mổ heo của Công ty Vissan

Kế hoạch chuẩn bị thực phẩm cho TP. Hồ Chí Minh vào mùa tiêu dùng cuối năm, đặc biệt cho Tết Nguyên đán 2019, ngành chăn nuôi heo đã có những bước chuẩn bị đầu tư gây đàn tạo nguồn như thế nào? Riêng Công ty Vissan thì sao, thưa ông?

Thực trạng ngành chăn nuôi Việt Nam thời gian qua, bắt đầu từ giữa năm 2016 kéo dài đến năm 2017, với sản lượng cung vượt cầu quá lớn, làm cho giá heo xuống đáy, các hộ chăn nuôi hầu như thua lỗ nên đồng loạt bỏ đàn, giảm đàn, dẫn đến giảm mạnh đàn nái, con giống không kịp tạo ra cho tái đàn, dẫn đến tổng đàn heo giảm mạnh. Việc này kéo dài cho đến hết quý I/2018, dẫn tới nguồn cung thiếu, làm cho giá cả tăng cao từ đầu quý II/2018 đến nay. Hiện tại, giá heo dao động ở mức cao, từ 50.000 đến 53.000 đồng/kg và chưa có xu hướng giảm. Mặt khác, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lo sợ việc tái đàn mạnh lại dẫn đến cung vượt cầu như năm 2016 nên vẫn còn e dè. Đồng thời, ở thời điểm hiện nay, với dịch tả lợn châu Phi làm họ càng thận trọng trong tái đàn dù giá cả tăng cao. Với tốc độ tăng đàn chậm, từ nay đến cuối năm, lượng heo chăn nuôi vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu tiêu thụ nên dự kiến giá sẽ vẫn duy trì cao đến đầu năm 2019.

Hiện nay, Vissan kinh doanh 2 mặt hàng chủ lực là thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến, trong đó từ giữa năm, Vissan đã chuẩn bị các công tác nguyên liệu dự trữ để đáp ứng cho sản xuất thực phẩm chế biến, cung cấp cho thị trường vào cuối năm. Điều này giúp Vissan ổn định nguồn hàng, bình ổn giá cả trên thị trường thực phẩm chế biến. Đối với thực phẩm tươi sống, là mặt hàng thiết yếu của người dân, được công ty thu mua, giết mổ và đưa ra thị trường hàng ngày nên bị ảnh hưởng rất lớn về sự biến động giá heo hơi trên thị trường. Tuy vậy, với sự hợp tác chặt chẽ cùng các trại chăn nuôi lớn và nguồn cung từ trang trại Vissan, Công ty cố gắng cân đối lợi nhuận để đưa đến người tiêu dùng các sản phẩm thịt tươi sống đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giá cả ổn định nhất trong năng lực của công ty.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch sắp tới của Vissan?

Vissan là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành thực phẩm của cả nước, lĩnh vực hoạt động chuyên về sản xuất kinh doanh thịt tươi sống và thực phẩm chế biến. Nhằm thúc đẩy doanh thu tăng trưởng, Vissan luôn không ngừng đổi mới bản thân bằng việc nâng cấp hệ thống nhận diện và tăng cường mở thêm các cửa hàng tiện lợi Vissan, thay đổi bao bì các sản phẩm hiện có như đồ hộp, xúc xích tiệt trùng, thịt nguội..., đầu tư phát triển sản phẩm mới, phát triển kênh Horeca - cung cấp các sản phẩm đặc trưng cho hệ thống nhà hàng - khách sạn - trường học... Bên cạnh đó, từ tháng 4/2018, công ty đã đưa ra thị trường các sản phẩm bò Mỹ đông lạnh tại chuỗi cửa hàng tiện lợi Vissan và các siêu thị.

Với việc đầu tư có chiều sâu, điển hình là chuỗi cửa hàng tiện lợi Vissan, công ty đã mở rộng mạng lưới tiêu thụ, mở thêm những cửa hàng tiện lợi ở khu vực các vùng ven cũng như vùng tiệm cận các hệ thống như Satrafoods, Co.op Food, Vinmart, Vinmart+… Ngoài ra, công ty cũng đang nghiên cứu xây dựng thêm điểm kinh doanh trong chợ và mở rộng thị trường thực phẩm chế biến tại khu vực nông thôn - nơi người dân có thu nhập thấp. Vissan cũng nghiên cứu nhu cầu về những sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua hơn 130.000 điểm bán trên cả nước.

Năm 2018, Vissan đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 179 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 18% và 8% so với kết quả đạt được năm 2017. Sản lượng thịt heo và thịt bò của công ty dự kiến đạt khoảng 30.000 tấn, tăng 20% so với năm 2017. Ngoài ra, sản lượng thực phẩm chế biến dự kiến cũng tăng trưởng 15% lên khoảng 22.000 tấn. Về chiến lược lâu dài, Vissan sẽ xây dựng thêm trang trại nuôi heo tại Bình Dương để chủ động nguồn cung cấp thịt heo cho sản xuất chế biến của công ty và thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Phương Hoa thực hiện