Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 09:06

Vĩnh Phúc: Tạo thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài đến làm việc

16:58 | 04/06/2020
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trước ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) tại địa phương mong muốn tỉnh hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài, giúp họ có đủ điều kiện sang Vĩnh Phúc làm việc trong thời gian sớm nhất, thuận lợi nhất.

Vĩnh Phúc là địa phương thu hút nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), do đó có nhiều chuyên gia người nước ngoài đến làm việc. Để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương và chuyên gia, người lao động nước ngoài đến làm việc tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Quyết định số 1234/QĐ-CT về thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng, chống Covid-19 tại khách sạn Dic Star.

Cơ sở này có nhiệm vụ sẵn sàng tiếp nhận các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cách ly y tế tập trung tự nguyện từ ngày 10/6/2020. Thời gian cách ly sẽ được thực hiện trong 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ nhiễm bệnh. Cơ sở được thành lập với quy mô 300 giường cách ly, dự kiến sẽ được hoàn thành xong công tác chuẩn bị ngày 9/6/2020.

vinh phuc tao thuan loi cho chuyen gia nuoc ngoai den lam viec
Ông Lê Duy Thành chủ trì chuyến kiểm tra thực tế cơ sở cách ly Covid-19 tại khách sạn Dic Star

Phát biểu tại chuyến kiểm tra thực tế cơ sở cách ly Covid-19 tại khách sạn Dic Star mới đây, ông Lê Duy Thành cho rằng: Tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài đến địa phương làm việc là chủ trương lớn của tỉnh, thể hiện rõ quan điểm Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư đến với địa phương. Lựa chọn khách sạn Dic Star làm cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng chống dịch Covid-19 đã thể hiện Vĩnh Phúc muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao từ nước ngoài đến công tác tại địa phương.

Theo đó, ông Lê Duy Thành đề nghị, Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) khẩn trương lập danh sách các chuyên gia có nhu cầu sang Vĩnh Phúc làm việc để làm thủ tục xin cấp phép. Công an tỉnh cần có hướng dẫn để thống nhất mẫu chung cho việc xin cấp phép thủ tục nhập cảnh. Các DN có nhu cầu đón chuyên gia nước ngoài có trách nhiệm rà soát, báo cáo đầy đủ, chính xác và kịp thời số lượng người, cũng như thời gian nhập cảnh đến Việt Nam theo đường hàng không hoặc đường bộ gửi BQL các KCN tỉnh. Tất cả những trường hợp chuyên gia có nhu cầu nhập cảnh sẽ được thực hiện thủ tục xin cấp phép đến ngày 10/6/2020.

vinh phuc tao thuan loi cho chuyen gia nuoc ngoai den lam viec

Để cơ sở cách ly y tế tập trung hoạt động hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, công tác xét duyệt để các chuyên gia nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam; công tác y tế cho khu vực cách ly tập trung; việc đưa, đón đoàn chuyên gia từ cửa khẩu, sân bay về khách sạn Dic Star cần thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ, nhân viên y tế và các lực lượng khác trong khu cách ly, chống lây nhiễm chéo…

Khách sạn Dic Star Vĩnh Phúc chịu trách nhiệm vận hành hoạt động của cơ sở cách ly y tế tập trung tự nguyện tại khách sạn; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, các dịch vụ buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh, khử khuẩn… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly; tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và các hướng dẫn của cơ quan chức năng; xây dựng phương án giá dịch vụ phù hợp trên cơ sở đáp ứng đủ các chi phí phục vụ, cơ sở vật chất; bố trí xe, phiên dịch viên và điều kiện cần thiết để đón đoàn chuyên gia nước ngoài từ cửa khẩu/sân bay về khách sạn.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, Sở Y tế địa phương phối hợp với các đơn vị xây dựng nội quy, nhằm đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy định về cách ly, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống lây lan của dịch Covid-19. Theo đó, Vĩnh Phúc sẵn sàng chi trả, hỗ trợ tối đa về kinh phí cho các đơn vị dựa trên những quy định được pháp luật cho phép.

Nguyễn Hòa