Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 15:48

Tuyên Quang: Đưa điện lưới quốc gia về thôn, bản

18:00 | 03/06/2020
Tuyên Quang là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, do địa hình chia cắt, thu ngân sách hàng năm đạt thấp, nguồn lực trong dân hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao… Theo đó, việc đưa điện lưới quốc gia về tận thôn, bản đã góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.        

Đổi thay bộ mặt nông thôn

Nhằm phát triển lưới điện trung, hạ áp, đấu nối với lưới điện quốc gia để cấp điện cho các hộ dân ở các thôn, bản, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó khăn, đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần ổn định chính trị xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn, tỉnh Tuyên Quang đang nỗ lực hoàn thành dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2013- 2020.

Cụ thể, đầu năm 2019, công trình cấp điện về hai thôn Khau Làng và Cao Đường (xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên) đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây. Bà con không chỉ có điện thắp sáng mà còn mạnh dạn đầu tư máy móc, phát triển kinh tế phục vụ đời sống. Ông Ma Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thuận - cho hay, điện đã làm thay đổi rõ ràng bộ mặt của xã, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân địa phương.

dua dien luoi quoc gia ve thon ban
Điện làm thay đổi cuộc sống người dân nông thôn tỉnh Tuyên Quang

Trước đó, tại thôn Đá Bàn 1 và Đá Bàn 2 xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn), nhờ có Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và sự quan tâm của Đảng, của ngành điện mà người dân nơi đây đã có điện lưới quốc gia để sử dụng, phát triển kinh tế. Công trình đưa lưới điện quốc gia về 2 thôn Đá Bàn 1 và Đá Bàn 2 của xã Mỹ Bằng nằm trong Chương trình xây dựng NTM với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Dự án đầu tư trên 4 km đường dây cao áp và trên 15 km đường dây hạ áp cùng với 2 trạm biến áp có tổng công suất 500 KVA. Đây là một trong những công trình xây dựng và cải tạo lưới điện 13 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh và huyện.

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, riêng với ngành điện đảm nhiệm thực hiện Tiêu chí số 4 trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo đó, yêu cầu hệ thống lưới điện khu vực nông thôn phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của ngành, trên 95% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Do đó, hạ tầng điện được quan tâm đầu tư ngày càng đồng bộ, Công ty Điện lực tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư vốn cải tạo, sửa chữa, nâng cao chất lượng lưới điện hạ áp nông thôn và bảo đảm khoảng cách an toàn; phát quang hành lang lưới điện, lắp đặt mới công tơ đo đếm điện năng... từ đó, làm chuyển biến rõ rệt chất lượng dịch vụ cung cấp điện cho các hộ sử dụng ở nông thôn.

Phấn đấu thêm 26 thôn có điện

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Tuyên Quang, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, trên cơ sở quy hoạch phát triển hệ thống lưới điện được lập tại từng giai đoạn, cùng với sự nỗ lực của tỉnh, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của ngành điện, nhiều công trình phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng. 5 năm qua, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã huy động nguồn lực để triển khai các dự án, công trình cấp điện đến các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2019, công ty đã đầu tư xây dựng cấp điện cho 47 dự án với tổng số tiền trên 187,9 tỷ đồng, trong đó lắp đặt mới 168 trạm biến áp; 90,6 km đường dây trung thế; 98,3 km đường dây hạ thế.

Tuy nhiên, việc đầu tư, phát triển hệ thống điện lưới khu vực nông thôn, đặc biệt là những thôn ở vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn do vốn đầu tư lớn, giao thông trở ngại, khả năng thu hồi vốn chậm, hiệu quả kinh tế thấp... Theo thống kê của ngành điện, tính đến tháng 3/2020, trên địa bàn tỉnh còn 41 thôn với hơn 3.000 hộ gia đình chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhiều xã vùng cao, vùng sâu, hạ tầng kỹ thuật lưới điện xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tuyên Quang đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020, có thêm 26 thôn được hòa lưới điện quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhằm sớm cấp điện để phục vụ sản xuất nâng cao đời sống nhân dân.

Trong lĩnh vực quản lý, Sở Công Thương Tuyên Quang đang chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện Hàm Yên, Yên Sơn và Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2013 - 2020, hoàn thành đóng điện vào tháng 5/2020.

Về phía ngành điện, căn cứ vào quy hoạch phát triển lưới điện của tỉnh và nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, tới đây Công ty Điện lực Tuyên Quang sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục triển khai một số công trình điện; các công trình chống quá tải lưới điện hạ áp nông thôn, các dự án sửa chữa, cải tạo lưới điện nông thôn. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, bảo trì, sửa chữa và khắc phục sự cố, nhất là trong những tháng cao điểm sử dụng điện, qua đó tạo điều kiện để người dân được sử dụng điện ổn định, an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện công tác tuyên truyền trong việc hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm…

Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013- 2020 có tổng mức đầu tư hơn 950 tỷ đồng.

Thanh Hà