Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 13:41

Kinh tế Hải Phòng: Giữ nhịp tăng trưởng

10:00 | 03/06/2020
Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) và hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội (KTXH) ở mức cao so với bình quân chung của cả nước là những điểm sáng để Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế trong vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Bắc và cả vùng Duyên hải Bắc bộ.        

Tận dụng từng ngày, từng tháng để khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19, thúc đẩy SXKD và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nhờ đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) 4 tháng đầu năm 2020 ước tăng 16,18% so cùng kỳ năm 2019; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 278 triệu USD; sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 35,22 triệu tấn, tăng 1,35% so cùng kỳ năm trước... 

Đóng góp cho sự tăng trưởng ấn tượng của công nghiệp Hải Phòng trong 4 tháng năm 2020 là các dự án công lớn như: Nhà máy sản xuất ôtô VinFast, các nhà máy của tập đoàn LG (Hàn Quốc), nhựa Tiền Phong, nhiệt điện Hải Phòng…

kinh te hai phong giu nhip tang truong
TP. Hải Phòng ưu tiên gỡ khó cho doanh nghiệp hậu Covid-19

Bên cạnh đó, một loạt các ngành kinh tế quan trọng khác của Hải Phòng vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng. Trong đó, sản lượng hàng qua cảng tiếp tục tăng với gần 25 triệu tấn trong quý I/2020, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4 tỷ USD; thu hút FDI tăng 2 lần so với cùng kỳ năm 2019... Cùng với đó, nông nghiệp Hải Phòng vẫn là trụ cột lớn của nền kinh tế với sản lượng lương thực, gia súc, gia cầm… tiếp tục duy trì cùng với hoạt động của các cơ sở chế biến thực phẩm địa phương trước những trở ngại do đại dịch Covid-19. Có thể nói, nền kinh tế Hải Phòng trong 4 tháng đầu năm không chỉ ổn định mà còn tăng trưởng, với những kết quả rất rõ ràng, giúp thành phố có thêm tiềm lực để tạo chuyển biến trong lĩnh vực văn hóa- xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Mặc dù đạt tăng trưởng tốt, nhưng trước mắt, Hải Phòng vẫn phải đối mặt với không ít thách thức. Cần phải có những biện pháp mạnh mẽ mới vực dậy được nền kinh tế và khu vực DN sau Covid-19, nhất là các ngành du lịch, vận tải, dịch vụ khách sạn, nhà hàng… Do đó, ngay sau thời gian giãn cách xã hội, cả hệ thống chính trị của Hải Phòng đã ngay lập tức triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, bao gồm cả gấp rút hoàn thành các dự án giao thông lớn, như: Hệ thống cáp treo Cát Hải-Phù Long; dự án nút giao thông Nam cầu Bính… nhằm hoàn thiện hạ tầng, tạo bứt phá mạnh mẽ cho TP. Hải Phòng trong tương lai.

Việc khôi phục lại các ngành kinh tế sau dịch Covid-19 đã được thành phố chuẩn bị sẵn sàng, quyết tâm đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2020. Ngoài ra, các chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng các xã NTM kiểu mẫu đang được thành phố tích cực thúc đẩy. Đặc biệt, Hải Phòng cũng ưu tiên hàng đầu trong việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho SXKD, hỗ trợ DN sau dịch. Trong đó, xác định cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhằm tạo thế cân bằng cho thành phố. Biến Hải Phòng trở thành địa phương đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa gắn với tăng trưởng bền vững, bảo vệ môi trường, chuyển hướng sang nền kinh tế công nghệ cao, kinh tế số. 

Hiện Hải Phòng nằm trong “Top” 10 tỉnh, thành phố có Chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI) cao nhất cả nước. Theo đó, PCI năm 2019 của Hải Phòng đạt 68,73 điểm, tăng 4,25 điểm và tăng 6 bậc so với 2018.

 

 

 

 

 

 

 

Thu Trang