Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 22:45

Vinatex sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm vắc xin cho người lao động

15:58 | 01/06/2021
Đó là chia sẻ của ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) với giới truyền thông về mong muốn và cơ chế tiêm vắc xin cho người lao động của Tập đoàn.

Xin ông cho biết về tinh thần chia sẻ nguồn lực của các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam đối với việc mua vắc xin như thế nào?

Đối với doanh nghiệp dệt may, khi Chính phủ có chủ trương trong đợt dịch mới là 5K cộng với vắc xin thì tất cả các doanh nghiệp đều đồng thuận và hưởng ứng cao. Dệt may là ngành sử dụng nhiều lao động trên cả nước với trên 2,5 triệu lao động, riêng đối với Vinatex là 150.000 lao động. Các doanh nghiệp của chúng tôi đều có quan điểm là đăng ký với Chính phủ về việc doanh nghiệp sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm được vắc xin cho người lao động của mình.

Đối với đợt đầu tiên, chúng tôi mong muốn tất cả người lao động trực tiếp được tiêm vắc xin. Sau đó, nếu lượng vắc xin đủ thì nhân rộng, tiêm cả cho những người trong gia đình để đảm bảo an toàn cho người lao động, cũng là đảm bảo an toàn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như vậy, nhu cầu đợt một của Vinatex để tiêm đủ cả 2 liều sẽ lên tới trên 300.000 liều vắc xin và nếu cả gia đình của họ với trung bình khoảng 2-3 người phụ thuộc vào một lao động thì chúng tôi phải cần tới trên 1 triệu liều vắc xin.

Về kinh phí để triển khai tiêm vắc xin cho toàn thể cán bộ công nhân viên và người lao động của Vinatex sẽ được chi trả như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đề nghị với Chính phủ và cũng đã có văn bản chính thức gửi đến Ban Chỉ đạo Nhà nước về phòng chống dịch Covid-19 là các doanh nghiệp của Vinatex sẵn sàng chi trả tất cả các chi phí dành cho việc tiêm vắc xin. Gánh vác một cách trực tiếp cho nguồn lực của quốc gia trong giai đoạn này, để nguồn lực quốc gia cộng với các nguồn đóng góp khác có thể hỗ trợ khu vực người dân chưa có việc làm hoặc còn nhiều khó khăn về kinh tế. Với cách làm này chúng tôi tính toán, các doanh nghiệp của Vinatex cần dành nguồn ngân sách khoảng 100 – 200 tỷ đồng để chuẩn bị cho chương trình tự lo vắc xin cho người lao động của mình.

Vinatex sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm vắc xin cho người lao động
Ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Vinatex sẵn sàng chịu mọi chi phí để tiêm vaccine cho người lao động

Đâu là lí do khiến việc tiêm vắc xin cho toàn thể cán bộ công nhân viên và người lao động của Vinatex bức thiết đến như vậy, thưa ông?

Lúc này đối với doanh nghiệp dệt may lo nhất là bị cách ly, giãn cách kể cả ở khu không có doanh nghiệp trú đóng nhưng có người lao động ở, khiến cho người lao động không có điều kiện để đến làm việc tại doanh nghiệp. Hiện nay, ngành dệt may Việt Nam có quý I tương đối khá, đã quay lại mức tăng trưởng 10% và có nhiều cơ hội phục hồi hoàn toàn so với năm 2020, đưa trở lại mức trước khi có đại dịch Covid-19 của năm 2019.

Hiện nay, đơn hàng của đại đa số các đơn vị đã ký đến tháng 7, tháng 8, nhiều đơn vị có đơn hàng hết quý III, thậm chí quý IV. Chính vì thế lúc này, việc được tổ chức sản xuất ổn định có năng suất cao, đảm bảo thời gian giao hàng trở thành ưu tiên số 1 của doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi hết sức quan tâm đến sự an toàn của người lao động, của doanh nghiệp và cũng tìm mọi biện pháp, tham gia mọi chương trình để người lao động của ngành dệt may nói chung và của Vinatex nói riêng có cơ hội được tiếp cận vắc xin một cách sớm nhất.

Thưa ông, để thuận lợi trong quá trình tiêm vắc xin cho người lao động, Vinatex có kiến nghị hay đề xuất gì đến Chính phủ không?

Chúng tôi mong muốn được ưu tiên tiếp cận tiêm vắc xin, nhất là các doanh nghiệp nằm ở các địa bàn “nóng” như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội sẽ sớm được tiêm ở các khu công nghiệp tập trung, nơi mà lực lượng lao động của dệt may rất lớn để đảm bảo ổn định sản xuất trong thời gian tới. Chúng tôi cũng hiểu, vắc xin hiện nay còn hạn chế về số lượng và cần có sự sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, tuy nhiên người lao động ngành dệt may rất mong muốn được ưu tiên sớm trong đợt tiêm phòng dịch lần này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Việt Nga