Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 11:44

Vinachem: Chủ động sản xuất, nỗ lực chống dịch nCoV

22:09 | 08/02/2020
“Chủ động các giải pháp phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, với mục tiêu cao nhất là không để cán bộ công nhân viên và người lao động nào trong Tập đoàn mắc dịch bệnh nCoV” đó là chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Chủ động, linh hoạt trong sản xuất

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, trong 02 ngày liên tiếp (6-7/2/2020), Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tổ chức họp khẩn tại 2 miền Bắc, Nam với Tổng giám đốc của các đơn vị thành viên. Lãnh đạo tập đoàn đề nghị quán triệt giữ vững sản xuất kinh doanh của từng đơn vị, cũng như tình hình thực hiện phòng bệnh và hướng đối phó với dịch bệnh trong thời gian tới.

vinachem chu dong san xuat no luc chong dich
Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cùng các đơn vị thành viên họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh và lên phương án sản xuất tối ưu

Về tình hình sản xuất kinh doanh, đại diện các đơn vị nhận định, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trong thời gian tới, sẽ xảy ra khủng hoảng thiếu, không có, chậm tiến độ hoặc phải mua giá cao (do đầu cơ) kể cả đã có hợp đồng đối với các vật tư, thiết bị, nguyên vật kiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch. Giá nông sản giảm do không xuất khẩu được dẫn đến giảm nhu cầu phân bón; khó khăn trong việc đẩy mạnh xuất khẩu tới các quốc gia, vùng lãnh thổ bị hạn chế do dịch bệnh... Trước tình hình đó, các đơn vị đang tiếp tục chủ động tìm mua nguyên vật liệu nhằm đa dạng nguồn cung để đảm bảo sản xuất liên tục.

Đại diện nhóm sản xuất phân bón, ông Phạm Mạnh Ninh, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân lân Ninh Bình cho rằng, nhóm phân bón là một trong những ngành hàng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh này. Ông Ninh phân tích, nhu cầu sử dụng phân bón sẽ giảm do xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bị sụt giảm. Bên cạnh đó, do hạn chế xuất nhập khẩu, đóng của biên giới với các quốc gia có dịch bệnh nên lượng nhập khẩu phân bón DAP, MAP, NP có thể giảm; khả năng sẽ giảm dư cung trong nước.

Tuy nhiên, cũng do dịch bệnh, một số sản phẩm hóa chất, chất tẩy rửa, vật tư phòng chống dịch lại có nhu cầu tăng đột biến. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị nhưng cũng là cơ hội kinh doanh của nhóm các đơn vị sản xuất chất tẩy rửa, khẳng định được vai trò của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trong đời sống dân sinh.

Ông Đỗ Huy Lập, Giám đốc Công ty CP Xà phòng Hà Nội cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tập đoàn, ngày 04/2/2020, Công ty đã giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm mới, nước rửa tay khô KAZOKU. Sản phẩm nước rửa tay khô KAZOKU là sản phẩm hoàn toàn mới, với công thức tối ưu giúp diệt và loại bỏ một số vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc với giá thành hợp lý, chất lượng đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô. Hiện tại Công ty đang chạy hết công suất với sản lượng đảm bảo cung ứng đủ, với chất lượng tốt, giá cả rất hợp lý đến tay người tiêu dùng, góp phần bình ổn giá thị trường.

Đại diện Công ty CP Bột giặt LIX cũng cho biết: để đồng hành cùng chiến dịch chống lại dịch cúm, Công ty Cổ phần bột giặt LIX (LIXCO) đã huy động toàn bộ nhân lực, nguồn lực, chạy đua với thời gian để dồn sức ưu tiên sản xuất sản phẩm Gel rửa tay khô On1 có tác dụng diệt và loại bỏ một số vi khuẩn gây bệnh, nhằm chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bổ sung nguồn hàng cho thị trường với giá cả ổn định. Dự kiến Gel rửa tay khô On1 sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 11/02/2020.

Chống dịch như chống giặc

Kết luận tại các buổi làm việc, ông Phùng Quang Hiệp, Phó Tổng giám đốc phụ trách Tập đoàn nhấn mạnh việc chống dịch như chống giặc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, Quyết định, Công điện của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương về tăng cường phòng chống dịch do chủng mới của virus corona gây ra. Đề cao trách nhiệm trong việc chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, xây dựng và phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương các kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho người lao động (bao gồm cả chuyên gia nước ngoài) và cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần chủ động rà soát, tính toán kỹ các nhu cầu máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, vật tư, phụ tùng phục vụ sản xuất kinh doanh có nguồn gốc nhập khẩu, cung cấp từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang bị ảnh hưởng do chủng mới của vi rút Corona gây ra nhằm ổn định sản xuất. Cân đối đảm bảo nguồn cung sản phẩm xuất khẩu của các đơn vị cho các đối tác đã có công bố dịch đảm bảo hài hòa lợi ích và có tính thực tiễn trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát hiện nay. Tăng cường sản xuất đảm bảo cung ứng hàng hóa, không để thiếu hàng gây biến động thị trường đặc biệt là các đơn vị sản xuất nguyên liệu vật tư phòng chống dịch như nhóm sản phẩm hóa chất cơ bản, chất tẩy rửa, oxy,…

Ông Phùng Quang Hiệp cũng nhấn mạnh, các đơn vị cần đẩy mạnh và ưu tiên, giúp đỡ nhau trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dịch vụ trong nội bộ Tập đoàn, nhất là các sản phẩm cần thiết, cấp bách nhằm phòng chống dịch nCoV, đồng thời góp phần bình ổn thị trường.

Lê Hồng Liên