Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 18:10

Thỏa ước lao động tập thể: Tạo niềm tin cho người lao động

12:00 | 07/02/2020
Bên cạnh việc chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên người lao động (NLĐ), những năm qua, Công đoàn Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong (Nhựa Tiền phong) còn phát huy vai trò đại diện cho đoàn viên, NLĐ trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (thỏa ước) với những điều khoản đảm bảo lợi ích hơn cho NLĐ và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Chăm lo đời sống người lao động

Ông Phạm Hồng Sỹ - Chủ tịch công đoàn Nhựa Tiền phong - cho biết, trong những năm qua, Ban chấp hành (BCH) công đoàn công ty luôn kết hợp cùng chuyên môn xây dựng các quy chế hoạt động nhằm cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao thu nhập cho NLĐ với mức năm sau cao hơn năm trước.

thoa uoc lao dong tap the tao niem tin cho nguoi lao dong
Khánh thành cầu Bản Nhiệt xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Đặc biệt, trong năm 2019, BCH công đoàn đã cùng với chuyên môn xây dựng thỏa ước có lợi nhất cho NLĐ. Kèm theo thỏa ước là bản phụ lục gồm 23 điểm quy định về các khoản phúc lợi mà NLĐ Nhựa Tiền phong được hưởng trong năm. Theo đó, bình quân một năm NLĐ nhận được trên 12 triệu đồng ngoài lương gồm các khoản: Sinh nhật, các ngày nghỉ lễ trong năm, tiền du lịch... Ngoài ra, NLĐ còn được thăm nom khi ốm đau; có chế độ hiếu, hỉ, sinh con; con cái học hành xuất sắc có giải thưởng; có quà khi nghỉ hưu. Lao động nữ được tặng quà 8/3; 20/10 và cùng với cán bộ màng lưới công đoàn được 1 chuyến tham quan du lịch 2 ngày nhân dịp này. Tết nguyên đán được nhận tháng lương thứ 13 tối thiểu bằng bình quân thu nhập của NLĐ trong năm. "Năm 2019, với doanh thu gần 5.000 tỷ đồng; lợi nhuận 425 tỷ đồng; lãnh đạo công ty quyết định chi thưởng 1,8 lần lương bình quân. Tức là mỗi NLĐ trong công ty được thưởng Tết từ 20 triệu đồng trở lên" - ông Phạm Hồng Sỹ chia sẻ.

Ngoài những phúc lợi trên, NLĐ Nhựa Tiền phong còn được làm việc trong môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn; nhà ăn tập thể, thư viện, tham gia hoạt động thể thao…

Chú trọng công tác an sinh xã hội

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống NLĐ, Nhựa Tiền phong luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. Công đoàn công ty tham gia cùng Hội chữ thập đỏ; Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi các tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất tặng xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 45 triệu đồng; tặng 10 con bò giống trị giá 150 triệu đồng cho các hộ nghèo. Trước Tết Nguyên đán, công ty cũng trao 200 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình khó khăn và nạn nhân chất độc da cam...

Ông Phạm Hồng Sỹ cho biết, từ tháng 10/2017, Nhựa Tiền phong kết hợp cùng Nhóm "Thiện nguyện từ tâm" và các địa phương triển khai chương trình Cầu nối yêu thương, với mục tiêu trong 5 năm sẽ xây dựng được nhiều cây cầu dân sinh tại các vùng dân cư còn khó khăn trên cả nước, giúp bà con phát triển kinh tế; đặc biệt, giúp các em học sinh an toàn hơn trên con đường tới trường. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã khởi công và khánh thành 37 cây cầu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nam bộ với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Năm 2020, Công ty Nhựa Tiền phong kỷ niệm 60 năm thành lập. Tiền thân từ nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong sau 60 năm nỗ lực xây dựng và phát triển không ngừng; từ những quả bóng bàn, đồ chơi trẻ em, đôi dép Nhựa Tiền phong, đến nay công ty đã trở thành một trong những cánh chim đầu đàn trong ngành ống nhựa xây dựng Việt Nam.

Hoàng Lan