Việt Nam và Đức họp phiên thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế

Ngày 23/2, phiên họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức(BMWK) ở Berlin.
Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc (Vân Nam) Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên UB Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Hai bên nhận thấy sự phát triển tích cực trong thương mại và đầu tư giữa hai nước, ngay cả trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Udo Philipp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Udo Philipp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh BMWK đồng chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; các tổ chức, hiệp hội, đơn vị chức năng của Đức như Cơ quan Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI), Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV), Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), cùng đông đảo doanh nghiệp của Việt Nam (như Tổng công ty Dược Việt Nam, Vietinbank, Vietnam Airlines, Becamex IDC, FPT, T&T Group...) và Đức (như Siemens AG, Siemens Energy, Enertrag, Adidas, Drägerwerk, HDI Global,...).

Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi, đánh giá tổng quan về quan hệ kinh tế song phương, cũng như thảo luận các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như năng lượng, an ninh năng lượng, chuyển đổi năng lượng, công nghiệp 4.0, việc tháo gỡ các rào cản thương mại cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến, trong đó có dịch vụ, logistics để tận dụng một cách tối đa lợi ích từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Về quan hệ kinh tế song phương, hai bên nhận thấy sự phát triển tích cực trong thương mại và đầu tư giữa hai nước, ngay cả trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều khó khăn.

Trong năm 2022, thương mại hai chiều giữa Đức và Việt Nam đạt gần 15 tỷ euro, tăng từ 10 tỷ euro vào năm 2015.

Phía Đức mong muốn tham gia vào các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, y tế và số hóa thông qua trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ.

Hai bên tái khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp, được thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, với nhiều thỏa thuận mới được ký kết, trong đó có Bản ghi nhớ về chuyển đổi năng lượng, lao động và đào tạo nghề.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 2
Phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức (BMWK) ở Berlin. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, hai bên mong muốn nâng cấp từ Đối thoại Năng lượng lên quan hệ Đối tác Năng lượng nhằm thúc đẩy và tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và Đức.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng, thừa nhận vai trò quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng trong phát triển kinh tế thông qua việc đa đạng hóa nguồn năng lượng, phát triển, sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và lưu trữ năng lượng.

Trong lĩnh vực công nghiệp và chuyển đổi số, hai bên mong muốn tăng cường hợp tác trong sản xuất ôtô; khuyến khích các công ty Đức tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện và phụ kiện tại Việt Nam; và đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực khác như dệt may, da giày, điện tử và sản xuất công nghệ cao.

Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến các khả năng thúc đẩy việc cấp thị thực làm việc cho nhân viên Đức tại Việt Nam để tạo thuận tiện hơn nữa cho các công ty của Đức làm ăn tại Việt Nam.

Về hợp tác thương mại, hai bên tập trung trao đổi về các giải pháp nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tháo gỡ các rào cản thương mại không thuế.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 3
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đồng chủ trì phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hai bên đồng ý hỗ trợ và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm của nhau theo EVFTA và luật pháp của cả hai nước.

Việt Nam đề nghị Đức phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản và thủy sản của Việt Nam vào thị trường Đức.

Cả hai bên cũng đồng ý hợp tác trong việc quảng bá sản phẩm trên các kênh phân phối bán lẻ tại thị trường đối tác, cũng như thông báo cho nhau thông tin về các triển lãm và hội chợ thương mại.

Theo Thứ trưởng Phan Thị Thắng, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức là cơ chế đối thoại quan trọng, góp phần duy trì và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thông qua việc trao đổi một cách thẳng thắn và xây dựng về các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và phát huy cơ chế đối thoại này, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 4
Quốc vụ khanh BMWK Udo Philipp.tại phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi hai bên tiến hành phiên họp thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp hai nước để cùng trao đổi về tiềm năng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác song phương.

Trong khi đó, theo ông Chu Tuấn Đức - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, khuôn khổ ủy ban kinh tế hỗn hợp là cơ chế hợp tác rất quan trọng giữa hai nước, là nơi trao đổi hiệu quả không chỉ giữa cơ quan chính phủ hai nước mà còn có thể nắm bắt ý kiến của doanh nghiệp hai phía, không chỉ của các doanh nghiệp Đức đang đầu tư hoặc mong muốn đầu tư vào Việt Nam mà cả các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang làm ăn hoặc mong muốn đầu tư sang Đức.

Theo đại diện Đại sứ quán, phiên họp lần thứ hai đã diễn ra hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng, nhất là việc hai bên cùng thể hiện mong muốn nâng cấp từ đối thoại năng lượng lên thành đối tác năng lượng.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 5
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh BMWK Udo Philipp ký Biên bản phiên họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương, trong đó có những vấn đề Việt Nam hết sức quan tâm, như việc phê chuẩn EVIPA, vấn đề gỡ thẻ vàng của châu Âu đối với ngành thuỷ hải sản của Việt Nam...

Tại phiên họp nêu trên, Việt Nam và Đức cũng đồng ý tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp 2 năm/lần, theo đó, cuộc họp tiếp theo dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào đầu năm 2025, hoặc có thể sớm hơn theo thoả thuận của hai bên.

Theo TTXVN
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày mất của của diễn viên, ca sĩ Trương Quốc Vinh

Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày mất của của diễn viên, ca sĩ Trương Quốc Vinh

Kỷ niệm 20 năm ngày mất của ngôi sao tài hoa Trương Quốc Vinh, hàng loạt sự kiện được tổ chức tại Hồng Kông để tưởng nhớ nam diễn viên, ca sĩ quá cố.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/4: Cờ của Wagner tung bay ở nội đô Bakhmut, Ukraine còn cơ hội?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/4: Cờ của Wagner tung bay ở nội đô Bakhmut, Ukraine còn cơ hội?

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/4: Cờ của Wagner tung bay ở nội đô Bakhmut, Ukraine còn cơ hội?
Chiến sự Nga-Ukraine 1/4: Nga tấn công từ nhiều hướng, Moscow và Kiev không ngừng bắn

Chiến sự Nga-Ukraine 1/4: Nga tấn công từ nhiều hướng, Moscow và Kiev không ngừng bắn

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga tấn công từ nhiều hướng, Moscow và Kiev không đồng ý ngừng bắn.
Mời tham dự Hội nghị Giỏ thực phẩm toàn cầu tại Ấn Độ

Mời tham dự Hội nghị Giỏ thực phẩm toàn cầu tại Ấn Độ

Sự kiện “Giỏ thực phẩm toàn cầu (Global Food Basket - GFB) - 2023” diễn ra ngày 28 và 29/4/2023 tại thành phố Vijayawada, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.
Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) phải hủy bỏ cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình.

Tin cùng chuyên mục

Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam

Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Australia trong nông nghiệp, thủy sản và lâm sản tăng gấp đôi trong hơn 2 năm qua, đạt mốc 6 tỷ đô la Úc năm 2022.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Các trận chiến ác liệt vẫn đang diễn ra ở nội đô Bakhmut khi các nhóm đột kích của Wagner đang tiến làm khu trung tâm chính quyền của thị trấn.
Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng

Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11 nghìn tỷ bảng Anh.
Chiến sự Nga - Ukraine 31/3: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 31/3: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut, ông Putin nói về lệnh trừng phạt của phương Tây.
Cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định CPTPP và Vương quốc Anh

Cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định CPTPP và Vương quốc Anh

Vào 6h00 (giờ Việt Nam) ngày 31/3/2023, các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng

Theo thông tin từ chiến trường miền Đông Ukraine, trận chiến giành lấy thị trấn Bakhmut cơ bản đã kết thúc với phần thắng thuộc về phía Wagner và Quân đội Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/3: Nga cảnh báo phương Tây hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner thiệt hại nặng ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 30/3: Nga cảnh báo phương Tây hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner thiệt hại nặng ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo phương Tây về hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner bị thiệt hại nặng ở Bakhmut.
Mời tham dự Webinar “Cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa bang Andhra Pradesh và Việt Nam”

Mời tham dự Webinar “Cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa bang Andhra Pradesh và Việt Nam”

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp bang Andhra Pradesh tổ chức Webinar có chủ đề “Cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa bang Andhra Pradesh và Việt Nam”.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Vũ khí hạt nhân ở Belarus, Nga có cơ sở để mở mặt trận phía Bắc Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Vũ khí hạt nhân ở Belarus, Nga có cơ sở để mở mặt trận phía Bắc Ukraine

Lực lượng đột kích Wagner đang tích cực đột kích vào các vị trí phòng thủ của lực lượng Ukraine tại khu vực nội đô thị trấn Bakhmut.
Chiến sự Nga - Ukraine 29/3: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”

Chiến sự Nga - Ukraine 29/3: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”.
Tận dụng hệ thống thương mại đa phương với an ninh lương thực: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Tận dụng hệ thống thương mại đa phương với an ninh lương thực: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Trung Quốc đã đặt ra các mục tiêu và chiến lược về an ninh lương thực để đối phó với áp lực nhập khẩu lương thực ngày càng tăng.
Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu đã giảm 55% do nhập khẩu tăng từ châu Á đã làm giảm bớt lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung từ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế.
Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ năm 2023, cơ hội nào cho gạo Việt Nam?

Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ năm 2023, cơ hội nào cho gạo Việt Nam?

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, nước này sẽ nhập khẩu 02 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, mở ra cơ hội xuất khẩu cho gạo Việt Nam.
Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận

Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận

Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 27/3, tỉnh Hà Giang đã chủ trì tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư tỉnh ủy các tỉnh Việt Nam và Vân Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3: Bakhmut chưa thất thủ, Avdiivka đã nguy cấp, binh bại như núi đổ

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3: Bakhmut chưa thất thủ, Avdiivka đã nguy cấp, binh bại như núi đổ

Theo thông tin từ chiến trường miền Đông, các đơn vị dịch vụ dân sự của TP. Avdiivka, kêu gọi người dân sơ tán sau các đợt pháo kích ác liệt từ phía Nga.
Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm 22,9% trong 2 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.
Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Ngày 26/3/2023, tại Jerusalem, Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen và Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al-Khaja đã ký Thỏa thuận hải quan giữa hai nước.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động