Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023: Nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác

Sáng 15/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5: Ổn định kinh tế vĩ mô, vững vàng vượt qua thách thức Kỳ vọng điểm sáng mới, điển hình trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Sự kiện được tổ chức nhân sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Ngài Yamada Takio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhật Bản - đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, trải qua chặng đường 50 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1973), quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực và đạt được nhiều bước phát triển vượt bậc, sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố.

Toàn cảnh Diễn đàn
Toàn cảnh Diễn đàn

“Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động đứng thứ 2, đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ 3, đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam, hai bên đang hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với nhiều lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,…”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Về hợp tác đầu tư, dòng vốn FDI của Nhật Bản đã hiện diện ở 57/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Lũy kế đến tháng 12/2022, Nhật Bản có 4.978 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 68,89 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2022, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam dự báo có lãi trong hoạt động kinh doanh là 59,5%, tăng 5% so với năm 2021. Đặc biệt, các dự án quy mô lớn mà các Tập đoàn kinh tế đa quốc gia hàng đầu của Nhật Bản như: Canon, Panasonic, Toyota, Honda, Yamaha, Suzuki, Mitsubishi, Sumitomo … đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều nhà đầu tư vệ tinh vào Việt Nam.

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, trong năm 2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc với tốc độ tăng trưởng đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với các nước năm 2022 đạt 732,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay….

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2022 ước đạt gần 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua. Với kết quả thu hút FDI tích cực, Việt Nam lần đầu tiên được Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Theo dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2023 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đạt 6,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo đạt 6,7%.

Đạt được những thành tựu nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của Việt Nam, còn có sự hợp tác chặt chẽ, phối hợp hiệu quả, hỗ trợ kịp thời của cộng đồng quốc tế, trong đó có Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Các đại biểu tham dự tại Diễn đàn
Các đại biểu tham dự tại Diễn đàn

Khẳng định hai nước Việt Nam – Nhật Bản còn rất nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác, bổ sung lẫn nhau. Để góp phần phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á Việt Nam – Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề xuất tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn, đồng thời chú trọng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi xanh. "Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, trong đó triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và đa phương như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam – Nhật Bản (VJFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định thương mại CPTPP, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm sớm đạt mục tiêu tiếp tục nâng cao kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng.

Đồng thời, triển khai nâng tầm đối tác chiến lược trên nền tảng số, qua đó mở ra cơ hội đầu tư và kết nối doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam; và xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

"Đang có 1 luồng gió xuôi chiều rất thuận lợi thổi vào quan hệ Nhật Bản - Việt Nam"

Về phía Nhật Bản, ngài Yamada Takio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – khẳng định, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. Hoạt động kinh tế của các công ty Nhật Bản đang hoạt động rất sôi nổi tại Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới sau Hoa Kỳ với tư cách là quốc gia, khu vực có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong tương lai. Trong một cuộc khảo sát của các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, 60% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động trong tương lai, đây là con số cao nhất, vượt xa mức tăng trung bình của ASEAN là 47%.

“Năm nay kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, chúng tôi mong muốn đây cũng là năm đặt nền móng cho những bước tiến lớn giữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hướng tới tương lai” ngài Yamada Takio kỳ vọng và cho biết thêm: “Đang có 1 luồng gió xuôi chiều rất thuận lợi thổi vào quan hệ Nhật Bản - Việt Nam”.

Còn theo ông Yoshihisa Suzuki – Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản – Mekong (JCCI), mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia khiến các doanh nghiệp Nhật Bản rất yên tâm. Với những rủi ro địa chính trị gia tăng gần đây, do nhu cầu đảm bảo cung cố chuỗi cung ứng, nhiều công ty Nhật Bản một lần nữa lại quan tâm đến Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Ngoài sức hấp dẫn là một cứ điểm sản xuất từ trước đến nay, với dân số khoảng 100 triệu dân, phần lớn trong số đó là những người trẻ tuổi, Việt Nam đang trở thành quốc gia rất hấp dẫn để mở rộng ngành dịch vụ và khởi nghiệp của các doanh nghiệp Nhật.

Bên cạnh đó, số người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đang tăng lên với tốc độ vượt xa các nước khác. Đạt gần nửa triệu người tính đến tháng 6/2022, chiếm 16% tổng số người nước ngoài đang sống tại Nhật Bản. Giao lưu giữa con người và công nghệ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở lên thân thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Diễn đàn
Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Diễn đàn

Với chủ đề: “Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững”, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Việt Nam 2023 tập trung thảo luận về các vấn đề thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật trong các lĩnh vực gồm: Nông nghiệp công nghệ cao; năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh, khởi nghiệp.

Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước được lắng nghe cơ hội nắm bắt thông tin đối thoại với đại diện các cơ quan Chính phủ, cơ quan xúc tiến của hai nước trong các lĩnh vực đang được quan tâm.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan của Nhật Bản và Việt Nam, cũng như cam kết tăng cường hơn nữa vai trò cầu nối của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đổi mới cách thức triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì sự phát triển thịnh vượng của 2 quốc gia”, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam.
Đẩy mạnh kết nối kinh tế, giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Đẩy mạnh kết nối kinh tế, giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh kết nối kinh tế, tiếp tục phát huy giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư song phương...
Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã tiến hành hội đàm.
Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Việt Nam và Campuchia cần đẩy mạnh và không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, tạo ra những động lực mới cho sự phát triển của mỗi nước.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (18/3): Bakhmut cơ bản đã đổi chủ; Ukraine cần xe tăng để phản công

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (18/3): Bakhmut cơ bản đã đổi chủ; Ukraine cần xe tăng để phản công

Cô vấn của Quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết, Quân đội Nga và đồng minh hiện đã kiểm soát 70% diện tích thị trấn chiến lược Bakhmut.

Tin cùng chuyên mục

Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng xác định các địa phương của Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu trong hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.
Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Chiều 17/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski.
Nhiều tiềm năng lớn hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Nhiều tiềm năng lớn hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Kazakhstan có tiềm năng lớn để tăng xuất khẩu sang Việt Nam các loại hàng hóa thuộc các ngành như thực phẩm, xây dựng, hóa chất, luyện kim, hóa dầu…
Việt Nam - Ba Lan: Khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Việt Nam - Ba Lan: Khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan

Chiều 16/3,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan Zbigniew Rau nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3.
Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Chính phủ Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu cọ từ Malaysia như một trong những động thái khi tham gia thỏa thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương.
Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

IEA cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ chuyển từ mức dư thừa nguồn cung trong nửa đầu năm 2023 sang mức thâm hụt vào cuối năm do sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc.
Giải đáp những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Sri Lanka đang hoạt động tại Việt Nam

Giải đáp những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Sri Lanka đang hoạt động tại Việt Nam

Nhằm giải đáp những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Sri Lanka đang hoạt động tại Việt Nam, hội thảo “Việt Nam-điểm đến an toàn và thành công” vừa được tổ chức.
Đoàn Bộ Công Thương tham dự hội nghị cấp cao quan hệ đối tác lần thứ 28 tại Ấn Độ

Đoàn Bộ Công Thương tham dự hội nghị cấp cao quan hệ đối tác lần thứ 28 tại Ấn Độ

Hội nghị cấp cao quan hệ đối tác lần thứ 28 do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ phối hợp với Bộ Công Thương Ấn Độ tổ chức tại thủ đô New Delhi từ ngày 13-15/3.
Nhật Bản - Canada đàm phán về hợp tác chuỗi cung ứng kim loại pin

Nhật Bản - Canada đàm phán về hợp tác chuỗi cung ứng kim loại pin

Bộ trưởng ngành công nghiệp Nhật Bản cho biết, nước này và Canada đang thảo luận hợp tác trong việc xây dựng chuỗi cung ứng mạnh cho kim loại pin.
Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Anh: Mở rộng cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế thương mại

Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Anh: Mở rộng cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế thương mại

Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN- Vương quốc Anh vừa được tổ chức trong tháng 3 tại Anh có sự tham dự của các đại diện đến từ Anh và ASEAN.
Chiến sự Nga-Ukraine 15/3: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công

Chiến sự Nga-Ukraine 15/3: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công lớn trên toàn tuyến.
Công bố hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp -Việt Nam

Công bố hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp -Việt Nam

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam (1973-2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2023).
Hội đồng châu Âu quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Hội đồng châu Âu quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Ngày 13/3, Hội đồng châu Âu đã ra thông cáo quyết định mở rộng lệnh trừng phạt đối với 1.473 cá nhân và 205 tổ chức của Nga ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine.
Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế thị thực đối với người nước ngoài

Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế thị thực đối với người nước ngoài

Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế thị thực đối với người nước ngoài, một động thái nới lỏng đáng kể các hạn chế đi lại có hiệu lực kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Giá dầu thế giới có trở lại mức 3 con số trong năm nay?

Giá dầu thế giới có trở lại mức 3 con số trong năm nay?

Giá dầu thế giới đã bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp kể từ khi xóa bỏ lợi ích từ cuộc chiến ở Ukraine vào cuối năm ngoái.
Chiến sự Nga-Ukraine 13/3: Ukraine áp dụng chiến thuật câu giờ, Nga tiếp tục tiến công ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine 13/3: Ukraine áp dụng chiến thuật câu giờ, Nga tiếp tục tiến công ở Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 13/3: Ukraine áp dụng chiến thuật câu giờ, Nga tiếp tục tiến công ở Donetsk.
Ngành ngân hàng Mỹ choáng váng vì sự sụp đổ của Silicon Valley Bank

Ngành ngân hàng Mỹ choáng váng vì sự sụp đổ của Silicon Valley Bank

Sự sụp đổ nhanh chóng của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã khiến ngành ngân hàng Mỹ “choáng váng” sau nhiều năm nỗ lực duy trì sự ổn định.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào được tái bổ nhiệm

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào được tái bổ nhiệm

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa được tái bổ nhiệm ngày 12/3/2023 trong kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm 2023 đang diễn ra thủ đô Bắc Kinh.
Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới xem xét xây dựng các nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới xem xét xây dựng các nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam

ASML Holdings NV là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đang để mắt đến các quốc gia từ Đông Nam Á để xây dựng các nhà máy sản xuất chip.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động