Việt Nam - Thụy Điển thúc đẩy hợp tác công nghệ, trí tuệ nhân tạo

Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đang trở thành một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Thụy Điển.

Thúc đẩy hợp tác công nghệ, AI

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na uy, Latvia) cho biết, ngày 27/2/2026, tại Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã diễn ra buổi tọa đàm và làm việc giữa các đối tác công nghệ Việt Nam và Thụy Điển nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi về định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đào tạo, xác thực và kết nối nguồn nhân lực công nghệ quy mô lớn giữa Việt Nam và châu Âu.

Các nội dung thảo luận nhấn mạnh nhu cầu chuẩn hóa kỹ năng theo tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy các mô hình làm việc xuyên biên giới trong bối cảnh thị trường lao động công nghệ toàn cầu đang chuyển dịch nhanh chóng.

Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa BiPlus và NationDev. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển.

Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa BiPlus và NationDev. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển.

Trong khuôn khổ chương trình, lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa BiPlus (hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phần mềm) và NationDev (doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và truyền thông tại Thụy Điển) đã được tổ chức dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Tuấn; bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển; ông Lê Hoàng Phương, Trưởng Văn phòng Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển và lãnh đạo của các doanh nghiệp.

Thỏa thuận đặt nền tảng cho việc triển khai các chương trình đào tạo, đánh giá và kết nối nguồn nhân lực công nghệ thông tin và AI, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tiếp cận nguồn nhân lực công nghệ đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đang trở thành một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Thụy Điển. Đại sứ khẳng định sự kết hợp giữa năng lực đổi mới sáng tạo, trình độ số hóa và hệ sinh thái công nghệ của Thụy Điển với nguồn nhân lực công nghệ năng động của Việt Nam sẽ tạo ra giá trị bổ trợ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và đổi mới sáng tạo ở cả hai quốc gia.

Đại sứ đánh giá cao sáng kiến hợp tác giữa NationDev và BiPlus, coi đây là mô hình hợp tác bổ trợ hiệu quả giữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Bắc Âu và nguồn nhân lực công nghệ Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây dựng một hạ tầng nhân lực số xuyên biên giới, trong đó kỹ năng được chuẩn hóa, xác thực bằng dữ liệu và có thể kết nối linh hoạt với các thị trường lao động toàn cầu.

Các đối tác tham dự đánh giá cao vai trò chủ động và hiệu quả của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Điển trong việc tạo lập nền tảng đối thoại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác cụ thể trong lĩnh vực công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và đổi mới sáng tạo.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thương vụ và Khoa học Công nghệ, các doanh nghiệp và đối tác đổi mới sáng tạo hai nước triển khai các sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, năng lượng, sản xuất thông minh và phát triển nguồn nhân lực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác Việt Nam - Thụy Điển trong giai đoạn phát triển mới của kinh tế số toàn cầu.

Thu hút đầu tư chất lượng cao từ EU

Thông tin thêm tới Báo Công Thương về hợp tác thu hút công nghệ từ EU cũng như các nước Bắc Âu, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy cho biết, các nền kinh tế EU có trình độ phát triển cao, trong đó có Bắc Âu, cho thấy các doanh nghiệp không còn tìm kiếm đơn thuần những địa điểm sản xuất chi phí thấp, mà hướng tới những mắt xích có ý nghĩa chiến lược trong chuỗi giá trị và hệ thống phân phối toàn cầu. Điều này gợi mở cho Việt Nam một hướng tiếp cận quan trọng trong thu hút đầu tư, đó là gắn hoạt động sản xuất trong nước với mạng lưới phân phối quốc tế của các tập đoàn lớn.

Tham tán thương mại Nguyễn Thị Hoàng Thúy cho rằng, khi các doanh nghiệp EU có hệ thống phân phối toàn cầu đầu tư sản xuất tại Việt Nam, sản phẩm “Made in Vietnam” không chỉ xuất khẩu sang một vài thị trường riêng lẻ, mà được đưa trực tiếp vào hệ thống phân phối toàn cầu của chính các tập đoàn đó, góp phần tăng cường hình ảnh và gia tăng giá trị sản phẩm Việt Nam và mở rộng kim ngạch xuất khẩu một cách ổn định.

Thực tiễn đầu tư từ Bắc Âu minh chứng rõ nét cho cách tiếp cận này. Dự án nhà máy LEGO của Đan Mạch tại Bình Dương, với quy mô đầu tư trên 1 tỷ USD, không chỉ là một dự án sản xuất lớn mà còn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất và phân phối toàn cầu của tập đoàn, qua đó khẳng định vai trò của Việt Nam như một điểm sản xuất chiến lược trong mạng lưới toàn cầu của doanh nghiệp EU.

Tương tự, các tập đoàn Thụy Điển như IKEA hay H&M, thông qua việc tổ chức sản xuất tại Việt Nam và đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trực tiếp vào hệ thống phân phối toàn cầu của mình, đã góp phần gắn hoạt động sản xuất trong nước với chuỗi cung ứng và thị trường quốc tế một cách ổn định. 

Giai đoạn tới, để thúc đẩy thu hút đầu tư từ công nghệ của EU vào Việt Nam, Bộ Công Thương cũng như Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, từ việc duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp sở tại, cung cấp thông tin kịp thời về định hướng phát triển và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, đến việc kết nối các tập đoàn Bắc Âu với các bộ, ngành và địa phương trong nước.

Với lợi thế am hiểu sâu thị trường và chiến lược đầu tư của doanh nghiệp Bắc Âu, thương vụ đã góp phần giúp các nhà đầu tư nhìn nhận Việt Nam không chỉ là điểm đến chi phí cạnh tranh, mà là đối tác sản xuất và đầu tư chiến lược trong dài hạn.

Thỏa thuận hợp tác giữa BiPlus và NationDev đặt nền tảng cho việc triển khai các chương trình đào tạo, đánh giá và kết nối nguồn nhân lực công nghệ thông tin và AI, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tiếp cận nguồn nhân lực công nghệ đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hoàng Giang

Có thể bạn quan tâm

Bình luận