Việt Nam mong muốn hợp tác với Đức về nông nghiệp và đổi mới sáng tạo

Từ ngày 23-25/2, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thăm và làm việc với các ban ngành Đức nhằm tiếp nối, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.
Việt Nam luôn có kết quả đổi mới sáng tạo cao hơn mức độ phát triển Việt Nam tham dự Hội nghị triển lãm Cybertech toàn cầu và Lễ hội đổi mới sáng tạo DLD 2023

Từ ngày 23-25/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với các ban ngành Đức nhằm tiếp nối và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại buổi làm việc với bà Alina Grumpert, Giám đốc điều hành Liên minh Nông nghiệp Đức, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu một số lợi thế và khó khăn của nông nghiệp Việt Nam, từ đó đề xuất Liên minh Nông nghiệp Đức có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh; áp dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản.

Viet Nam mong muon hop tac voi Duc ve nong nghiep va doi moi sang tao hinh anh 1
Hội nghị bàn tròn Liên minh Nông nghiệp Đức và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu, tại Berlin. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và toàn cầu. Năm ngành hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam trong giai đoạn 2015-2021 là thủy sản, rau quả, hạt điều, gạo và càphê; trong đó xuất khẩu rau quả có tốc độ tăng trưởng hằng năm tăng mạnh nhất là 28%.

Mặc dù ngành nông nghiệp được coi là trụ đỡ của kinh tế của Việt Nam, đóng góp khoảng 14,85% GDP và tạo việc làm cho hơn 18,8 triệu người lao động vào năm 2020, trong đó hơn 10 triệu việc làm trong ngành chế biến nông sản, tuy nhiên tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn rất khiêm tốn, dao động trong khoảng từ 5,6% (năm 2015) đến 6,3% (năm 2020).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này chỉ chiếm 0,96% tổng đầu tư nước ngoài.

Điều này cho thấy mức đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và đóng góp của ngành đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Lợi ích từ quá trình hội nhập mang lại cho nền kinh tế Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, thể hiện qua việc nông sản Việt Nam vẫn nằm ở “vùng trũng” trong chuỗi giá trị toàn cầu, chủ yếu ở khâu sản xuất, sơ chế.

Hiện tại, tùy theo từng ngành hàng, có đến 70-85% nông sản của Việt Nam vẫn được xuất khẩu dưới dạng thô hoặc với hàm lượng chế biến thấp, chất lượng và giá trị gia tăng thấp.

Tình trạng "được mùa, mất giá" vẫn diễn ra phổ biến, sản xuất manh mún, chất lượng của hàng nông sản thấp và chưa đồng đều, công nghệ chế biến lạc hậu, không đồng bộ, mẫu mã chưa hấp dẫn, giá thành sản xuất cao, dẫn đến cạnh tranh kém và bị ép giá trên thị trường quốc tế.

Chia sẻ với những khó khăn của Việt Nam, bà Grumpert cho biết trong bối cảnh nông sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ khác, việc nâng cao toàn bộ chuỗi giá trị là yếu tố cần thiết, không chỉ tập trung vào phân bón, thức ăn, chế biến, bảo quản hay thu hoạch...

Theo bà Grumpert, Đức là một nước có ngành nông nghiệp khá mạnh. Mặc dù chỉ có 2-3% dân số Đức làm việc trong ngành này, nhưng phần lớn diện tích nước Đức dùng cho nông nghiệp.

Trên cả chuỗi giá trị nông nghiệp, thực tế Đức còn mạnh hơn nhiều, từ công nghệ cho đến con người. Đức có một lực lượng nông dân được đào tạo khá bài bản.

Trong suốt thời gian qua, khi mà trải qua những biến động về kinh tế-xã hội, việc cả chuỗi giá trị này mạnh đã làm cho nền kinh tế Đức có sức chống chịu tốt. Đối với Đức, bất cứ chỗ nào trên toàn bộ chuỗi giá trị phải đủ mạnh, thì cả chuỗi giá trị mới hoạt động được.

Đề cập đến giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, ông Tobias Fausch, Giám đốc công nghệ thông tin của BayWa, một trong những tập đoàn lớn nhất của Đức về thương mại, logistic và dịch vụ cho các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng cho biết một trong những lợi thế lớn nhất hiện nay là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Việc thực thi EVFTA sẽ đem lại những cơ hội đặc biệt để tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên của EU, đặc biệt Đức - một trong những thị trường EU quan trọng bậc nhất đối với sản phẩm nông nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống đàm thoại về thể chế, với những mức thuế tốt hơn sẽ có lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tiếp cận thị trường lớn.

Theo ông Tobias, việc tìm kiếm các mô hình phát triển kinh tế-xã hội-môi trường phù hợp cho nông nghiệp là hết sức cần thiết và cấp bách. Quá trình này cần được hỗ trợ từ những thay đổi khoa học-kỹ thuật như cơ giới hóa, chuyển đổi số, sản xuất thông minh, nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn...

Ông cho rằng phát triển mô hình theo chuỗi là giải pháp hiệu quả nhất nhất hiện nay, bởi trong nông nghiệp nếu chỉ trồng trọt và bán thô thì không thể nào đi xa hơn được. Nhìn vào các công nghệ mà thế giới đang làm, nếu muốn đạt được mục tiêu thì việc cần phải làm ngay lúc này là chuyển đổi số cũng như kết hợp cơ giới hóa. Kết quả của tất cả những quá trình này là sự thay đổi cơ cấu nông nghiệp, hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp và phát triển nền kinh tế nông nghiệp theo cơ chế thị trường.

Viet Nam mong muon hop tac voi Duc ve nong nghiep va doi moi sang tao hinh anh 2
Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Giám đốc điều hành Liên minh Nông nghiệp Đức Alina Grumpert ký Thỏa thuận ghi nhớ thiết lập khuôn khổ hợp tác chung dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ ba, từ trái sang) và Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh (thứ tư, từ trái sang). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Kết thúc làm việc, Liên minh Nông nghiệp Đức và các doanh nghiệp Đức đều bày tỏ sự ủng hộ và cam kết tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, phía Đức sẽ phối hợp đưa các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu mô hình chuyển đổi và ứng dụng công nghệ của Đức trong nông nghiệp. Đây cũng là một phần trong hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam và Đức vốn đang phát triển tốt đẹp.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến thăm Công viên công nghệ cao Adlershof tại Berlin, thăm Tập đoàn bán dẫn Infineon, một trong 10 tập đoàn sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới của Đức.

Sáng 25/2, đoàn đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ bang Sachsen, ông Oliver Schenk, thảo luận về các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động có tay nghề; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và công nghệ cao; chuyển đổi nền kinh tế để đạt được các với mục tiêu bền vững (chuyển đổi năng lượng, đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái tạo; năng lượng hydro).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ mong muốn ngài Oliver Schenk sẽ có tiếng nói để các doanh nghiệp trong lĩnh vực hydro của bang chia sẻ các kinh nghiệm, chuyển giao các nghiên cứu, quy trình sáng tạo trong lĩnh vực này cũng như hỗ trợ kết nối với các chuỗi giá trị hiện có./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Đại diện các nước Bắc Âu đã có những chia sẻ về giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam.
Điện mừng nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy

Điện mừng nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao đổi điện mừng với lãnh đạo Italy.
Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

​Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới.
Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan.
Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Ngày 22/3, phiên họp chính thức của Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 29 đã diễn ra tại Magelang, Indonesia.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam nêu quan điểm về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Việt Nam nêu quan điểm về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường.
EU điều chỉnh quy định về nhập khẩu nông sản và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

EU điều chỉnh quy định về nhập khẩu nông sản và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

Quy định về nhập khẩu nông sản và sản phẩm từ động vật của thị trường EU có một số thay đổi từ ngày 7/3/2026.
Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam.
Đẩy mạnh kết nối kinh tế, giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Đẩy mạnh kết nối kinh tế, giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh kết nối kinh tế, tiếp tục phát huy giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư song phương...
Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã tiến hành hội đàm.
Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Việt Nam và Campuchia cần đẩy mạnh và không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, tạo ra những động lực mới cho sự phát triển của mỗi nước.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (18/3): Bakhmut cơ bản đã đổi chủ; Ukraine cần xe tăng để phản công

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (18/3): Bakhmut cơ bản đã đổi chủ; Ukraine cần xe tăng để phản công

Cô vấn của Quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết, Quân đội Nga và đồng minh hiện đã kiểm soát 70% diện tích thị trấn chiến lược Bakhmut.
Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng xác định các địa phương của Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu trong hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.
Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Chiều 17/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski.
Nhiều tiềm năng lớn hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Nhiều tiềm năng lớn hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Kazakhstan có tiềm năng lớn để tăng xuất khẩu sang Việt Nam các loại hàng hóa thuộc các ngành như thực phẩm, xây dựng, hóa chất, luyện kim, hóa dầu…
Việt Nam - Ba Lan: Khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Việt Nam - Ba Lan: Khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan

Chiều 16/3,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan Zbigniew Rau nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3.
Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Chính phủ Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu cọ từ Malaysia như một trong những động thái khi tham gia thỏa thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương.
Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

IEA cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ chuyển từ mức dư thừa nguồn cung trong nửa đầu năm 2023 sang mức thâm hụt vào cuối năm do sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc.
Giải đáp những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Sri Lanka đang hoạt động tại Việt Nam

Giải đáp những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Sri Lanka đang hoạt động tại Việt Nam

Nhằm giải đáp những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Sri Lanka đang hoạt động tại Việt Nam, hội thảo “Việt Nam-điểm đến an toàn và thành công” vừa được tổ chức.
Đoàn Bộ Công Thương tham dự hội nghị cấp cao quan hệ đối tác lần thứ 28 tại Ấn Độ

Đoàn Bộ Công Thương tham dự hội nghị cấp cao quan hệ đối tác lần thứ 28 tại Ấn Độ

Hội nghị cấp cao quan hệ đối tác lần thứ 28 do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ phối hợp với Bộ Công Thương Ấn Độ tổ chức tại thủ đô New Delhi từ ngày 13-15/3.
Nhật Bản - Canada đàm phán về hợp tác chuỗi cung ứng kim loại pin

Nhật Bản - Canada đàm phán về hợp tác chuỗi cung ứng kim loại pin

Bộ trưởng ngành công nghiệp Nhật Bản cho biết, nước này và Canada đang thảo luận hợp tác trong việc xây dựng chuỗi cung ứng mạnh cho kim loại pin.
Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Anh: Mở rộng cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế thương mại

Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Anh: Mở rộng cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế thương mại

Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN- Vương quốc Anh vừa được tổ chức trong tháng 3 tại Anh có sự tham dự của các đại diện đến từ Anh và ASEAN.
Chiến sự Nga-Ukraine 15/3: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công

Chiến sự Nga-Ukraine 15/3: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công lớn trên toàn tuyến.
Công bố hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp -Việt Nam

Công bố hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp -Việt Nam

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam (1973-2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2023).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động