Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 15:48

Việt Nam - Indonesia: Mối quan hệ thắm tình hữu nghị

14:40 | 17/11/2020
Tối ngày 16/11, chương trình văn hóa nghệ thuật “Đêm hữu nghị Việt Nam - Indonesia” được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội nhằm quảng bá 2 nền văn hóa, tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam - ông Ibnu Hadi - nhấn mạnh: Trong số các nước ASEAN, Indonesia là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và là nước thứ 11 trên thế giới công nhận Việt Nam là một quốc gia độc lập.

Việt Nam và Indonesia cam kết tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau

Ông Ibnu Hadi - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam - phát biểu tại chương trình

Đại sứ Ibnu Hadi gợi nhắc lại chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Soekarno đến Việt Nam năm 1959 đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước, đồng thời hình thành nên tình anh em, hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia. Tinh thần hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo là một kho báu lịch sử cần được phát huy và truyền lại cho thế hệ tương lai của hai nước. Đại sứ tin rằng, sự kiện lần này sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của hai nước và thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện này cũng là dịp chia tay Đại sứ Ibnu Hadi kết thúc nhiệm kỳ về nước sau hơn 4 năm công tác tại Việt Nam. Đại sứ đã bày tỏ vinh dự được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam và chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của đất nước cũng như những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước. Ông cũng khẳng định, người kế nhiệm Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp mang tính xây dựng cho mối quan hệ của Indonesia và Việt Nam.

Việt Nam và Indonesia cam kết tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau
Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - phát biểu tại Đêm hữu nghị Việt Nam - Indonesia

Theo ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Indonesia là một trong những quốc gia có vị trí và vai trò quan trọng ở khu vực. Người dân Indonesia có truyền thống yêu chuộng hòa bình và luôn dành tình cảm tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam. Trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Indonesia được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Chương trình "Đêm hữu nghị Việt Nam và Indonesia" là sự kiện văn hóa, nghệ thuật nhằm quảng bá nền văn hóa đa dạng ASEAN, góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia.

Tại Đêm hữu nghị Việt Nam và Indonesia, các khán giả đã cùng nhau thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc mang những âm hưởng dân gian truyền thống đến từ hai quốc gia, đồng thời chứng kiến Lễ trao giải cuộc thi sáng tạo video với chủ đề “Tôi và Indonesia”.

Thu Thủy