Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/01/2021 18:06

Vì sao Bình Dương không công nhận chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân?

08:01 | 10/12/2019
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) có nhiều văn bản kiến nghị chuyển đổi chủ đầu tư đối với dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân. Tuy nhiên, do chưa đủ cơ sở pháp lý nên không được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Công ty Kim Oanh không phải là chủ đầu tư dự án KDC Hoà Lân

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa có văn bản số 2300/SXD-QLN gửi Tòa án nhân dân quận 7, TP. Hồ Chí Minh, khẳng định Công Kim Oanh không phải chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân.

vi sao tinh binh duong khong cong nhan chu dau tu du an kdc hoa lan

Văn bản số 2300/SXD-QLN của Sở Xây dựng Bình Dương gửi Tòa án nhân dân quận 7, TP. Hồ Chí Minh, khẳng định Công Kim Oanh không phải chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, từ tháng 7/2018, Sở có nhận văn bản của Công ty Kim Oanh về việc đăng ký làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân. Tuy nhiên, qua xem xét các văn bản pháp luật, sở phát hiện khu đất công ty đăng ký làm chủ đầu tư dự án đang thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam (Agribank - Chi nhánh Chợ Lớn).

Trước đó, công ty có ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá giữa Công ty cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (bên bán đấu giá); Agribank - Chi nhánh Chợ Lớn (bên có tài sản đấu giá); Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (bên có tài sản bị xử lý đấu giá) đối với tài sản bán đấu giá là toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân. Hợp đồng đã được Văn phòng công chứng thành phố Mới chứng nhận ngày 1/7/2017.

Ngày 17/7/2018, Sở Xây dựng Bình Dương ban hành công văn số 2351/SXD-QLN, về việc chưa đủ cơ sở pháp lý xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư dự án. Nguyên nhân, do Công ty Kim Oanh chưa thanh toán hết số tiền trúng đầu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng khu đất thuộc dự án KDC Hoà Lân.

Nhưng sau đó Công ty Kim Oanh không đồng ý, tiếp tục đề nghị được công nhận chủ đầu tư. Thế nhưng qua kiểm tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận thấy công ty vẫn chưa thanh toán hết tiền bán đấu giá nên đã báo cáo UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục không thực hiện việc công nhận chủ đầu tư cho Công ty Kim Oanh.

Đồng thời, trong khoảng thời gian này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã thực hiện việc thanh tra đối với việc chấp hành các quy định pháp luật về bán đấu giá tài sản đối với Công ty cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn trong việc bán đấu giá dự án KDC Hòa Lân. Từ đó, một lần nữa Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã bác bỏ việc công nhận chủ đầu tư cho Công ty Kim Oanh.

vi sao tinh binh duong khong cong nhan chu dau tu du an kdc hoa lan

Công ty Kim Oanh không phải là chủ đầu tư dự án khu dân cư Hoà Lân

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, sau thời điểm này, Công ty Kim Oanh vẫn tiếp tục có nhiều văn bản kiến nghị chuyển đổi chủ đầu tư đối với dự án KDC Hòa Lân, nhưng không được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận.

Đến khoảng cuối năm 2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản dự án KDC Hòa Lân, trong đó có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá. Sau đó, Công ty Thiên Phú đã gửi đơn đề nghị ngăn chặn các giao dịch liên quan KDC Hòa Lân, đồng thời yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá trước đây.

Tháng 2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện ra Tòa án Nhân dân quận 7. Một tháng sau, Tòa án Nhân dân quận 7 đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển tài sản đối với KDC Hòa Lân.

Một lần nữa Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lại ban hành văn bản gửi Tòa án nhân dân quận 7, TP. Hồ Chí Minh, trong đó khẳng định Công ty Kim Oanh không phải chủ đầu tư dự án KDC Hoà Lân.

Nhiều sai phạm trong vụ đấu giá KDC Hòa Lân

Trong báo cáo ngày 29/3/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cũng nêu ra việc không thực hiện đúng thoả thuận của Công ty Kim Oanh với Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh nhiều lền vi phạm cam kết nghĩa nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản đấu giá Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

vi sao tinh binh duong khong cong nhan chu dau tu du an kdc hoa lan

Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá, có nguy cơ gây thất thoát tài sản của Nhà nước

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Giám đốc TNHH Sản xuất Thương mạiThiên Phú, công ty là chủ đầu tư 3 dự án bất động sản, gồm KDC Mỹ Phước, KDC Cầu Đò và KDC Hòa Lân. Do khó khăn về tài chính nên công ty đã chủ động cùng với Agribank đem bán đấu giá 3 dự án này để trả nợ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi bán đấu giá, Công ty Thiên Phú phát hiện ra nhiều vi phạm, các bên tham gia đấu giá có dấu hiệu trục lợi trên sự khó khăn của công ty nên đã khởi kiện tại ra tòa án để trả nợ cho ngân hàng và yêu cầu hủy kết quả đấu giá nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

“Đến thời điểm hiện tại, các cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Dương vẫn chưa chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư KDC Hòa Lân cho Công ty Kim Oanh. Do vậy, Công ty Thiên Phú vẫn là chủ đầu tư của dự án và mọi hành vi Công ty Kim Oanh để nhân danh chủ đầu tư dự án là không đúng quy định pháp luật. Công ty Thiên Phú đề nghị khách hàng cảnh giác khi giao dịch với Công ty Kim Oanh đối với dự án này” - Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án KDC Hòa Lân có tổng diện tích hơn 49 ha, tọa lạc tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án gồm gần 22ha đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và gần 25ha đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất.

Tháng 3/2011, Công ty Thiên Phú đã thế chấp dự án này cho Chi nhánh Ngân hàng Agribank Chợ Lớn để vay hơn 18.000 lượng vàng và trả các khoản nợ trước đó. Trong quá trình kinh doanh, do gặp khó khăn về tài chính, nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để xử lý và thu hồi khoản nợ lên đến hơn 1.117 tỷ đồng.

Để xử lý khoản nợ xấu trên, Agribank Chợ Lớn và Công ty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá tài sản. Sau đó, Agribank Chợ Lớn đã ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân, giá khởi điểm là hơn 1.467 tỷ đồng.

Được biết, phải tới 12 phiên đấu giá, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Tại phiên đấu giá lần thứ 12, giá khởi điểm của dự án KDC Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty Cổ phần xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi vụ mua bán dự án KDC Hòa Lân được ký kết đã xảy ra một chuỗi vụ việc kiện tụng, do liên tục có đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Nội dung đơn tố cáo cho rằng, việc tổ chức bán đấu giá tài sản là dự án KDC Hòa Lân đã có nhiều sai phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chủ tài sản, người có nhu cầu tham gia đấu giá. Đặc biệt có nguy cơ làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Minh Khuê