VEAM: Lợi nhuận năm 2022 đạt 6.120 tỷ đồng

Nhờ đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác tái cơ cấu đã phát huy hiệu quả, năm 2022 lợi nhuận trước thuế của VEAM ước đạt 6.120 tỷ đồng.
VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

Điều hành linh hoạt, bảo toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn

Phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 13/01, ông Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) cho biết: Năm 2022, công ty mẹ cùng các công ty có vốn của của VEAM gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do người lao động phải nghỉ việc để điều trị, cách ly khi nhiễm Covid-19, đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động tạm thời.

Bên cạnh đó, giá cả vật tư tiếp tục tăng cao cùng giá xăng dầu liên tục tăng khiến chi phí đầu vào của nhiều đơn vị tăng mạnh, gây khó khăn cũng như giảm hiệu quả hoạt động của các đơn vị. Tuy nhiên với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, nhiều đơn vị thành viên của VEAM như: DISOCO, FUTU1, FOMECO… đã nhận được thêm nhiều đơn hàng từ các khách hàng cũ và mới ở Nhật Bản, Hàn Quốc”, ông Nguyễn Khắc Hải cho biết thêm.

VEAM: Lợi nhuận năm 2022 đạt 6.120 tỷ đồng
Ông Nguyễn Khắc Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM phát biểu tại Hội nghị

Trước những khó khăn, thách thức trên, Ban lãnh đạo VEAM đã đoàn kết, nhất trí thống nhất quan điểm phải đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư có hiệu quả bền vững. Từng bước cải thiện các chỉ tiêu tồn kho, phải thu, nâng cao hiệu quả các khoản đầu tư tài chính ngắn và dài hạn; nâng cao công tác quản trị đặc biệt là về quản trị nhân sự; kết nối các đơn vị thành viên của VEAM trong việc hợp tác sản xuất giữa các đơn vị dựa trên cơ sở đánh giá năng lực thiết bị, lợi thế cạnh tranh của từng đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh….

Năm 2022 cũng là năm ghi nhận những nỗ lực lớn lao của VEAM, về kết quả sản xuất kinh doanh của công ty mẹ và công ty con đã vượt kế hoạch đề ra, đạt mức tăng trưởng cao so với 2021.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phan Phạm Hà-Tổng Giám đốc VEAM nhấn mạnh: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên với các giải pháp linh hoạt, sự đoàn kết, thống nhất trong Ban lãnh đạo tổng công ty kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 của VEAM đã đạt hiệu quả cao theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 4.050 tỷ đồng tăng 20% so với 2021 và vượt 12% kế hoạch năm; doanh thu ước đạt 5.179 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2021 và vượt 2% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế ước đạt 6.120 tỷ đồng vượt 31% kế hoạch năm. Đặc biệt VEAM đã thu hồi công nợ với số tiền đạt 6,5 tỷ đồng”.

VEAM: Lợi nhuận năm 2022 đạt 6.120 tỷ đồng
Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM Nguyễn Khắc Hải (bên phải) và Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà điều hành Hội nghị

Trong đó nhiều đơn vị đã có những thành tích nổi bật như: công ty mẹ VEAM doanh thu tài chính ước đạt 5.904 tỷ đồng vượt 11% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế ước đạt 5.645 tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch năm…; Ngoài ra các đơn vị liên doanh như Toyota Việt Nam, Ford và Honda đều có mức tăng trưởng đáng kể trong tiêu thụ sản phẩm so với năm 2021, trong đó Toyota tăng 42%, Ford là 22% và Honda là 40%

Tổng lãi các công ty con của VEAM được đạt 484,8 tỷ đồng vượt 155% kế hoạch năm và tăng 153% so với năm 2021. Lợi nhuận tăng mạnh là do kết quả của DISOCO, FUTU1, FOMECO đều đạt hiệu quả cao. Đặc biệt nhóm 4 công ty DISOCO, FUTU1, FOMECO, SVEAM tiếp tục là những công ty có doanh thu lớn, đóng góp gần 80% doanh thu sản xuất công nghiệp của VEAM.

Đẩy mạnh phát triển thị trường

Năm 2022, các sản phẩm máy nông nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong tiêu thụ và có xu hướng sụt giảm...Trong khi đó mảng sản phẩm phụ trợ tiếp tục ổn định và có sự tăng trưởng cao đặc biệt là phụ tùng xe máy chiếm đến xấp xỉ 40% doanh thu sản xuất công nghiệp, tăng 37% so với cùng kỳ và vượt 32% kế hoạch.

Tình hình xuất khẩu năm 2022 đã có mức tăng trưởng 15% so với năm 2021 và vượt 14% kế hoạch năm với kim ngạch xuất khẩu dước đạt 49,1 triệu USD. Trong đó các đơn vị đóng góp nhiều cho giá trị xuất khẩu như: FOMECO (21,9 triệu USD), SVEAM (8,8 triệu USD), DISOCO (8,3 triệu USD), Cơ khí Trần Hưng Đạo, Cơ khí An Giang, FUTU1,…

VEAM: Lợi nhuận năm 2022 đạt 6.120 tỷ đồng
Ông Phan Phạm Hà khen thưởng và chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Cũng theo ông Phan Phạm Hà, kết quả trên có được một phần là nhờ những chính sách của Chính phủ trong giai đoạn bình thường mới của dịch bệnh Covid-19. Tận dụng cơ hội này, các hoạt động thương mại và xúc tiến thị trường đã được VEAM chú trọng triển khai như: Đàm phán với Tập đoàn Generac của Mỹ về lĩnh vực sản xuất máy phát điện, khí nén, máy làm vườn; đàm phán với Tập đoàn ZF của Đức về lĩnh vực sản xuất hộp số ô tô và hệ thống gầm ô tô; tìm kiếm khách hàng có sản lượng lớn để hợp tác sản xuất bán thành phẩm cho thị trường trong và ngoài nước; tham gia các triển lãm VIMEXPO 2022, Autotech 2022, Motor Show…

Năm 2023 tiếp tục tiêu thụ xe tồn kho

Nhìn lại năm 2022, ông Nguyễn Khắc Hải đã khẳng định năm 2022 có nhiều điểm sáng trong phát triển: doanh thu, lợi nhuận, công tác thu hồi công nợ, xuất khẩu tiếp tục có sự tăng trưởng so với năm 2021, ngoài ra 2 đơn vị là Viện Công nghệ và TAMAC đã bắt đầu hoạt động có lãi, khối liên doanh tiêu thụ sản phẩm tăng...

"Một trong những nhiệm vụ chính và trọng tâm trong năm 2023 của VEAM đó là công ty mẹ tiếp tục đặt mục tiêu tìm các giải pháp về pháp lý, về thị trường, tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh tiêu thụ lượng xe tồn tại nhà máy Ô tô VEAM cũng như xe Changan và máy kéo ISEKI…", ông Nguyễn Khắc Hải khẳng định.

Tổng công ty phấn đấu năm 2023 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.853 tỷ đồng bằng 95% năm 2022, tổng doanh thu tăng 10% so với năm 2022, giá trị xuất khẩu tương đương với năm 2022.

Bên cạnh đó công ty cũng tiếp tục hoàn thiện đề án tái cơ cấu VEAM với mục tiêu cổ phần hóa một số công ty TNHH, thoái vốn ở các đơn vị có vốn góp của VEAM nhưng đang hoạt động không hiệu quả và không đóng góp nhiều và định hướng phát triển của VEAM trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao những nỗ lực của Hội đồng quản trị và tập thể cán bộ công nhân viên VEAM trong năm vừa qua đã vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được kết quả trên.

VEAM: Lợi nhuận năm 2022 đạt 6.120 tỷ đồng
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng thời Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã nhất trí với các chỉ tiêu, phương hướng, kế hoạch mà tổng công ty đề ra trong năm 2023. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị VEAM trong năm 2023 VEAM tiếp tục hoàn thiện công tác quản trị doanh nghiệp; đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của công ty mẹ và các công ty con có hiệu quả bền vững; kết nối các đơn vị thành viên của VEAM trong việc hợp tác sản xuất; khẩn trương quyết liệt giải quyết các vấn đề tồn tại, sai sót và vướng mắc của VEAM trong thời gian trước đây bao gồm hàng tồn kho, công nợ phải thu quá hạn...đặc biệt phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

Minh Kỳ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Đoàn công tác của Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ vừa đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các trung tâm thương mại ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình và nhóm bạn tới hẹn hò, vui tiệc tân niên.
Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

“Ông lớn” Hóa chất Đức Giang đã có một năm 2022 lãi “khủng” với con số 6.040 tỷ lợi nhuận, vượt 72% kế hoạch.
Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Ngày 27/1, tại Hòa Bình, đã diễn ra lễ phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới Xuân Quý Mão, Tổng công ty May 10 đặt mục tiêu tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm thời trang Việt.

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023
Supe Lâm Thao mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới 2023

Supe Lâm Thao mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới 2023

Sáng mồng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão, Supe Lâm Thao đã tổ chức ra quân mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới.
Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Từ những phế liệu bỏ đi, qua công nghệ chế biến của doanh nghiệp Việt, phụ phẩm trở thành hàng hóa có giá trị cao, xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Việt Nam cần những doanh nghiệp giữ vai trò ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực sản xuất

Việt Nam cần những doanh nghiệp giữ vai trò ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực sản xuất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình, tham mưu Đảng và Nhà nước xem xét ban hành chính sách; tập trung nguồn lực để thúc đẩy hình thành các tập đoàn công nghiệp lớn.
Người kiến tạo diện mạo mới cho nhiều vùng đất

Người kiến tạo diện mạo mới cho nhiều vùng đất

Hơn 20 năm trước, không ai nghĩ rằng, trên vùng cát trắng của Chu Lai có thể mọc lên cơ ngơi đồ sộ và bài bản như THACO đang có.
Nhà máy đèn Bờ Hồ: Vươn mình qua 3 thế kỷ

Nhà máy đèn Bờ Hồ: Vươn mình qua 3 thế kỷ

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Nhà máy Đèn Bờ Hồ vẫn vẹn nguyên sứ mệnh đưa ánh điện bừng sáng muôn nơi.
PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

PV GAS tăng cường hoạt động tuyên truyền, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và quảng bá hàng hóa Việt Nam.
Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit

Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit

Với chiến dịch “Tết tròn, Tết vui”, Home Credit hy vọng mang đến một mùa Tết tròn vẹn sự sẻ chia, đủ đầy về sức khoẻ tinh thần, an tâm về sức khỏe tài chính.
Đoàn Thanh niên PV GAS với chương trình Xuân ấm áp 2023

Đoàn Thanh niên PV GAS với chương trình Xuân ấm áp 2023

Đoàn thanh niên PV GAS triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương nơi có các công trình, trụ sở của PV GAS.
Niềm vui, nụ cười của “Tết ấm no, mùa sung túc” tại 3 tỉnh phía Nam

Niềm vui, nụ cười của “Tết ấm no, mùa sung túc” tại 3 tỉnh phía Nam

Chương trình đã mang xuân sớm, góp thêm niềm vui, nụ cười đến bà con 3 tỉnh khu vực phía Nam.
Hệ thống Sun World triển khai dịch vụ vé ưu tiên đi nhanh kể từ Tết Quỹ Mão

Hệ thống Sun World triển khai dịch vụ vé ưu tiên đi nhanh kể từ Tết Quỹ Mão

Hệ thống Sun World triển khai dịch vụ vé ưu tiên đi nhanh giúp du khách được sử dụng lối đi ưu tiên để lên hoặc xuống cáp treo.
Ông Lê Viết Hải tiếp tục làm chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải tiếp tục làm chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa thông tin về việc nhận được quyết định thi hành án chủ động của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM.
Đất Xanh Miền Trung thưởng Tết lên đến 6 tháng lương

Đất Xanh Miền Trung thưởng Tết lên đến 6 tháng lương

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Đất Xanh Miền Trung quyết định chi thưởng từ 1 - 6 tháng lương cho mỗi cán bộ nhân viên.
PC Thừa Thiên Huế: Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn trong dịp Tết

PC Thừa Thiên Huế: Hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn trong dịp Tết

Để đảm bảo an toàn điện dịp Tết Quỹ Mão, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế hướng dẫn, khuyến cáo khách hàng những cách sử dụng điện an toàn.
Bùng nổ cảm xúc đón Tết Nguyên đán tại Sun World 3 miền

Bùng nổ cảm xúc đón Tết Nguyên đán tại Sun World 3 miền

Các Sun World từ Bắc vào Nam, từ đỉnh Fansipan tới đảo Ngọc Phú Quốc, hứa hẹn mang tới cho du khách những giây phút đầu năm Quý Mão đầy cảm xúc và ý nghĩa.
Lợi nhuận Hòa Phát năm 2022: Đạt hơn 8.400 tỷ đồng, bằng 24% so với cùng kỳ

Lợi nhuận Hòa Phát năm 2022: Đạt hơn 8.400 tỷ đồng, bằng 24% so với cùng kỳ

Năm 2022, Hòa Phát đạt doanh thu 142 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so 2021. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt hơn 8.400 tỷ đồng, chỉ bằng 24% so với năm 2021
Thủy điện Sê San 3A chuyển đổi số để phát triển

Thủy điện Sê San 3A chuyển đổi số để phát triển

Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A đã khẩn trương triển khai các ứng dụng chuyển đổi số vào quản trị và sản xuất kinh doanh.
SHB đồng hành cùng các dự án năng lượng tại Việt Nam

SHB đồng hành cùng các dự án năng lượng tại Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) vinh danh là Ngân hàng thu xếp vốn đầu tư hiệu quả cho các dự án năng lượng.
Công ty Vimedimex luôn tuân thủ các quy định của pháp luật

Công ty Vimedimex luôn tuân thủ các quy định của pháp luật

Theo thông cáo báo chí của Công ty Vimedimex, về vụ án vi phạm quy định hoạt động bán đấu giá tài sản tại huyện Đông Anh, Công ty Vimedimex không liên quan.
8.000 phần quà được trao trên cả nước thông qua chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”

8.000 phần quà được trao trên cả nước thông qua chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”

Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” đã gửi trao 8.000 phần quà tới người lao động trên khắp cả nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động