Copenhagen Infrastructure Partner: Kỳ vọng lớn vào dự án điện gió ngoài khơi La Gàn

Là một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Tập đoàn CIP đang bày tỏ kỳ vọng lớn vào dự án điện gió ngoài khơi La Gàn.
Tập đoàn CIP đẩy mạnh phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Vị thế của một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partner(CIP) được thành lập vào năm 2012 bởi những thành viên sáng lập với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo, có trụ sở chính tại Đan Mạch. Sau 10 năm hoạt động, Tập đoàn CIP đã không ngừng lớn mạnh và mở rộng phát triển các quỹ đầu tư chuyên về năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Tính đến nay, Tập đoàn đang quản lý 10 quỹ đầu tư với tổng số vốn quản lý hơn 19 tỷ USD phục vụ các hoạt động đầu tư, nghiên cứu, và triển khai các công nghệ tái tạo tiên tiến trên toàn cầu, bao gồm điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện sinh khối, các công nghệ “Power to X” dạng hydro và ammonia xanh, cùng các công nghệ lưu trữ năng lượng, đảo năng lượng và truyền tải điện...

Trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, CIP đang là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với danh mục đầu tư, phát triển và xây dựng các dự án với tổng công suất hơn 38GW tại nhiều thị trường trên toàn cầu như Mỹ, Anh, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Copenhagen Infrastructure Partner: Kỳ vọng lớn vào dự án điện gió ngoài khơi La Gàn

Đơn cử, ngày 14/12/2022, Dự án điện gió ngoài khơi Fengmiao được đầu tư bởi Quỹ CI IV của CIP, nằm cách bờ biển thành phố Đài Trung ở phía Tây Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 35 km, đã được trao 500-600 MW công suất để hòa lưới vào năm 2027. Số công suất chính xác sẽ được Đài Loan (Trung Quốc) sớm thông báo. CIP dự kiến sẽ khởi công xây dựng dự án điện gió ngoài khơi Fengmiao vào năm 2025 và dự án sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2027. Giá thầu của CIP cho phiên đấu giá vòng 3 mới nhất này đã đạt được điểm cao nhất trong số tất cả các giá thầu cạnh tranh.

CIP bước vào thị trường điện gió ngoài khơi của Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2017 và Fengmiao là dự án điện gió ngoài khơi thứ ba của CIP tại đây. Vào tháng 4 năm 2018, CIP đã được trao gần 900MW công suất cho hai dự án hiện đang được xây dựng gồm: Dự án điện gió ngoài khơi Changfang và Xidao công suất 595MW (đang xây dựng và phát điện lần đầu vào cuối năm 2022) và dự án điện gió ngoài khơi Zhong Neng công suất 298MW.

Ngoài thành công tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), vào ngày 7/12/2022, CIP thông qua quỹ CI IV cùng đối tác của họ là Công ty TNHH California North Floating đã được công bố là người chiến thắng tạm thời trong cuộc đấu giá khu vực biển cho thuê OCS-P 0562 tại California do Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ tổ chức (BOEM - United States Bureau of Ocean Energy Management).

Đây là phiên đấu giá cho thuê khu vực biển để phát triển dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở bờ Tây Hoa Kỳ và cũng là lần đầu tiên Hoa Kỳ thương mại khu vực biển để hỗ trợ phát triển điện gió ngoài khơi móng nổi tiềm năng ở quy mô thương mại. Tổng cộng có 5 hợp đồng thuê khu vực biển để phát triển điện gió ngoài khơi tại bờ biển miền Trung và miền Bắc California đã được tổ chức đấu giá và khu vực dự án mà CIP giành được có công suất tiềm năng hơn 1000 MW.

Kể từ khi gia nhập thị trường điện gió ngoài khơi tại Hoa Kỳ vào năm 2016, CIP đã khẳng định vị trí dẫn đầu về điện gió ngoài khơi thông qua công ty liên kết là Công ty Điện gió ngoài khơi Vineyard (Vineyard Offshore). Trong đó có Dự án Vineyard Wind 1, dự án điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ hiện đang được xây dựng, và được quản lý trong hai khu vực biển cho thuê để phát triển điện gió ngoài khơi với tổng công suất gần 5,0 GW ngoài khơi bờ biển Massachusetts và New York.

CIP gia nhập thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam vào năm 2019 và nhìn thấy những cơ hội lớn để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và gió của Việt Nam nhằm chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh.

Theo ông Stuart Livesey - Giám đốc Quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP), đơn vị đang phát triển danh mục các dự án điện gió ngoài khơi tiềm năng cho CIP ở miền Bắc và Nam Việt Nam, đây là hai cột mốc tuyệt vời phản ánh kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi của CIP và COP ở các thị trường khác nhau và cho thấy cam kết liên tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh thông qua điện gió ngoài khơi như một ngành công nghiệp then chốt. Cả Hoa Kỳ và Đài Loan (Trung Quốc) đều có những khó khăn, thách thức riêng biệt như ở bất kỳ thị trường nào, tuy nhiên CIP đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và chính quyền địa phương, cũng như các nhà cung ứng, để đảm bảo rằng các dự án khả thi có thể được thực hiện để hỗ trợ an ninh năng lượng và đáp ứng các mục tiêu phát thải ròng bằng không. Hai quốc gia này đã thực hiện các bước quan trọng để giữ được các dự án quy mô lớn và cạnh tranh về chi phí bằng cách bắt đầu với các dự án thí điểm và sử dụng các nhà phát triển có kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của họ. Đây chắc chắn là một quá trình chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ để chia sẻ cho thị trường Việt Nam.

Kỳ vọng vào dự án ở Việt Nam

Đầu tư vào thị trường Việt Nam, CIP bày tỏ sự kỳ vọng trước tiềm năng điện gió của nước ta. Trong khi chờ đợi các cơ chế, quyết định và chính sách phù hợp tại Việt Nam, CIP và công ty liên kết COP vẫn đang thực hiện các chuẩn bị cần thiết cho sự phát triển của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có tổng công suất 3,5 GW với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 10,5 tỷ USD. Dự án sẽ tạo ra một khoản đầu tư kinh tế rất lớn cả trong khu vực và quốc gia bên cạnh việc tạo ra rất nhiều việc làm tiềm năng cũng như nâng cao kỹ năng lực lượng lao động Việt Nam và nâng cấp chuỗi cung ứng tại tỉnh Bình Thuận và các khu vực khác.

CIP và COP cũng đã thực hiện nhiều hoạt động chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại nhiều diễn đàn, hội thảo về năng lượng và phát triển bền vững tại Việt Nam. Gần đây nhất là các sự kiện như khai trương văn phòng mới do nhu cầu mở rộng đội ngũ của COP tại Hà Nội; Lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ quan trọng như Thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi ở miền Bắc Việt Nam giữa CIP và Tập đoàn Xuân Cầu Holdings; Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển việc lắp ráp và cung cấp trạm biến áp ngoài khơi cho các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, mở rộng phát triển thị trường ra châu Á và quốc tế giữa CIP, Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) và Semco Maritime.

Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ về việc sử dụng dịch vụ cảng quốc tế Vĩnh Tân trong quá trình xây dựng và vận hành các dự án điện gió ngoài khơi giữa Tập đoàn CIP và Tập đoàn Thái Bình Dương đã được ký kết với sự chứng kiến của Thái tử kế vị Đan Mạch và Công nương phu nhân, Ngài Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện các Bộ tại Việt Nam; Đoàn lãnh đạo cấp cao của CIP sang thăm Việt Nam; tham gia diễn đàn triển lãm và kinh tế xanh Green Economy Forum & Exhibition 2022 tổ chức bởi EuroCham thông qua gian trưng bày và sự tham gia của các diễn giả của CIP và COP tại sự kiện…

CIP và COP đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia nhiều sự kiện, diễn đàn về năng lượng tái tạo và điện gió ngoài khơi khác tại Việt Nam. Đây là những bước chạy đà để sẵn sàng cho mục tiêu đầu tư vào dự án điện gió ngoài khơi La Gàn cùng các dự án tiềm năng khác ở miền Bắc và cam kết đầu tư, phát triển bền vững ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Với tổng công suất dự kiến 3,5 GW, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn khi hoàn thành có thể cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm. La Gàn đặt mục tiêu trở thành dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 10,5 tỷ USD, được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất cũng như ứng dụng những công nghệ điện gió tiên tiến nhất.
Bùi Huyền
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lỗ hơn 34.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu tại HOSE

Lỗ hơn 34.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu tại HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết cổ phiếu do kinh doanh thua lỗ kéo dài.
Tỉnh uỷ Bình Định thăm Chi bộ Nhà máy Đèn Quy Nhơn

Tỉnh uỷ Bình Định thăm Chi bộ Nhà máy Đèn Quy Nhơn

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), Tỉnh uỷ Bình Định đã tổ chức đoàn thăm Chi bộ Nhà máy Đèn Quy Nhơn
Doosan Vina và Đại học Chung Ang: Tiếp tục chương trình từ thiện giáo dục lần thứ 8 tại Quảng Ngãi

Doosan Vina và Đại học Chung Ang: Tiếp tục chương trình từ thiện giáo dục lần thứ 8 tại Quảng Ngãi

Vừa qua, Công ty Doosan Vina và Đại học Chung Ang (Hàn Quốc) đã tiếp tục triển khai chương trình từ thiện giáo dục lần thứ 8 tại Quảng Ngãi.
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại giữ ghế Chủ tịch Novaland

Mới đây, Novaland đã công bố thông tin về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và đưa ra phương án tái cấu trúc toàn diện công ty.
Nestlé tiếp tục được ghi nhận nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Nestlé tiếp tục được ghi nhận nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách của Bloomberg.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Việc nhà máy sản xuất cấu kiện tại SCF hoạt động rất quan trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực mỏ và dầu khí...
PTC1 phát động phong trào thi đua sản xuất, vệ sinh an toàn lao động năm 2023

PTC1 phát động phong trào thi đua sản xuất, vệ sinh an toàn lao động năm 2023

Ngày 2/2/2023 tại Đội truyền tải điện Tuyên Quang thuộc Truyền tải điện Tây Bắc, Công ty Truyền tải điện 1 đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua năm 2023.
Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
Khảo sát nhu cầu hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khảo sát nhu cầu hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, NIC sẽ thực hiện cuộc khảo sát nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp.
3.000 cây phi lao được trồng mới tại Công ty Than Uông Bí

3.000 cây phi lao được trồng mới tại Công ty Than Uông Bí

3.000 cây phi lao xanh đã được trồng mới tại mặt bằng +173, khu Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí)
Doanh nghiệp Việt bắt tay hợp tác phát triển giải pháp an ninh mạng

Doanh nghiệp Việt bắt tay hợp tác phát triển giải pháp an ninh mạng

Chiều 31/1, tại trụ sở của MK Group đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đầu tư và hợp tác chiến lược giữa MK Group và Công ty cổ phần An ninh mạng thông minh SCS.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước

EVNHCMC là mô hình chuyển đổi số điển hình của cả nước, do đó cần nghiên cứu, đúc kết và phổ biến kinh nghiệm đến cộng đồng doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh.
Doanh thu năm 2022 của Vicostone ước đạt 5.660 tỷ đồng

Doanh thu năm 2022 của Vicostone ước đạt 5.660 tỷ đồng

Ngày 30/01/2023, Công ty CP Vicostone (mã chứng khoán: VCS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố kết quả kinh doanh hợp nhất ước tính quý IV/2022.
Hé lộ danh sách doanh nghiệp của các nhóm ngành bị thua lỗ trong năm 2022

Hé lộ danh sách doanh nghiệp của các nhóm ngành bị thua lỗ trong năm 2022

Năm 2022 là năm kinh doanh thậm tệ của hàng loạt doanh nghiệp trong ngành hàng không, bất động sản, chứng khoán.
PC Kon Tum: Đảm bảo cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 ổn định, an toàn

PC Kon Tum: Đảm bảo cấp điện Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 ổn định, an toàn

Để phục vụ nhu cầu vui xuân đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, PC Kon Tum đã chủ động kiểm tra, đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy.
PC Hưng Yên đẩy mạnh công tác xã hội, chung tay vì cộng đồng

PC Hưng Yên đẩy mạnh công tác xã hội, chung tay vì cộng đồng

Nhân dịp đón xuân Quý Mão 2023, PC Hưng Yên tổ chức thăm, hỏi gia đình chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 108 triệu đồng.
Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm

Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm

Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc.
Growatt giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV

Growatt giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV

Nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong sản phẩm của mình, Công ty Growatt mới đây đã giành ‘Giải thưởng tạp chí PV 2022’ cho ắcquy APX HV.
Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Delta Group - nhà thầu trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta - Delta Group vừa trúng gói xây lắp hơn 600 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023

Tháng 1/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động.
Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2): Sôi nổi khí thế ngày làm việc đầu tiên năm 2023

Đoàn công tác của Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ vừa đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các trung tâm thương mại ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình và nhóm bạn tới hẹn hò, vui tiệc tân niên.
Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

“Ông lớn” Hóa chất Đức Giang đã có một năm 2022 lãi “khủng” với con số 6.040 tỷ lợi nhuận, vượt 72% kế hoạch.
Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Phát động thi đua đầu Xuân tại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Ngày 27/1, tại Hòa Bình, đã diễn ra lễ phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Tổng công ty May 10: Phát động sản xuất Xuân Quý Mão, hướng đến xuất khẩu cho sản phẩm thời trang Việt

Trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới Xuân Quý Mão, Tổng công ty May 10 đặt mục tiêu tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm thời trang Việt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động