Vắng như... chợ đêm Đông Hà

Chợ đêm Đông Hà với kỳ vọng tạo nên một nét chấm phá cho nền kinh tế đêm của TP Đông Hà. Thế nhưng, dự án hơn 11,3 tỷ đồng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chậm trễ và thiếu sự hợp tác với các cơ quan chức năng để đưa khu vực chợ đêm hoạt động trở lại.
Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy, cứu nạn có quy mô lớn tại chợ Đông Hà Quảng Trị: Đề xuất đầu tư dự án Tổ hợp Thương mại Chợ Đông Hà ven sông Hiếu
Vắng như... chợ đêm Đông Hà
Khuôn viên Chợ đêm Đông Hà giờ hoang phế, đầy cỏ dại và rác. Ảnh: Minh Tân

Hoang phế

Nằm tọa lạc ở khu “đất vàng” ngay trung tâm TP Đông Hà và sát với Quốc lộ 1 (đường Lê Duẩn) đi qua, Khu ẩm thực và Chợ đêm phường 2 (còn gọi Chợ đêm Đông Hà) đã từng mang lại nhiều kỳ vọng góp phần vào sự phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Thế nhưng, do gặp nhiều nguyên nhân khó khăn khách quan lẫn chủ quan, Chợ đêm Đông Hà đã rơi vào cảnh đìu hiu, hoang phế.

3 chiếc cổng sắt bề thế dẫn vào khu chợ đêm đã rơi rụng những chiếc đèn led, bãi đất trống bỏ hoang lâu ngày chỉ còn cỏ dại và những đống rác lớn. Khu vui chơi dành cho trẻ em lâu ngày xuống cấp, hư hỏng biến thành nơi người ta nuôi nhốt gà chọi, khắp nơi lông gà và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Những sân khấu ngoài trời cũng trống không, tan hoang không hề còn dấu vết của một khu chợ đêm sầm uất, thậm chí người dân tận dụng để phơi đồ vì chợ đêm ngừng hoạt động đã nhiều năm qua. Các gian hàng cho thuê cũng đóng cửa cài then, một số khu vực được tận dụng trở thành bãi để xe, kể cả một số loại xe khách giường nằm và cả container.

Vắng như... chợ đêm Đông Hà
Chợ đêm Đông Hà trở thành nơi đỗ xe và phơi áo quần của người dân. Ảnh: Minh Tân

Dự án Khu ẩm thực và Chợ đêm phường 2, TP Đông Hà, được UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định số 1662/QĐ-UBND ngày 2/7/2019 với tổng mức đầu tư gần 11,38 tỷ đồng từ nguồn vốn của nhà đầu tư theo hình thức BOT (hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Qua đó, nhà đầu tư trúng thầu là Cty TNHH MTV Thương mại Triều Phát (Cty Triều Phát) có trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi, với thời gian thực hiện hợp đồng và cho thuê đất là 10 năm, kể từ ngày ký hợp đồng.

Mục tiêu của dự án là tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, ẩm thực và thu hút du khách sử dụng dịch vụ là cần thiết, góp phần vào sự phát triển dịch vụ du lịch chung trên địa bàn. Hướng đến văn minh thương mại đặc sắc văn hóa ẩm thực địa phương.

Vắng như... chợ đêm Đông Hà
Khu vui chơi trẻ em trong khuôn viên Chợ đêm Đông Hà trở thành nuôi nhốt gà và sới gà. Ảnh: Minh Tân

Quy mô dự án với 3 cổng chính, kết cấu móng bằng kiên cố bê tông cốt thép, cổng được xây dựng bằng khung thép và trang trí bằng hệ thống đèn led với kiến trúc cổng mang tính biểu tượng và điểm nhấn cho khu vực chợ đêm; xây dựng sân khấu ngoài trời; khu vui chơi trẻ em; hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe; nhà kho; nhà thu gom rác thải rắn; hạng mục cây xanh, thảm cỏ; các gian hàng cho thuê; khu ẩm thực; khu nhà trưng bày sản phẩm… Địa điểm thực hiện dự án tại phường 2, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với diện tích đất sử dụng của công trình dự án là 1,34ha.

Chỉ trong thời gian ngắn, đến cuối năm 2019, chợ đêm đi vào hoạt động bước đầu đã tạo được điểm đến và được sự đón nhận của người dân địa phương, tạo được địa điểm kinh doanh, buôn bán cho các tiểu thương.

Thế nhưng, chưa được bao lâu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ tháng 3/2020, chợ đêm đã đóng cửa, ngừng kinh doanh. Đến tháng 6/2020 khi đang chuẩn bị hoạt động trở lại thì bùng dịch Covid-19 lần 2, các hoạt động tại chợ đêm lần nữa bị hủy bỏ. Từ tháng 6/2020 đến nay, Chợ đêm Đông Hà ngừng hoạt động và rơi vào cảnh hoang phế.

Nhà đầu tư thất hứa nhiều lần

Ngoài nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại chợ đêm phường 2, thì điều khá ngạc nhiên chính là việc nhà đầu tư - Cty Triều Phát đã "giấu nhẹm" việc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch Đông Hà, công ty này ký Hợp đồng số 1461/HĐ-ĐTDA ngày 26/7/2019 với UBND TP Đông Hà thực hiện dự án đầu tư Khu ẩm thực và Chợ đêm phường 2. 5 tháng sau, vào tháng 12/2019, công ty bị Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã bị thu hồi con dấu hợp pháp.

Vắng như... chợ đêm Đông Hà
Dự án triển khai ngay khu "đất vàng" trung tâm TP Đông Hà nhưng từ năm 2020 đến nay, công ty vẫn nợ tiền thuê mặt bằng. Ảnh: Minh Tân

Dù không còn tư cách pháp nhân nhưng ông Lương Văn Triều (đại diện pháp luật) vẫn sử dụng pháp nhân, con dấu của Cty Triều Phát để ký kết hợp đồng với các tiểu thương, doanh nghiệp trên địa bàn. Điều này là trái với các quy định hiện hành.

Chưa kể, trong quá trình thực hiện dự án, Cty đã bị UBND TP Đông Hà xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng khi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Nộp phạt nhưng những công trình trái phép này vẫn tồn tại và được cho các doanh nghiệp khác thuê lại với thời hạn 5-10 năm với mức giá 0,5 - 1 tỷ đồng/kios.

Bên cạnh đó, từ năm 2020 đến nay, Cty Triều Phát chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuê mặt bằng vào ngân sách Nhà nước với số tiền là 160 triệu đồng/năm.

Vắng như... chợ đêm Đông Hà
Quanh cảnh nhếch nhác và trở thành nơi đậu, đỗ đủ loại phương tiện trong khuôn viên Chợ đêm Đông Hà. Ảnh: Minh Tân

"Với tinh thần chia sẻ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, mà cụ thể ở đây là Cty Triều Phát nhằm đưa Chợ đêm phường 2 hoạt động trở lại, được sự chỉ đạo của UBND TP Đông Hà, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện, xử lý các kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư trên cơ sở các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty thất hứa, chậm trễ thực hiện nhiều lần và chỉ mới hoàn thành nội dung khôi phục tình trạng pháp lý của Cty”, ông Lê Văn Phúc thông tin.

Trước sự việc trên, ngày 9/11, Phòng Tài chính Kế hoạch Đông Hà đã có công văn báo cáo tình hình thực hiện Dự án Khu ẩm thực và Chợ đêm phường 2. Đồng thời, đề nghị UBND TP Đông Hà xem xét, thống nhất chủ trương giao đơn vị tham mưu các bước để thực hiện chấm dứt trước thời hạn đối với Hợp đồng số 1461/HĐ-ĐTDA ngày 26/7/2019 giữa UBND TP Đông Hà với Cty Triều Phát.

thanhtra.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ngãi

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng

Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến sữa non GrandSure Gold, dấu hiệu lừa đảo thông qua kinh doanh sữa Halanmilk và một số nội dung.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Duy Anh xây dựng trường mầm non sai phép

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Duy Anh xây dựng trường mầm non sai phép

Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh bị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử phạt 110 triệu đồng vì tổ chức thi công sai nội dung Giấy phép xây dựng.
Cục Hải quan Hải Phòng phản hồi thông tin về áp giá tính thuế xe nhập khẩu “làm khó” doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng phản hồi thông tin về áp giá tính thuế xe nhập khẩu “làm khó” doanh nghiệp

Cục Hải quan thành phố Hải Phòng vừa có phản hồi liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp về việc áp giá cho lô hàng xe ô tô điện nhập khẩu vào Việt Nam.
Điện Biên: Nhiều sai phạm tại 94 dự án đầu tư xây dựng của UBND huyện Tuần Giáo

Điện Biên: Nhiều sai phạm tại 94 dự án đầu tư xây dựng của UBND huyện Tuần Giáo

Thanh tra tỉnh Điện Biên chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm ở 94 dự án đầu tư xây dựng của UBND huyện Tuần Giáo tại Kết luận số 799/KL-TTr ngày 6/11/2023.
Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư bạn đọc nhận nhiều ý kiến đồng tình cấm người đã sử dụng rượu bia lái xe; Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn xây dựng sai quy hoạch.

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư bạn đọc nhận phản hồi của bạn đọc liên quan đến xổ số Vietlott; Cách nào để người dân có thể rút tiền gửi tại Ngân hàng SCB và một số nội dung khác.
Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Ngày 27/11, Báo Công Thương nhận được đơn của ông Phan Đình Huy - Chủ kênh Youtube Cú Đấm Thép TV có nội dung chính như sau:
Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để "kiếm lời" từ tài sản đi mượn?

Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để "kiếm lời" từ tài sản đi mượn?

UBND tỉnh Thái Bình đã thu hồi đất, hoàn tiền tài sản nhưng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình vẫn sử dụng và tiếp tục cho một số đơn vị thuê.
Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình; tuyến đường do UBND quận Hải An làm chủ đầu tư chậm thi công hoàn thiện...
Thanh Hóa: Dãy biệt phủ trái phép chưa xử lý vì thiếu tiền... đo đất

Thanh Hóa: Dãy biệt phủ trái phép chưa xử lý vì thiếu tiền... đo đất

Một dãy biệt phủ của 3 anh em trong một gia đình được xây dựng trái phép dưới chân núi Vặng (Thanh Hóa), song chính quyền xã chưa xử lý do chưa có tiền đo đất.
Hiểm hoạ từ mỏ đá Mỹ Phong (Hoà Bình): Dân kêu nhưng xã chưa thấu!

Hiểm hoạ từ mỏ đá Mỹ Phong (Hoà Bình): Dân kêu nhưng xã chưa thấu!

Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động của trạm trộn và mỏ đá Mỹ Phong (xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn), song chính quyền xã cho biết chưa nhận được phản ánh
Nghiêm cấm khai thác đất trái phép khi đóng cửa mỏ đất cấp cho Tập đoàn Định An

Nghiêm cấm khai thác đất trái phép khi đóng cửa mỏ đất cấp cho Tập đoàn Định An

(Thanh tra) - Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định đóng cửa mỏ đất san lấp tại xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh của Công ty TNHH Tập đoàn Định An (Tập đoàn Định An).
Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty cổ phần Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; phản hồi về xổ số Vietlott
Phát hiện hàng chục giấy phép hoạt động khoáng sản được cấp khi chưa có quy hoạch khoáng sản

Phát hiện hàng chục giấy phép hoạt động khoáng sản được cấp khi chưa có quy hoạch khoáng sản

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành kết luận thanh tra (KLTT) về việc về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh Quảng Ninh và việc chấp hành pháp luật về đất đai của UBND các thành phố: Móng Cái, Uông Bí.
Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc Hải quan Hải Phòng chậm trễ giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; Dự án Thanh Long Bay chưa được cấp phép....
Cận cảnh tuyến đường 190 tỷ đồng thi công dang dở ở vùng cao Hòa Bình

Cận cảnh tuyến đường 190 tỷ đồng thi công dang dở ở vùng cao Hòa Bình

Tuyến đường bê tông xã Sơn Thủy - Tân Thành, huyện Mai Châu, Hòa Bình thi công dang dở 2 năm nay ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, mất an toàn giao thông.
Hòa Bình: Khổ sở vì đường 190 tỷ đồng thi công dang dở

Hòa Bình: Khổ sở vì đường 190 tỷ đồng thi công dang dở

Tuyến đường bê tông từ xã Sơn Thủy đi xã Tân Thành (huyện Mai Châu, Hòa Bình) thi công hơn 2 năm chưa thể hoàn thành, khiến người dân gặp không ít khó khăn.
Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về MBBank chi nhánh Thái Bình gây khó khăn cho khách hàng khi vay vốn; Bệnh viện Mắt Sài Gòn và một số nội dung khác.
Hệ thống đèn điện trên con đường đẹp nhất Quảng Ngãi đang vô dụng

Hệ thống đèn điện trên con đường đẹp nhất Quảng Ngãi đang vô dụng

Đường Trường Sa ở tỉnh Quảng Ngãi tuy được đầu tư hệ thống đèn điện rất bài bản, tuy nhiên thường xuyên hư hỏng, ngưng hoạt động trong thời gian dài, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, mất mỹ quan đô thị, lãng phí tiền đầu tư từ ngân sách.
Tổng giám đốc về nước, công nhân bị nợ lương xuyên đêm túc trực tại công ty

Tổng giám đốc về nước, công nhân bị nợ lương xuyên đêm túc trực tại công ty

Hơn 200 người lao động Công ty TNHH T.T.B Việt Nam MFG (thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị nợ lương, BHXH hàng tỉ đồng sau khi Tổng giám đốc người Hàn Quốc về nước 2 tháng chưa trở lại.
Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về hãng thời trang Yody và sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nanomilk cùng một số nội dung khác
Hòa Bình: Đường bê tông bị tố không đủ độ dày, xuất hiện nhiều vết nứt

Hòa Bình: Đường bê tông bị tố không đủ độ dày, xuất hiện nhiều vết nứt

Tuyến đường bê tông thôn Gò Mu (Thanh Cao, Lương Sơn, Hòa Bình) bị người dân tố có nhiều vết nứt, không đạt đủ độ dày như thiết kế khi vừa thi công xong.
Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Công ty Hoàng Ninh Group và một số nội dung...
Phú Yên: Công ty Huy Thiên Phú tự ý mở đường, đấu nối trái phép vào quốc lộ 1A

Phú Yên: Công ty Huy Thiên Phú tự ý mở đường, đấu nối trái phép vào quốc lộ 1A

Tự ý sửa chữa, mở rộng nâng cấp tuyến đường bê tông, ngang nhiên rào chắn đấu nối trực tiếp với tuyến đường quốc lộ 1A bất chấp các quy định của pháp luật... Đó là những gì mà Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Huy Thiên Phú (viết tắt Công ty Huy Thiên Phú) đang làm tại xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên.
Sau phản ánh của Báo Công Thương, Hải Dương dỡ

Sau phản ánh của Báo Công Thương, Hải Dương dỡ 'chốt tuần tra' gây mất an toàn giao thông

Sau phản ánh của Báo Công Thương, ngày 4/11/2023, chốt tuần tra ở nơi có nguy cơ mất an toàn giao thông gần cầu Bến Hiệp (tỉnh Hải Dương) đã được tháo dỡ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động