Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 02:54

Văn hóa là gốc của chuyển đổi số

16:00 | 09/04/2021
Đây là ý kiến của TS. Võ Trí Thành tại buổi tọa đàm “Kinh tế vĩ mô, tài chính tiền tệ năm 2021, cập nhật quý I, dự báo quý II và đánh giá tác động đến sản xuất, kinh doanh của Petrovietnam”, được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cà Mau.

Chia sẻ tại tọa đàm, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, hàng quý, Petrovietnam tổ chức định kỳ để nghe tham vấn ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, tập trung vào các chính sách, dự báo về tác động của kinh tế vĩ mô đến nền kinh tế Việt Nam, đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí.

Tại buổi tọa đàm, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng thông tin đến các chuyên gia về kết quả sản xuất, kinh doanh quý I của tập đoàn và mong muốn thông qua buổi tọa đàm, lãnh đạo tập đoàn và các đơn vị sẽ được tiếp nhận thêm các thông tin mới, các dự báo cũng như ý kiến góp ý của các chuyên gia kinh tế để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Báo cáo “Toàn cảnh kinh tế vĩ mô quý I và dự báo quý II năm 2021” do TS. Võ Trí Thành trình bày đã tập trung làm rõ diễn biến tình hình dịch Covid-19, ảnh hưởng và tác động của dịch bệnh đối với kinh tế thế giới nói chung, kinh tế Việt Nam nói riêng. Đồng thời, đánh giá các tác động khác ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn như: Giá dầu, rủi ro về diễn biến dịch bệnh, đầu tư công, công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, công tác chuyển đổi số…

Về việc triển khai công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, bài học rút ra thông qua công tác này là người đứng đầu phải vào cuộc, dẫn dắt. Công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp gắn với chiến lược kinh doanh, cũng như phù hợp với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. “Quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp làm chuyển đổi số là văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xác định công nghệ quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là gốc của chuyển đổi số trước khi triển khai các vấn đề khác trong công tác này” - TS. Võ Trí Thành chia sẻ.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Cấn Văn Lực đã phân tích khả năng phục hồi kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2021, tình hình thị trường tài chính - tiền tệ và dầu thô thế giới năm 2021. TS. Cấn Văn Lực cho rằng, giá dầu giảm làm giảm chi phí nhập khẩu xăng dầu, qua đó giúp giảm nhập siêu cũng như tiết kiệm cho Việt Nam một lượng ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu. Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm giúp người dân tiết kiệm được chi phí (nhất là giao thông), từ đó tăng tiêu dùng cho nền kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng khiến giảm thu ngân sách nhà nước, cũng như các loại thuế liên quan (thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt), khiến việc cân đối ngân sách khó khăn khi Chính phủ tăng cường đầu tư công để phục hồi kinh tế; tác động tiêu cực đến ngành khai khoáng, nhất là ngành dầu khí; làm giảm doanh thu, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác, thăm dò năm 2020, cũng như các năm tiếp theo của Petrovietnam và các đơn vị thành viên.

Lãnh đạo tập đoàn, các đơn vị thành viên cũng đã tham gia trao đổi, đưa ra các ý kiến để các chuyên gia giải đáp, đưa ra đề xuất đối với từng vấn đề liên quan.

Tổng giám đốc Petrovietnam LÊ MẠNH HÙNG:

Trong thời gian tới, Petrovietnam sẽ tiếp tục triển khai cập nhật chiến lược và mong muốn nhận được sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế vào xây dựng chiến lược kinh doanh của tập đoàn, phù hợp với các xu hướng chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.

Chiêm Huyền