Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 13/11/2019 10:07

USTH Space Day 2019: Bầu trời và Kính thiên văn

09:24 | 15/06/2019
Chiều ngày 14/6, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã diễn ra Ngày hội Vũ trụ 2019 (USTH Space Day) dành cho các bạn học sinh, sinh viên và tất cả những ai yêu thích vật lý thiên văn ở khu vực phía Bắc.

Đây là sự kiện đại chúng, dự kiến được tổ chức thường niên bởi khoa Vũ trụ và Ứng dụng, USTH với mục đích giới thiệu với công chúng những kiến thức tổng quan và mới nhất trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ ở Việt Nam và trên thế giới. Các diễn giả là các nhà khoa học đến từ các viện, cơ quan nghiên cứu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khoa học vũ trụ và công nghệ vệ tinh hay các thành viên đến từ nhiều câu lạc bộ thiên văn học nghiệp dư sẽ có những bài nói chuyện đơn giản, dễ hiểu với những chủ đề được nhiều người quan tâm.

usth space day 2019 bau troi va kinh thien van
Các bạn học sinh, sinh viên say mê tìm hiểu về vũ trụ

Ngày hội Vũ trụ 2019 với chủ đề “Bầu trời và Kính thiên văn” được lấy cảm hứng từ sự kiện có tính bước ngoặt trong lịch sử nghiên cứu lỗ đen nói riêng và lĩnh vực Vật lý thiên văn nói chung khi các nhà khoa học công bố bức ảnh chụp thực tế đầu tiên cái bóng của lỗ đen, chứng minh sự tồn tại của một trong bí ẩn lớn nhất của khoa học vũ trụ tới nay.

USTH Space Day 2019 tập trung vào 2 nội dung chính: Bài giảng đại chúng về lỗ đen và nguyên lý hoạt động của kính thiên văn và Hoạt động trải nghiệm thực tế như quan sát trực tiếp Mặt Trăng, Sao Mộc qua kính thiên văn.

usth space day 2019 bau troi va kinh thien van
TS Phạm Tuấn Anh trình bày lỗ đen và những khám phá mới nhất về vũ trụ

Tại sự kiện, TS. Phạm Tuấn Anh, chuyên gia trong lĩnh vực vật lý thiên văn, tác giả và đồng tác giả của hàng chục công bố quốc tế, hiện đang công tác tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã trình bày về lỗ đen và những khám phá mới nhất về vũ trụ đến các bạn sinh viên. Theo đó, bài trình bày đã mang đến những thông tin thú vị về các bằng chứng tồn tại, cách phát hiện, đo đạc về lỗ đen, vai trò của lỗ đen trong sự hình thành và tiến hóa của các vì sao và thiên hà. Đặc biệt TS. Phạm Tuấn Anh cũng sẽ giới thiệu về bức ảnh chụp thực tế đầu tiên cái bóng của lỗ đen và nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học để tạo ra nó, đồng thời đưa ra những câu hỏi mở về nghiên cứu lỗ đen.

Bên cạnh đó, các bạn yêu thích quan sát bầu trời và các vì sao cũng đã được tìm hiểu lịch sử của kính thiên văn, nguyên lý hoạt động và phân loại các dòng kính thiên văn phổ biến với phần trình bày của TS Phan Hiền – giảng viên Khoa Vũ trụ và Ứng dụng USTH; đồng thời có cơ hội nhận nhiều phần quà của ban tổ chức thông qua các hoạt động giao lưu đặc sắc.

Điểm nhấn của USTH Space Day 2019 là trải nghiệm quan sát Mặt Trăng và Sao Mộc trực tiếp từ kính thiên văn, đặc biệt có sự xuất hiện của kính thiên văn tự chế lớn nhất miền Bắc của Hội thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS) với đường kính lên tới 12.5 inch (317mm). Với chiếc kính thiên văn HAS 12.5", việc quan sát thấy và chụp ảnh rõ nét những vật thể sáng như các cụm vì sao, tinh vân sáng…không còn là điều quá xa vời.

Anh Phạm Chương, thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội, tác giả của chiếc kính thiên văn tự chế lớn nhất miền Bắc bật mí: “Nếu như kính thiên văn phổ thông cơ nhỏ có độ phóng đại tối đa chỉ đạt 200 lần thì với chiếc kính này, độ phóng đại lên tới 600 lần. Khi đó, các bạn có thể dễ dàng quan sát và chụp ảnh được các hố va chạm trên Mặt Trăng, vành đai Sao Thổ cũng như các sọc mây trên Sao Mộc… một cách sắc nét và chi tiết”.

USTH Space Day 2019 hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thiên văn ấn tượng và đáng nhớ đối với những tâm hồn say mê vũ trụ.

USTH là trường đại học tiên phong tại Việt Nam đào tạo ngành Vũ trụ và Ứng dụng từ bậc đại học đến tiến sĩ với 3 hướng chính Viễn thám, Vật lý thiên văn và Công nghệ vệ tinh.Trong đó, Vật lý thiên văn là ngành học nghiên cứu về các hiện tượng trong vũ trụ nhằm trả lời các câu hỏi về sự hình thành, phát triển và quy luật vận động của vũ trụ từ đó đánh giá được ảnh hưởng của vũ trụ tới trái đất và nhân loại. 80% sinh viên cử nhân và 100% học viên Thạc sĩ được đi thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm uy tín tại Pháp, Hàn Quốc.

TH