Ứng dụng công nghệ vi sinh giảm hàm lượng histamine: Tăng khả năng xuất khẩu nước mắm truyền thống

Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine trong nước mắm truyền thống”. Thông qua việc triển khai đề tài, góp phần ổn định chất lượng, tăng khả năng xuất khẩu của nước mắm truyền thống.

Rào cản lớn khiến nước mắm khó xuất khẩu

Báo cáo tại buổi nghiệm thu đề tài do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, TS. Trần Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm đề tài cho biết: Nước mắm là một sản phẩm thực phẩm, một loại gia vị, đang ngày một được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây cũng là một mặt hàng chính của ngành thủy sản nước ta, việc sản xuất nước mắm tiêu thụ khoảng 40-60% tổng số cá đánh bắt được và được thực hiện ở nhiều tỉnh thành ven biển trên cả nước.

Công nghệ vi sinh giảm hàm lượng histamine: Tăng khả năng xuất khẩu nước mắm truyền thống
Buổi họp nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine trong nước mắm truyền thống"

Hiện nay, nước ta có khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, sản lượng lên tới hơn 215 triệu lít năm, giá trị đạt hơn 4.800 tỷ đồng. Việt Nam cùng với Thái Lan là hai nước sản xuất nước mắm lớn nhất thế giới. Trong đó, nhiều nhãn hiệu nước mắm của Việt Nam có chất lượng nổi trội hơn so với sản phẩm của Thái Lan về cả thành phần hóa học cũng như về hương, vị.

Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu nước mắm của Việt Nam luôn thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan. Nguyên nhân chính của sản lượng xuất khẩu thấp là do chúng ta chưa xây dựng được thương hiệu nước mắm Việt Nam ở nước ngoài và gặp rào cản kỹ thuật với một số chỉ tiêu chất lượng vượt quá tiêu chuẩn quốc tế.

Từ tháng 7/2011, Đại hội đồng Codex lần thứ 34 thông qua bộ Tiêu chuẩn Codex về nước mắm do Ủy ban Codex Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì biên soạn, trong đó quy định hàm lượng histamine trong các sản phẩm nước mắm không quá 400 mg/kg, nhưng trên thực tế, hàm lượng histamine trong một số sản phẩm nước mắm truyền thống ở nước ta dao động từ 1.000-3.000 mg/kg.

Khi sử dụng những thực phẩm chứa hàm lượng histamine cao thường gây ra các triệu chứng bất lợi trên hệ hô hấp như sổ mũi, hen suyễn do co thắt phế quản hay các triệu chứng trên da như nổi mề đay, phát ban, ngứa, phù mí mắt, môi sưng húp hoặc triệu chứng trên mắt như viêm, đỏ kết mạc mắt hoặc triệu chứng trên hệ tiêu hóa như gây sự tiết quá độ dịch vị ở dạ dày và triệu chứng trên hệ tim mạch như gây giãn mạch, hạ huyết áp, co thắt tim...

“Hàm lượng histamine cao hiện nay đang là một trong những rào cản khiến nước mắm Việt Nam chưa xuất khẩu được sang các nước phát triển. Ngoài ra, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, để sản xuất được nước mắm có chất lượng, cần phải áp dụng các biện pháp làm giảm hàm lượng histamine trong sản phẩm” - TS. Trần Thị Thu Hằng cho hay.

Nghiên cứu thành công chế phẩm phân giải histamine

Hiện nay, phương pháp sử dụng vi sinh vật để phân giải hợp chất histamine đang được quan tâm nhiều hơn bởi tính an toàn của nó. Trong phương pháp này, các chủng vi sinh vật ưa mặn, có khả năng phân giải histamine được bổ sung vào quá trình sản xuất thực phẩm nhằm tác động phân giải histamine.

“Ở Việt Nam hiện nay chưa có nhiều công trình nghiên cứu tập trung vào vấn đề này. Vì vậy, việc triển khai đề tài nhằm mục đích xây dựng quy trình công nghệ và mô hình thiết bị ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine, ổn định chất lượng và an toàn thực phẩm của nước mắm truyền thống” - TS. Trần Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Qua quá trình nghiên cứu, đến nay, nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi khuẩn Exiguobacterium profundum CH2.1Virgibacillus campisalis TT8.5 ưa mặn, có khả năng phân giải histamine, đồng thời, đã sử dụng chế phẩm vào sản xuất nước mắm truyền thống theo quy mô phòng thí nghiệm.

“Kết quả thu được hàm lượng histamine của nước mắm thí nghiệm giảm được khoảng 25-30% so với mẫu nước mắm không bổ sung hỗn hợp chế phẩm vi khuẩn. Các chỉ tiêu về cảm quan và dinh dưỡng của nước mắm thành phẩm không có sự khác biệt rõ rệt so với loại không sử dụng chế phẩm” - TS. Trần Thị Thu Hằng chia sẻ.

Từ đó, đã xây dựng được quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất nước mắm quy mô 5.000 kg nguyên liệu/mẻ có sử dụng chế phẩm phân giải histamine. Nhóm thực hiện đề tài tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Chế biến Hải sản Nam Định (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tổ chức sản xuất và thu được 13.464 lít nước mắm cá cơm. Nước mắm của đề tài đạt chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo các quy định hiện hành, chỉ số histamine trong nước mắm đã được kiểm soát (<400mg>

Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu đề tài đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu. Quá trình và kết quả nghiên cứu được thực hiện công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Đặc biệt, các sản phẩm của đề tài đáp ứng được yêu cầu về mặt khoa học và thực tiễn, có khả năng ứng dụng cao, tiềm năng thương mại rất tốt. Các chỉ tiêu về số lượng, khối lượng công việc nghiên cứu, chất lượng các sản phẩm đạt và vượt so với hợp đồng đã ký với Bộ Công Thương.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu mong muốn được triển khai dự án sản xuất thử nghiệm đối với quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi khuẩn ưa mặn, phân giải histamine và quy trình công nghệ sản xuất nước mắm ứng dụng chế phẩm với quy mô 5.000 kg nguyên liệu/mẻ nhằm tạo ra được sản phẩm nước mắm truyền thống đảm bảo chất lượng và có khả năng xuất khẩu.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Microsoft Việt Nam được vinh danh nơi làm việc tốt nhất khu vực châu Á

Microsoft Việt Nam được vinh danh nơi làm việc tốt nhất khu vực châu Á

Microsoft Việt Nam vừa được Tạp chí Nhân sự Châu Á – HR Asia công nhận là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.
Lộ diện Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn

Lộ diện Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn

Ranger thế hệ mới là chiếc bán tải thông minh, mạnh mẽ và linh hoạt nhất từ trước tới nay của Ford. Chiếc xe bứt phá mọi giới hạn đã có mặt tại Việt Nam.
Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường có gì mới?

Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường có gì mới?

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 10/2022/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 28/2013/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về đo lường.
ABB hợp tác với Audi nhằm thúc đẩy phát triển xe điện tại Việt Nam

ABB hợp tác với Audi nhằm thúc đẩy phát triển xe điện tại Việt Nam

ABB tiếp tục được Audi lựa chọn là nhà cung cấp giải pháp sạc điện tiên tiến hàng đầu thế giới để phục vụ cho sự ra mắt cảu Audi e-tron GT tại Việt Nam.
Đồng hành, tạo điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương

Đồng hành, tạo điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương

Bộ Khoa học và Công nghệ luôn đồng hành, tạo điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030 (Chiến lược) vừa được phê duyệt.
Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Báo cáo về chỉ số chuyển đổi số- DTI năm 2021 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố xếp Bộ Công Thương ở vị trí thứ 5 trong số 17 bộ cung cấp dịch vụ công.
Nền tảng VNPT Cloud  - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud với mức độ bảo mật, an toàn cao, là giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây.
Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

So với các dòng động cơ khác trên thị trường, động cơ Suzuki sử dụng 4 xi-lanh thẳng hàng, làm mát bằng nước, kết hợp với hệ thống treo siêu khỏe cho xe.
Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Với sự nỗ lực của các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, nhiều hệ thống thiết bị của nhà máy nhiệt điện đốt than có độ khó, đã được nội địa hóa thành công.
Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô hạng A (gọi là ôtô con cóc do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Chính thức triển khai thu phí tự động không ngừng rộng rãi trên toàn quốc, nhiều người dùng than phiền về việc mất phí khi nạp tiền vào tài khoản ETC.
Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Từng bị triệu hồi vì lỗi lắp sai cảm biến va chạm phía trước nhưng khi về Việt Nam, mẫu SUV Range Rover Sport vẫn có giá quá cao so với đối thủ cùng phân khúc.
VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện VLAKE do FSI phát triển sẽ giúp các đơn vị giải các bài toán "hóc búa" trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu.
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Năng lực nghiên cứu trong nước hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ xây dựng hệ thống nước làm mát cho các nhà máy nhiệt điện đốt than.
Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng duy nhất thương hiệu xe Land Rover, lần đầu tiên tổ chức chương trình trải nghiệm xe tại Phú Thọ.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tập đoàn Viettel về Đề án: Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến 2030, tầm nhìn đến 2045.
Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin của các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng 8% hàng năm, đạt giá trị 151 tỷ USD vào năm 2025.
Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Đổi mới sáng tạo của khu vực công sẽ có tác động dẫn dắt, lan toả và thúc đẩy khu vực tư phát triển, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Từ ngày 17-19/8, sẽ diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội".
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng công nghệ thông tin là động lực để xây dựng hải quan Việt Nam hiện đại và góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Siemens Healthineers vừa chính thức giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ High-V thế hệ mới nhất tại thị trường Việt Nam.
Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Airbus dự báo thị trường hàng không sẽ phục hồi tương đương mức năm 2019 từ năm 2023 đến năm 2025.
Tập đoàn Phenikaa ra mắt thương hiệu chiếu sáng ứng dụng công nghệ do người Việt sáng chế

Tập đoàn Phenikaa ra mắt thương hiệu chiếu sáng ứng dụng công nghệ do người Việt sáng chế

Tập đoàn Phenikaa chính thức ra mắt thương hiệu chiếu sáng Phenikaa Lighting - Thương hiệu sở hữu công nghệ lõi tạo ra đèn LED vì sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam
Xử lý vi phạm 6 doanh nghiệp dịch vụ chữ ký số công cộng

Xử lý vi phạm 6 doanh nghiệp dịch vụ chữ ký số công cộng

6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử lý vi phạm
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động