Ức gà có thực sự tốt để giảm cân và tăng cơ bắp?

Ức gà có lượng calo thấp và protein cao khiến ức gà trở thành một trong số thực phẩm tốt nhất để giảm cân, tăng cơ bắp.
Uống nhiều nước và uống đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân như thế nào? Nước ép cần tây - giảm cân an toàn

Ức gà ăn kiêng là một trong những lựa chọn để giảm cân cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Với người tập thể dục nói chung và tập gym nói riêng, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nên việc chọn lựa thực phẩm cũng khắt khe hơn. Tuy nhiên, ăn ức gà quá nhiều trong thời gian dài cũng không có lợi.

Ức gà có lượng calo thấp và protein cao khiến ức gà trở thành một trong số thực phẩm tốt nhất để giảm cân, tăng cơ bắp.
Ức gà có lượng calo thấp và protein cao khiến ức gà trở thành một trong số thực phẩm tốt nhất
để giảm cân, tăng cơ bắp

Có những loại thực phẩm được cho là đặc biệt tốt với người tập thể thao như ức gà, việc xây dựng cơ bắp, tăng khối cơ, tăng sức mạnh cơ bắp rất quan trọng. Để có được kết quả như ý muốn, ngoài luyện tập, “dinh dưỡng chiếm 90%”. Một trong những thực phẩm được cho là tốt nhất với người tập thể thao chính là ức gà.

Đặc điểm của thịt ức gà: Ức gà là phần thịt ở phần ngực của con gà. Đây là phần thịt trắng với các đặc điểm như khi sống thịt nhạt màu, khi nấu chín cũng có màu trắng, khác biệt hoàn toàn với thịt nâu và thịt đỏ. Thịt trắng ít cholesterol, dễ tiêu hơn thịt đỏ, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Phần thịt ức là phần nhiều thịt nhất của con gà, ít chất béo, giàu vitamin B6 và không chứa chất bột đường. Hàm lượng dưỡng chất có trong 100g ức gà gồm 165calo, 65,26g nước, 0g tinh bột, 31,02g chất đạm. Vì giàu protein nhưng hàm lượng chất béo thấp nên thịt ức gà không gây tích mỡ, thích hợp với chế độ ăn cần tăng cơ, giảm cân.

Ngoài ra, thịt ức gà còn chứa hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác rất có lợi cho sức khỏe. Những ưu điểm này cũng phần nào giúp bạn lý giải tại sao tập gym lại ăn ức gà. Nếu muốn biết rõ hơn, cùng tìm hiểu lợi ích của thịt ức gà dành riêng cho gymer bạn nhé!

Đối với các gymer, ức gà có nhiều tác dụng nên thường được ưu tiên trong thực đơn hàng ngày của họ. Nó giúp tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thể hình, ức gà là loại thịt lý tưởng để cải thiện khối lượng, tăng cường sức mạnh cơ bắp. Hàm lượng protein cao trong ức gà thúc đẩy quá trình hình thành cơ và duy trì khối lượng cơ. Đây cũng là nguồn protein bổ sung lý tưởng hàng ngày để tăng cường sức mạnh cơ bắp. Cơ bắp khỏe mạnh giúp gymer dễ dàng chinh phục các bài tập cường độ cao.

Tăng cường trao đổi chất: Trong thịt ức gà có chứa vitamin B6. Đây là loại vitamin có tác dụng thúc đẩy quá trình phản ứng tế bào chuyển hóa enzyme. Thịt ức gà có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi, chuyển hóa các chất. Nhờ đó mà cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn khi luyện tập.

Giúp giảm cân hiệu quả: Tuy cung cấp hàm lượng protein dồi dào nhưng thịt ức gà lại rất ít calo. Trong 100g thịt ức gà đã chế biến chỉ chứa 153 calo, con số này ở thịt bò là 250 calo. Để chuyển hóa lượng protein từ ức gà, cơ thể cần nhiều thời gian hơn nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt. Thậm chí, ức gà được xếp vào danh sách 21 thực phẩm giảm cân của thế giới.

Giúp xương khỏe mạnh: Không chỉ giúp phát triển và phục hồi cơ bắp, protein trong thịt ức gà còn có tác dụng giảm sự mất xương. Phốt pho cũng là khoáng chất quan trọng có trong ức gà giúp xương và răng khỏe mạnh. Với người tập thể hình, có một hệ xương khớp khỏe là điều vô cùng quan trọng.

Tăng cường đề kháng: Tại sao tập gym lại ăn ức gà? Bởi ức gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B. Các vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể,…

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ức gà chứa hàm lượng cholesterol và chất béo no tương đối thấp. Khi sử dụng thịt gà thường xuyên, gymer có thể giảm nguy cơ bị cholesterol trong máu cao, bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Giảm căng thẳng mệt mỏi: Nhiều người khá bất ngờ khi biết ăn ức gà có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi. Lý do là trong loại thịt này chứa hoạt chất chất tryptophan với tác dụng khắc phục tình trạng mất tập trung, cải thiện tâm trạng,… Ức gà cũng chứa chất chống oxy hóa selenium có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Kích thích tăng sinh hồng cầu: Vitamin B12 có trong thịt ức gà có tác dụng kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu. Nhờ đó, những người ăn ức gà thường xuyên trong các bữa ăn có thể tránh khỏi các nguy cơ gây thiếu máu.

Hầu hết các gymer khi biết lý do tại sao tập gym lại ăn ức gà đều nóng lòng muốn thêm loại thịt này vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, gymer cần ăn ức gà thế nào để nâng cao hiệu suất và kết quả luyện tập?

Trước khi chế biến ức gà, gymer cần tính toán và xác định được lượng protein và calo mà cơ thể cần. Nếu tập thể hình khoảng 4 buổi/tuần, bạn cần nạp khoảng 1,7g – 2,2g protein/kg cân nặng/ngày. Trừ đi lượng protein nạp từ những thực phẩm khác, bạn sẽ tính toán được lượng ức gà phù hợp để ăn. Trung bình, mỗi ngày 1 gymer có thể ăn 150-200g ức gà.

Khi ăn ức gà, bạn nên loại bỏ toàn bộ da - phần chứa nhiều chất béo và calo. Cứ 85g ức gà, có đến 193 calo và 7,6g chất béo nằm ở da. Loại bỏ da giúp gymer yên tâm ăn thịt gà mà không lo tăng cân, tích mỡ.

Dù thịt ức gà rất tốt nhưng việc ăn ức gà quá thường xuyên và liên tục trong thời gian dài không được khuyến khích. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa protein, tạo gánh nặng cho thận và gan. Ngoài thịt gà, gymer nên làm phong phú thực đơn của mình bằng thịt bò, cá hồi, các loại hạt dinh dưỡng, ngũ cốc, rau xanh, trái cây,…

Minh Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thể thao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động